Thế Giới Sẽ Như Thế Nào Nếu Con Người Sống Theo Chúa Giê-xu?

Có Phải Cơ Đốc Giáo Là Một Sự Rủa Sả?

Các nhà vô thần trước đây tin rằng tôn giáo là sai trái. Những Nhà Vô Thần Mới tin rằng nó không chỉ là sai, mà nó còn cái ác. Sam Harris gọi tôn giáo là “lực lượng mạnh nhất của các cuộc xung đột của con người trong quá khứ và hiện tại”. Những Nhà Vô Thần Mới liên tục chỉ đến sự bạo hành của Galileo, các sự hung bạo của Crusades, Tòa Án Dị Giáo, sự thử thách của phù thủy Salem trong lịch sử, cũng như là sự lạm dụng tình dục trẻ em bởi các thầy tế lễ trong thế giới ngày hôm nay như là bằng chứng của sự độc ác của Cơ Đốc Giáo.

Con người không nghi ngờ gì đã làm những điều kinh khủng trong danh Chúa Giê-xu. Nhưng tại sao Cơ Đốc Giáo phải nhận lấy sự buộc tội trong khi những người đó làm những điều chống nghịch lại với những gì Chúa Giê-xu dạy? Chúa Giê-xu có dạy thiêu cháy những phù thủy chăng? Chúa Giê-xu có khuyến khích những người theo Ngài hành hạ những người theo dị giáo chăng? Thật ra, Chúa Giê-xu đã dạy những điều hoàn toàn ngược lại.

Ngài dạy phải yêu kẻ thù nghịch mình (Ma-thi-ơ 5:44), giơ tay chạm đến những người mà xã hội cho là không thể được chạm đến (Ma-thi-ơ 8:3), và để phó sự sống mình cho người khác (Giăng 15:13). Nếu con người thật sự sống giống như Chúa Giê-xu, sự bạo động giống như một thứ ở trong quá khứ.

Bạn Nghĩ Gì?

Nếu con người sống theo lời dạy của Chúa Giê-xu, thế giới sẽ trở nên như thế nào? Cơ Đốc Giáo có nên bị đổ lỗi khi con người làm những điều chống nghịch lại với những điều Chúa Giê-xu dạy?

Trong quyển sách Điều Gì Tốt Đẹp Về Cơ Đốc Giáo, Dinesh D’Souza chứng minh rằng Những Nhà Vô Thần Mới làm phóng đại lên một cách thiển tục những tội phạm được thực hiện trong danh của một tôn giáo, trong khi hợp lý hóa những tội phạm lớn hơn nhiều được thực hiện trong danh của chủ nghĩa vô thần. Ví dụ, Sam Harris ước tính số lượng người bị giết trong các cuộc thử thách phù thủy Sa-lem là 100,000. Con số thật sự là gì? Hàng trăm? Hàng ngàn? Mười ngàn? Thật ra, con số là ít hơn hai mươi năm. Nhưng làm thế nào để chủ nghĩa vô thần viết nên con số đó?

Điều quan trọng cần phải nhớ đó là vấn đề không phải là các cá nhân nhà vô thần có thể là những người tốt. Tất nhiên họ có thể (và nhiều người như vậy). Câu hỏi chìa khóa là chủ nghĩa vô thần khi được nhận vào như là một triết lý chiếm ưu thế cho một nền văn hóa cụ thể, thì tốt hay xấu. Khi câu hỏi này là nền tảng, điều đó trở nên rõ ràng rằng không có cách nhìn thế giới cơ bản nào khác đã gây nên sự đau khổ và đổ máu giống như chủ nghĩa vô thần. Cụ thể là, nhiều người bị giết hại bởi Đế Chế Vô Thần thế kỷ thứ hai mươi, giống như cộng sản Trung Quốc, Cộng Sản Nga, Và Nazi Đức đã giết hại hơn một trăm nghìn người. Không có một con số đứng thứ hai gần như vậy. David Berlinski, một người Do Thái nhận được tấm bằng Tiến Sĩ từ đại học Princeton, tin rằng một trong những nguyên nhân chính cho những sự hung bạo đó là sự vắng mặt của trách nhiệm tối cao: “Điều Hitler đã không tin và điều Stalin đã không tin và điều Mao đã không tin và điều SS đã không tin và điều Gestapo đã không tin…là Đức Chúa Trời đang nhìn xem những gì họ làm.

Trong khi các Cơ Đốc Nhân chắc chắn đã làm một số điều không tốt, di sản Cơ Đốc Giáo để lại có sự tích cực một cách đầy ngạc nhiên. Các Cơ Đốc Nhân xây dựng những bệnh viện đầu tiên, bắt đầu với Hội Chữ Thập Đỏ, dẫn dắt phong trào đi đến kết thúc sự nô lệ, sáng tạo nên trường đại học, và đi tiên phong các ngành khoa học hiện đại. Khi chúng ta theo dấu các phong trào dẫn đến sự tự do sâu sắc cho con người, chúng ta thấy phúc âm ngay tại vi trí trung tâm của hầu hết tất cả.

Kết luận

Trong phân tích cuối cùng, điều duy nhất mới mẻ về Những Nhà Vô Thần Mới đó là thái độ của họ. Mặc cho những lời hùng biện nóng cháy, không có các khám phá nào gần đây nhất trong lĩnh vực khoa học. lịch sử, hoặc triết học mà xem nhẹ chủ nghĩa có thần nói chung hoặc Cơ Đốc Giáo nói riêng. Thật ra, chính xác là ngược lại với điều này. Chúng ta càng đi xuống xem xét các hoạt động liên kết của các tế bào hoặc đi vào sâu trong vũ vụ, chúng ta càng thấy dấu vân tay của Đức Chúa Trời.

Cách đây khoảng 3000 năm người viết nên sách Thi Thiên đã mô tả điều đó hay nhất: “các từng trời rao truyền sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, Bầu trời giải tỏ công việc tay Ngài làm. Ngày nầy giảng cho ngày kia, Đêm nầy tỏ sự tri thức cho đêm nọ” (Thi Thiên 19:1-2). Như Thi Thiên này nhấn mạnh rõ ràng, Đức Chúa Trời có thể được biết đến thông qua sự sáng tạo của Chúa. Thế nhưng, như quyển sách này mô tả, Ngài đã bày tỏ chính mình cụ thể thông qua Đức Chúa Giê-xu Christ, một Đấng hơn cả một người thợ mộc. Điều này không phải là điều mà chúng ta chấp nhận bằng một niềm tin mù quáng, nhưng thông qua các bằng chứng rõ ràng.

Chúng ta có thể chứng minh rằng Chúa Giê-xu là Con của Đức Chúa Trời không? Chỉ có phương pháp lịch sử-luật pháp có thể làm được công tác chứng minh cho câu hỏi như vậy. Như vậy, câu hỏi cơ bản trở nên như thế này: chúng ta có thể tin cậy các lời làm chứng và các bằng chứng không (ví dụ, Tân Ước)?

Một điều về niềm tin Cơ Đốc đó là nó đặc biệt lôi cuốn đối với tôi (Josh) không phải là một niềm tin mù quáng ngu muội nhưng nó dựa trên một sự khôn ngoan chắc chắn. Mỗi lần chúng ta đọc rằng một nhân vật Kinh Thánh được thúc dục để hành động bằng niềm tin của mình, chúng ta thấy rằng đó là một niềm tin khôn ngoan. Chúa Giê-xu nói, “Ngươi biết lẽ thật” (Giăng 8:32), đừng chối bỏ nó. Đấng Christ được hỏi “Mạng lệnh quan trọng nhất của Ngài là gì?”, Đức Chúa Giê-xu đáp rằng: “Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi.” (Ma-thi-ơ 22:36-37). Vấn đề đối với nhiều người đó là họ dường như chỉ yêu mến Đức Chúa Trời bằng tấm lòng của mình thôi. Lẽ thật về Đấng Christ không bao giờ đi vào trong tâm trí của họ. Họ được ban cho tâm trí có khả năng nhận biết Đức Chúa Trời từ Đức Thánh Linh, cũng như là tấm lòng để yêu mến ngài và sự sẵn sàng để chọn ngài. Chúng ta cần kết hợp cả ba khía cạnh để có một mối quan hệ đầy trọn với Đức Chúa Trời và để làm vinh danh Ngài. Tôi không biết điều này là thế nào đối với bạn, nhưng tấm lòng tôi không thể vui mừng trong những điều mà tâm trí tôi khước từ. Tấm lòng và tâm trí được tạo nên để cùng làm việc với nhau cách hòa hợp: Không có ai từng được gọi để tự tử bằng tâm trí khôn ngoan thông qua việc tin vào Đấng Christ là Đấng Cứu Rỗi và Đức Chúa Trời.

Bạn Nghĩ gì?

Có phải ý tưởng về một niềm tin khôn ngoan mới đối với bạn? Nếu đức tin không phải là “một niềm tin mù quáng, ngu muội nhưng là một niềm tin dựa trên sự khôn ngoan chắc chắn” thì định nghĩa nào mới đúng với định nghĩa của niềm tin?

Trong bốn chương tiếp theo chúng ta sẽ xem đến các bằng chứng cho sự đáng tin cậy của các văn bản viết và cho sự đáng tin cậy của lời chứng bằng miệng và ghi chép về người làm chứng về Chúa Giê-xu. (Xem thêm)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.