8. Phải Chăng Chúa Đã Phán?

Khi Chúa sáng tạo nên con người, Ngài không chỉ đặt con người trên đất và rồi đi chỗ khác. Kinh Thánh nói rằng Chúa thăm A-đam và Ê-va trong khu vườn và ngay lập tức điều này được đề cập đến, một người có thể cho rằng đó là một việc diễn ra thường xuyên. Ở nhiều nơi khác nhau, Kinh Thánh nói về việc Chúa mang lấy hình hài của một con người đề bày tỏ chính Ngài cho con người. Đây quả là một trong những lần ấy. A-đam và Ê-va đang trong mối quan hệ gần gũi với Đấng Sáng Tạo- Chủ Nhân, và Chúa quan tâm đến mỗi nhu cầu của họ.

Kẻ Lừa Dối

Nhưng sau đó Sa-tan lén vào trong khu vườn. Nó đã không đến với giàn kèn, tuyên bố nó là ai và nó chuẩn bị làm gì. Sa-tan thì khôn ngoan hơn để làm việc đó. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Sa-tan là một kẻ lừa dối lớn- là quỷ. Nó không có khả năng nói sự thật mà không bị xuyên tạc

… Ác Quỷ… Nó là kẻ sát nhân từ ban đầu và không đứng về phía sự thật, vì không có sự thật trong nó. Khi nó nói dối, nó nói theo bản chất của nó, vì nó là kẻ nói dối và cha của sự nói dối.

Giăng 8:44 (BPT)

Từ dối trong văn bản tiếng Hy Lạp gốc là pseudos— một sự sai trái có ý thức và ý định. Chúng ta cũng sử dụng từ này. Nó hàm nghĩa cho sự bắt chước.

Cách đây vài năm, tôi đọc một bài viết về Sa-tan trong một quyển tạp chí tin tức phổ biến. Nó được mô tả có thân hình màu đỏ và có sừng trên đầu, có đuôi chỉa ra và mang theo một cái chĩa hai cán dài. Sự mô tả chung chung thì rất gớm guốc. Theo Kinh Thánh, bức tranh ấy gây nhầm lẫn rất trầm trọng. Kinh Thánh nói rằng…

… vì chính Sa-tan đã đội lốt một thiên sứ sáng láng.

2 Cô-rinh-tô 11:14 (BPT)

Nó đến với tất cả sự sáng láng bắt mắt, bắt chước giống Chúa đến mức có thể. Một bức tranh đúng hơn về một Quỷ có thể là một người đàn ông trẻ trông dễ nhìn trong một bộ áo vest với cổ áo kiểu tu sĩ. Sa-tan thích tôn giáo. Nó bắt chước gần như giống lẽ thật, nhưng nó sẽ không thể được tin tưởng bởi vì bản chất của nó là một kẻ mạo nhận- một kẻ giả mạo, một người kể những lời dối tuyệt vọng.

Tôi chắc rằng Sa-tan khá hài lòng về bức vẽ với bộ áo quần đỏ, cái chĩa hai cán dài trên tay. Lừa dối con người dễ hơn nếu họ nhìn vào những hướng sai cho những điều sai. Ngài cũng cảm thấy hài lòng với những câu phát biểu khác trong quyển tạp chí—“ những nhà thần học có mọi điều ngoại trừ vết trầy* Vết Trầy Cũ”. Điều nó ám chỉ là không ai tin người ấy nữa! Còn cách nào tốt hơn để Quỷ lừa dối hơn là để các nhà thần học nói với mọi người rằng nó chỉ là thần thoại.

Sự Lừa Dối

Như vậy Sa-tan đến trong vườn Ê-đen với tất cả sự khéo léo nó có thể tập hợp được. Không có kèn, không phô trương ầm ĩ. Nó đến trong dạng của một con rắn, một loại bò sát mà thường được xem là liên quan đến Quỷ. Kinh Thánh tường thuật lại nhiều sự việc khi các ác quỷ sống trong con người hoặc động vật, nói năng thông qua họ hoặc khiến họ hành động bất thường. Trong tình huống này, Sa-tan nói thông qua con rắn. Nó nhắm đến Ê-va.

Trong số các muông thú mà CHÚA là Thượng Đế dựng nên thì có con rắn là loài ranh mãnh hơn cả. Một hôm nó hỏi người đàn bà, “Có phải Thượng Đế dặn ông bà không được ăn trái của bất cứ cây nào trong vườn không?”

Sáng Thế Ký 3:1 (BPT)

Sự thật là một con rắn có thể nói không có vẻ gây phiền hà gì đến Ê-va. Không nghi ngờ gì mỗi ngày Ê-va khám phá ra những phần mới và rất thú vị của Sự Sáng Tạo của Chúa. Có lẽ Ê-va nghĩ rằng con rắn này cũng chỉ là một trong số những con vật mới được sáng tạo. Chúng ta thực sự không biết được.

Nghi Ngờ

Bất cứ ở tình huống nào, điều thú vị là Sa-tan tiếp cận với Ê-va với câu hỏi về Chúa. Nó gieo một điều gì đó trong tâm trí Ê-va mà Ê-va chưa bao giờ có thắc mắc- tạo vật có thể hỏi Đấng Tạo Hóa. Câu hỏi đến với một giọng khá hạ mình,
“Có phải Thượng Đế dặn…?” “ Ý tôi là, thật sao?- Thượng Đế có thật sự dặn rằng…?”

Với cách tiếp cận chắc ông bà đang đùa, Sa-tan ám chỉ rằng con người suy nghĩ thật đơn giản qúa hoặc ngây thơ trong việc tiếp nhận lời Chúa theo giá trị danh nghĩa như vậy.

“Có lẽ Chúa đang giữ điều gì đó tốt đẹp từ ông bà. Ý tôi là, làm sao ông bà có thể biết được? Có lẽ Chúa không tốt và yêu thương như cách mà Ngài bày tỏ chính mình về điều đó.”

Điều này ám chỉ rằng Chúa không hoàn toàn chân thật, không hoàn toàn thẳng thắn. Sa-tan bày tỏ mình như là đang quan tâm đến con người, đang tìm kiếm những điều tốt nhất cho con người. Quỷ giả mạo sự nhân từ của Đức Chúa Trời. Câu hỏi lô-gíc xáo trộn về lời của Chúa và trong khi hỏi, nó gieo sự nghi ngờ.

Thêm vào đó, Sa-tan cực kỳ nhấn mạnh sự cấm đoán của Chúa. Chúa đã không cấm họ ăn từ tất cả mọi loại cây. Ngài chỉ đề cập đến một cây: là cây biết điều thiện và điều ác. Nhưng sự nhấn mạnh quá mức đã dẫn đến cách phản ứng như mong muốn.

Người đàn bà đáp, “Chúng tôi được phép ăn các trái cây trong vườn. “Nhưng Thượng Đế căn dặn chúng tôi, ‘Các con không được phép ăn trái của cây giữa vườn. Cũng không được đụng đến cây ấy. Nếu bất tuân các con sẽ chết.’”

Sáng Thế Ký 3: 2-3 (BPT)

Ê-va cố gắng bảo vệ Chúa, mặc dầu Đức Chúa Trời không cần được bảo vệ. Với sự nhiệt tình của mình Ê-va thêm vào trong mạng lệnh của Chúa. Chúa đã nói với con người là không được ăn trái của cây đó, nhưng Ngài đã không nói rằng họ không được sờ đến nó. Khi bạn thêm vào lời của Chúa bạn luôn luôn lấy đi điều gì đó từ lời Ngài. Ê-va biến Chúa thành Đấng đòi hỏi nhiều hơn sự thật về bản thân Ngài, và trong quá trình đó làm xấu đi tính cách của Chúa. Để cho người khác thêm vào hoặc bớt đi từ Kinh Thánh là loại bài toán mà Sa-tan chuyên về. Quỷ thích đem đến sự bối rối. Điều được thêm vào là ồ-điều nhỏ, nhưng đó là tất cả mà Sa-tan cần đến. Vết nứt đã xuất hiện trên rãnh.

Sự Từ Chối

Con rắn bảo người đàn bà, “Ông bà sẽ chẳng chết đâu. Thượng Đế biết rõ rằng khi ông bà ăn trái cây ấy thì mắt sẽ mở ra, biết phân biệt thiện ác và sẽ trở nên giống như Ngài vậy đó!”

Sáng Thế Ký 3: 4-5 (BPT)

Không thỏa lòng với việc thắc mắc về lời của Chúa, Sa-tan còn thẳng thắn từ chối nó. Nó còn ngang nhiên gọi Chúa là kẻ nói dối. Ngài cho rằng lý do cây bị cấm là bởi vì Chúa sợ rằng A-đam và Ê-

va sẽ học biết quá nhiều. Một cách tinh xảo, Sa-tan trộn lẫn lẽ thật với những điều sai. Đúng là mắt họ sẽ được mở ra và họ sẽ biết điều thiện và điều ác, nhưng điều sai là việc ám chỉ họ chỉ giống như Chúa và tất cả đặc tính của Ngài. Điều sai nữa là tuyên bố là họ sẽ không chết. Sa-tan cố ý nói dối. Mặc dầu nó biết bởi kinh nghiệm kết quả của việc chống đối lại lời của Chúa, nó độc ác xúi giục con người tham gia vào sự hư hoại của chính nó.

Không Vâng Lời

Người đàn bà thấy trái cây ấy đẹp, ngon và hấp dẫn vì sẽ khiến mình khôn ngoan, nên với tay hái mấy trái và ăn. Rồi cũng đưa cho chồng đang đứng gần đó, ông chồng cũng ăn luôn.

Sáng Thế Ký 3:6 (BPT)

Sa-tan đã thành công. Bạn hầu như có thể nghe được tiếng hú cười vang vọng ở trong cả khu vườn. Như thường lệ, Sa-tan đã không ở quanh đó để giúp đỡ nhặt lên những mảnh đó. Nó không bao giờ làm vậy. Kinh Thánh nói…

… ma quỉ, đi rình quanh như sư tử rống để tìm người mà nó có thể cắn nuốt được.

I Phi-e-rơ 5:8 (BPT)

Quỷ để lại xương- lượm nhặt sạch sẽ. Nó có thể đến như một người chu cấp lớn- chu cấp cho niềm vui, sự hân hoan, và một khoảng thời gian đẹp- nhưng nó chỉ là tạm bợ và thường rất trống vắng. Trong thực tế, Sa-tan không bao giờ ban cho. Nếu nó có đem đến điều gì, nó chỉ là sự đau đớn quặn lòng. Nó là một người chơi hiểm độc, một bạn đồng hành độc ác.

Qua các năm một số người đã đổ lỗi cho người đàn bà về sự không vâng phục thẳng thắn nghịch lại mạng lệnh của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên trải qua cả đoạn hội thoại giữa Ê-va và Sa-tan, dường như là chồng của Ê-va đang ở với bà. A-đam đã có thể ngăn cản vợ mình khỏi việc ăn trái cây đó, và chắc chắn rằng bản thân ông đã không ăn trái cây đó. Nhưng cả hai đều ăn.

Điều mà A-đam và Ê-va làm cũng giống như trẻ em chơi trên đường trái ngược với những lời chỉ dẫn của mẹ. Những người trẻ tuổi không vâng lời nghĩ rằng chúng biết nhiều hơn mẹ về điều gì là an toàn và vui. Chúng đang tỏ ra rằng chúng không hoàn toàn tin tưởng kiến thức của người mẹ về vấn đề an toàn. Cúng không tôn trọng quyền của người mẹ. Cũng như vậy, A-đam và Ê-va phạm tội ngay từ khi họ nghĩ rằng họ biết nhiều hơn Chúa về điều gì là tốt đẹp đối

với họ. Sự lựa chọn của họ nói lên điều đó. Họ không tin tưởng Đấng Tạo Hóa của họ– họ không chắc rằng Chúa đã nói sự thật.

A-đam và Ê-va có tất cả các lý do trên thế giới để nói với Quỷ rằng nó là kẻ nói dối, nhưng họ chọn việc tin nơi Sa-tan hơn là Chúa. Họ không vâng phục các chỉ dẫn rõ ràng từ Chúa, và tham gia cùng với nhóm nổi loạn của Quỷ. Kinh Thánh nói

Ai làm bạn với *thế gian đương nhiên trở thành thù nghịch với Thượng Đế.

Gia-cơ 4:4 (BPT)

* Thế gian chịu ảnh hưởng và bị cai trị bởi Sa-tan.

Đó là kết quả tự nhiên của việc chọn theo phe. A-đam và Ê-va đã từ bỏ mối quan hệ với Chúa để tham gia cùng với Sa-tan. Họ đã khước từ thế giới trong sạch và hoàn hảo để kinh nghiệm với thế giới bị cấm đoán.

Mối Quan Hệ Rạn Nứt

Nhưng sự lựa chọn này có sự phân nhánh. Như chúng ta đã thấy trước đây, một luật bị phá vỡ dẫn đến hậu quả. Kinh Thánh dạy chúng ta rằng hậu quả của tội lỗi là rất đắt giá. Sự lựa chọn khiêu khích của A-đam và Ê-va để theo những lời nói dối của Sa-tan mở ra một cái vực lớn trong mối quan hệ giữa Chúa và con người. Một Chúa hoàn hảo không thể cho phép sự chung thủy lộn xộn, một nửa tình bạn hoặc một phần phản bội. Trừ khi có sự tin cậy, không có mối quan hệ nào có thể tồn tại. Mối quan hệ đó đã kết thúc.

Broken friendshipDo đó, họ đầy dẫy tội nhục dục… Họ đã đánh đổi sự thật của Thượng Đế để lấy sự dối trá. Họ thờ phụng những vật được tạo dựng, thay vì thờ Đấng Tạo Hóa là Đấng đáng được ca ngợi đời đời. A-men.

                               Rô-ma 1: 24-25

Lá Vả

Bấy giờ mắt họ như được mở ra, tự thấy mình trần truồng, liền lấy các lá cây vả kết lại làm khố che thân…

Sáng Thế Ký 3:7 (BPT)

Broken friendship 2A-đam và Ê-va lập tức cảm nhận được là có điều gì đó không đúng. Họ có những cảm giác mà họ chưa bao giờ kinh nghiệm trước đây- những cảm giác rất không thoải mái- được gọi là tội lỗi và hổ thẹn. Họ đều suy sụp. Kinh Thánh nói rằng họ cảm thấy sợ và lần đầu tiên họ nhận thức rằng mình trần truồng. Lướt mắt quanh để tìm ra cách giải quyết…

…  liền lấy các lá cây vả kết lại làm khố che thân…  Sáng Thế Ký 3:7 (BPT)

Có lẽ họ nghĩ rằng nếu họ tu sửa lại hình thức bên ngoài của mình, Chúa sẽ không bao giờ để ý thấy những điều đã thay đổi ở bên trong. Họ chỉ làm bóng những điều bên ngoài và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn cả. Đó là sự nổ lực đầu tiên của con người để làm mọi điều đúng trong một thế giới đã đi sai đường.

Có một vấn đề với phương pháp lá vả: nó đã không thành công. Sự kết tội vẫn còn đó. Có được hình thức bên ngoài tốt không thể giải quyết được thực tế ở bên trong. Sự toàn hảo đã không còn nữa. Vực sâu vẫn còn ở đó. Cảm giác tội lỗi vẫn còn ở bên trong.

Buổi chiều mát, hai người nghe tiếng Thượng Đế đi trong vườn, liền núp trốn Thượng Đế trong các lùm cây.

Sáng Thế Ký 3:8 (BPT)

Chỉ có những người có tội mới chạy và trốn—một người bình thường sẽ không chạy trốn khỏi bạn của mình. Một rào cản, một vực sâu bây giờ đang tồn tại giữa Thượng Đế và con người. Tình bạn đã kết thúc.

Có Phải Chúa Khó?

Một số người có thể nói, “nhưng tội lỗi chỉ vì một việc rất nhỏ- chỉ là một miếng cắn của một trái thôi!” Đúng là như vậy. Chúa đã không đặt một chướng ngại vật lớn ở giữa con đường của con người. Thật ra, thật sự không có chướng ngại vật nào cả. Có cả hàng chục cây trong vườn mà mà A-đam và Ê-va có thể tự do ăn trái. Đây là một trong những bài thử thách nhỏ nhất có thể, nhưng nó định nghĩa con người là loài người- và có ý chí tự do.

Cho rằng một người phụ nữ trẻ gặp một chàng trai trông có vẻ như là người tốt nhất trên thế giới. Anh ấy bày tỏ tình yêu thật sự cho

cô ấy, làm mọi điều đặc biệt cho cô ấy theo cách của chàng, an ủi cô ấy khi cô ấy bị tổn thương, chia sẻ những lời bông đùa với cô ấy, nói cho cô ấy biết rằng chàng yêu cô ấy. Nhưng sau đó cô ấy nhận ra rằng chàng trai không có sự lựa chọn nào khác- rằng chàng ấy được lên chương trình để yêu thương…vậy thì, điều đó sẽ trở nên một sự thất vọng kinh khủng. Tất cả mọi thứ dường như rất giả tạo, vô nghĩa và trống không. Và mọi điều đều như vậy.

chương tiếp theo ->

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.