Sự Chết Và Sự Chôn Của Chúa Giê-xu Xảy Ra Như Thế Nào?

Một sinh viên tại trường Đại Học Uruguay đã hỏi tôi, “Giáo sư McDowell, tại sao giáo sư không thể tìm ra cách nào đó để bác bỏ Cơ Đốc Giáo?”

Tôi trả lời, “Chỉ một lý do rất đơn giản. Tôi đã không thể nào giải thích chống đối với sự thật rằng sự phục sinh của Chúa Giê-xu là một sự kiện thật trong lịch sử.”

Sau khi dành hơn hàng trăm giờ đồng hồ học về chủ đề này và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về nền tảng của nó, tôi đã đi đến kết luận rằng sự phục sinh của Đức Chúa Giê-xu Christ không phải là một trong những trò chơi khăm ác độc, luẩn quẩn, nhẫn tâm thường được thêm vào trong nhân loại, hoặc đó là sự thật quan trọng nhất trong lịch sử.

Sự Phục Sinh đặt ra câu hỏi “Cơ Đốc Giáo có giá trị không?” đi ra từ trong vương quốc của triết lý và khiến nó trở thành một câu hỏi trong lịch sử. Cơ Đốc Giáo có một căn bản lịch sử vững chắc không? Có đủ bằng chứng sẵn có để đảm bảo cho niềm tin trong sự Phục Sinh không?

Đây là một số vấn đề và phù hợp với lời tuyên bố: Chúa Giê-xu của Na-za-rét, một tiên tri Do Thái tuyên bố là Đấng Christ như được tuyên bố trong các Thánh Kinh Do Thái đã bị bắt, xét đoán là một tội phạm chính trị và bị đóng đinh. Ba ngày sau khi chết và được chôn cất, một số người đàn bà đến nơi phần mộ và thấy rằng ngôi mộ trống không. Các môn đồ của Đấng Christ tuyên bố rằng Đức Chúa Trời đã mang Ngài lên từ cõi chết và đã xuất hiện trước mặt họ nhiều lần trước khi thăng thiên lên thiên đàng.

Từ nền tảng này, Cơ Đốc Giáo đã lan rộng ra khắp Vương Quốc Rô-ma và đã tiếp tục mang đến sự ảnh hưởng lớn ở khắp thế giới thông qua nhiều thế kỷ sau đó.

Câu hỏi lớn đó là, Sự Phục Sinh Đã thật sự xảy ra không?

Sự Chết và Sự Chôn Của Chúa Giê-xu

Sau khi Chúa Giê-xu bị buộc tội phải chết, Ngài bị tước hết đồ đạc và đã bị đánh đập, theo như phong tục Rô-ma trước khi chịu đóng đinh.

Alexander Metherell, người giữ một tấm bằng y khoa từ trường Đại Học Miami và một bằng Tiến Sĩ Kỹ Sư từ trường Đại Học Bristol tại Anh, đã thực hiện một cuộc kiểm tra chi tiết về việc Đấng Christ bị đánh đập bởi tay của những người Rô-ma. Ông giải thích quá trình như thế này:

Người lính dùng một cái dây quật được bện bằng sợi da với những viên bi bằng kim loại được bện vào bên trong chúng. Khi dây bện nện vào thân thể, những viên bi này sẽ gây nên những vết thâm tím sâu hoặc những vết đụng dập có thể bị đập mở ra bởi những cú đánh đòn. Và dây quật cũng có một số mảnh xương sắc nhọn, mà cũng có thể cắt cơ thể một cách rất nghiêm trọng.

Tấm lưng thường bị rách mướt rất nhiều đến nổi một phần của xương sống thường bị lộ ra bằng những vết cắt rất sâu. Việc bị đánh đập có thể từ vai xuống đến lưng, hông, và đến cả phía sai chân. Điều này quả thật là kinh khiếp.

Một nhà vật lý học đã nghiên cứu về tục đánh đập của Rô-ma nói rằng “Khi việc quất bằng roi tiếp tục, những chổ rách sẽ làm rách những cơ xương nằm ở dưới và tạo nên một các dòng chảy máu từ trong thân như những sợi dây băng-rôn”. Nhà lịch sử vào thế kỷ thứ ba với cái tên Eusebius đã mô tả việc đánh bằng roi bằng cách nói “ Những đường tĩnh mạch của nạn nhân đều mở ra, và mỗi cơ, dây gân, và ruột của nạn nhân cũng được phơi trần ra”.

Chúng ta biết rằng nhiều người đã chết vì kiểu đánh đập này thậm chí trước khi họ bị đóng đinh. Ở mức độ thấp nhất thì nạn nhân cũng kinh nghiệm được sự đau đớn tột độ và bắt đầu bước vào sốc giảm thể tích.

Được biết đến sự tàn nhẫn về việc đánh đập, cũng như là sự chịu đóng đinh sau đó, Chúa Giê-xu thật sự đã chết theo lịch sử. Thậm chí các thành viên của Hội Chúa Giê-xu cấp tiến, nổi tiếng vào các năm 1990, chấp nhận cái chết của Chúa Giê-xu. Đây là lý do tại sao John Dominic Crossan đã nói rằng cái chết của Chúa Giê-xu bằng việc chịu đóng đinh “là chắc chắn như bất cứ điều gì quá khứ có thể từng.”

Bạn nghĩ gì?

Bạn có từng xem bất cứ bộ phim nào về cuộc đời của Chúa Giê-xu đã bao gồm sự chết và sự sống lại của Ngài, giống như là The Passion of The Christ [Cuộc khổ nạn của Đấng Christ]? Điều gì đến với tâm trí của bạn khi bạn thấy sự tra tấn và sự chịu đóng đinh của Đấng Christ? Bạn có nghĩ rằng Ngài xứng đáng với những gì đã xảy ra với Ngài?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.