Huyền Bí Về Nguồn Gốc Của Sự Sống?

Một trong những vấn đề khoa học rắc rối nhất ngày hôm nay đó là nguồn gốc của sự sống. Cộng đồng khoa học giấu rằng điều này là một huyền bí chưa được giải quyết. Nhà hóa học Havard George Whitesides đã từng trả lời câu hỏi về nguồn gốc của cuộc sống là một trong những câu hỏi khoa học quan trọng mà vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí Sam Harris thừa nhận rằng nguồn gốc của sự sống vẫn là một bí ẩn.

Vấn đề về nguồn gốc sự sống cơ bản là một vấn đề về thông tin.

Với sự phát hiện ra cấu trúc của DNA vào năm 1953, các nhà khoa học lúc ban đầu hiểu được rằng tổ chức và sự phát triển của các sinh vật sống được phối hợp bởi các thông tin di truyền. Điều này là lý do vì sao trong một lời phát biểu được trích dẫn rộng rãi, đạt giải Nobel mà David Baltomore hàm ý đến sinh học hiện đại là “một ngành khoa học thông tin”.

Thông tin được tìm thấy ở trong các sinh vật sống còn nhiều đến bao nhiêu nữa? Theo như Richard Dawkin, thông tin trong các nhân tế bào của mỗi Amip thì lớn hơn cả toàn bô tuyển tập sách bách khoa toàn thư Encyclopaedia Britannica.

DNA của con người chứa một số lượng khổng lồ hơn. Thế nhưng DNA có chức năng nhiều hơn là chỉ chứa thông tin. Kết hợp với những hệ sống tế bào khác, nó cũng xử lý thông tin giống như một máy tính. Cho nên Bill Gates xem DNA giống như là một chương trình trên máy tính, mặc dầu nó tiến bộ hơn rất nhiều so với bất kỳ phần mềm nào mà con người đã từng tạo ra.

Những người vô thần xưng nhận một cách cởi mở rằng họ không biết cách sự sống lúc mới bắt đầu là thế nào. Dawkins nhận ra sự không có khả năng của nguồn gốc sự sống, nhưng sau đó kết luận với một giải pháp kỳ lạ đó là: sự ngẫu nhiên. Đúng vậy, sự ngẫu nhiên. Có phải đây thực sự là một điều giải thích hợp lý? Các thông tin có thể bắt đầu từ một quá trình vật chất không có sự hướng dẫn, không hợp lý?

Bạn Nghĩ Gì?

Có phải sự ngẫu nhiên là một sự loại trừ có giá trị cho nguồn gốc sự sống? Ngoại trừ Đức Chúa Trời, bạn có thể nghĩ đến bất kỳ lời giải thích hợp lý nào khác không?

Nội dung thông tin của DNA là một trong những nguyên nhân chính mà nhà vô thần Antony Flew lúc trước thay đổi suy nghĩ của mình về Đức Chúa Trời. Ông kết luận rằng: “Sự giải thích thỏa đáng duy nhất cho nguồn gốc của một sự sống ‘hướng đến điểm cuối và tự sao chép’ khi chúng ta sống trên đất quả là một Tâm Trí khôn ngoan vô hạn”. Nếu một nội dung phức tạp như quyển Từ Điển Bách Khoa Britannica đến từ hành tinh bên ngoài, không nghi ngờ gì quyển đó sẽ được chấp nhận như là bằng chứng cho sự khôn ngoan đến từ ngoài trái đất. Một sự giải thích hợp lý nhất cho DNA của con người-chứa số lượng thông tin khổng lồ hơn cả từ điển bách khoa Britannica- là một Tâm Trí Thánh.

Vũ Trụ Tự Điều Chỉnh

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang leo qua các đồi núi và gặp phải một cái nhà nhỏ bị bỏ rơi. Khi bạn đến gần cái lều, bạn để ý thấy một điều gì đó rất lạ. Trong đó, tủ lạnh có đầy những loại thức ăn yêu thích của bạn, nhiệt độ trong lều theo như bạn nhiệt độ muốn, nhạc nền bài hát yêu thích của bạn được bật lên, và tất cả những quyển sách, tạo chí và DVD yêu thích của bạn đang nằm trên bàn. Vậy bạn kết luận như thế nào? Nếu là do sự ngẫu nhiên thì không cần phải nói đến đến, bạn có khuynh hướng kết luận rằng một ai đó đã đoán được rằng bạn sẽ đến.

Trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu nhận ra rằng tình huống này phản ánh toàn bộ vũ trụ. Vũ trụ dường như được chạm khắc một cách đặc biệt với chúng ta trong tâm trí. “Khi chúng ta nhìn vào trong vũ trụ và nhận ra nhiều sai lầm của vật lý và vũ trụ học đã trở nên có lợi cho chúng ta,” nhà vật lý Freeman J. Dyson nói, “điều này giống như là vũ trụ một phần nào đã biết rằng chúng ta sắp đến”. Đây là lý do tại sao nhà vũ trụ học người Anh Fred Hoyle cho rằng, “Một sự dịch nghĩa các lẽ thật thường lệ cho rằng một sự khôn ngoan siêu nhiên đã làm trò với vật lý, cũng như là hóa học và sinh học, và không có các tác động mù quáng nào đáng giá để nói đến trong tự nhiên. Các nhà vật lý học đồng ý rằng cuộc sống cân bằng trên một cạnh của một cái dao.

Xem xét hai ví dụ. Đầu tiên, nếu luật về lực hút của trái đất có sự khác nhau một chút ít, vũ trụ sẽ không thể làm có sự sống được. Liên quan đến những tác động khác trong tự nhiên, động lực phải được tự điều chỉnh một phần trong 10,000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000, 000. Thứ hai, nhà vật lý học tại Cambridge Stephen Hawking đã quan sát rằng, “Nếu tỷ lệ bành trướng của một giây sau khi vụ nổ Big Bang đã là nhỏ hơn bởi một phần trong hàng trăm nghìn triệu triệu, vũ trụ có thể đã sụp đổ trước khi chúng thậm chí đạt được kích cỡ hiện tại.

Thật sự có mười chín vũ trụ bất biến mà mỗi vũ trụ được tự điều chỉnh một cách hoàn hảo. Rõ ràng những điều kỳ lạ chống lại chúng ta ở đây nhỏ đến mức dường như biến mất. Thật ra, nhà vật lý học tại Oxford, Roger Penrose kết luận rằng nếu chúng ta cùng xem xét tất cả các luật tự nhiên điều đó cần phải được điều chỉnh đúng, chúng ta sẽ không thể nào viết xuống một con số khổng lồ đó, bởi vì những con số cần thiết sẽ lớn hơn con số của những con số cơ bản trong vũ trụ.

Bằng chứng cho sự thiết kế bắt buộc rằng Paul Davies, một nhà vật lý học lừng danh tại Đại Học Arizona State University, đã kết luận rằng môi trường tự nhiên thân thiện của vũ trụ chúng ta giống như một sự “lắp vào”. Ông nói như thế này “Câu nói rập khuôn rằng ‘Sự sống được cân bằng trên một cái lưỡi dao’ là một cách nói đáng kinh ngạc trong trường hợp này: không có con dao nào trong vũ trụ này có thể có một cái lưỡi mỏng đến như vậy.” Davies nói, không có sự giải thích khoa học nào cho vũ trụ có thể đầy đủ mà không tính vào vẻ bên ngoài (appearance) đáng kinh ngạc của thiết kế này. Một số người cố gắng giải thích cho việc tự điều chỉnh bằng cách đặt sự tồn tại của nhiều vũ trụ, nhưng bằng chứng cho chủ nghĩa kinh nghiệm đối với họ thì không tồn tại. Cách giải thích đáng tin cậy và mang tính hợp lý nhất đó là tại sao vũ trụ lại được điều chỉnh một cách chính xác đó là bởi vì một Đấng Sáng Tạo-Đức Chúa Trời-tạo ra nó theo cách đó. (Xem thêm: Có Phải Chủ Nghĩa Có Thần Có Đạo Đức Hơn Không?)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.