4. Thiên Đàng và Đất

Sách đầu tiên của Kinh Thánh được gọi là Sáng Thế Ký.

Sáng Thế Ký có nghĩa là ban đầu:

Ban đầu Ðức Chúa Trời dựng nên trời và đất. Thuở ấy đất hoang vắng và trống không. Bóng tối bao phủ trên mặt vực thẳm. Thần của Ðức Chúa Trời vận hành trên mặt nước. Ðức Chúa Trời phán, “Phải có ánh sáng,” thì có ánh sáng. Ðức Chúa Trời thấy ánh sáng là tốt đẹp. Ðức Chúa Trời phân rẽ giữa ánh sáng và bóng tối. Ðức Chúa Trời gọi ánh sáng là ngày và bóng tối là đêm. Vậy có hoàng hôn và bình minh – ngày thứ nhất.

Sáng Thế 1:1-5 (BD 2011)

Từ Sự Trống Không

“Ban đầu Ðức Chúa Trời dựng nên…” Dựng nên tức là bày tỏ quyền lực uyên thâm. Điều này thậm chí lạ thường hơn khi nhận ra rằng Chúa sáng tạo nên mọi thứ từ sự trống không. Chúng ta là loài người thường tạo ra, nhưng chỉ với những vật liệu có sẵn. Chúng ta vẽ những bức tranh sử dụng sơn dầu và giấy vẽ. Chúng ta xây nhà bằng gỗ, vữa và gạch. Nhưng khi Chúa sáng tạo nên, Ngài không dùng gì cả.

Toàn Năng

Để có thể tạo nên thế giới với diện rộng lớn như vậy mà không có các vật liệu, các kế hoạch chi tiết, không có xưởng làm việc, không có dụng cụ, hoặc các kỹ năng thì hoàn toàn lạ lẫm với chúng ta. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng công việc sáng tạo đã có thể xảy ra đơn giản bởi vì Chúa có khả năng.

Năng Quyền của Chúa không hề có giới hạn.

CHÚA của chúng ta vĩ đại biết bao! Quyền năng của Ngài thật vô hạn…

Thánh Thi 147:5 (BD 2011)

Ngài thật sự Toàn Quyền.

Toàn Tri

Chúa không chỉ có năng quyền, nhưng Ngài còn có tri thức. Ngài là toàn tri.

CHÚA của chúng ta vĩ đại biết bao! Kiến thức của Ngài quả vô biên.

Thánh Thi 147:5 (BD 2011)

Chúa biết mọi thứ. Ngài không cần phải kiểm tra với kiến trúc sư hay là một kỹ sư để biết thêm thông tin. Kiến thức của Ngài không giới hạn. Trong sự sáng tạo, Chúa không bị bó buộc bởi kế hoạch chi tiết của một ai khác.

Hiện Hữu ở Khắp Mọi Nơi Cùng Một Lúc (Toàn Tại)

Khi một người đang trong qua trình xây dựng hay tạo nên một vật, người ấy cần một nơi làm việc, như là một quầy hoặc phòng. Nhưng Chúa đã không cần có một nơi làm việc nào để làm nên tạo vật của Ngài, vì Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời ở khắp mọi nơi trong cùng một lúc.

CHÚA phán, “Ta há chỉ là Ðức Chúa Trời ở gần chứ không phải Ðức Chúa Trời ở xa sao? Ai có thể trốn trong những nơi bí mật nào mà Ta không thể thấy được chăng?” CHÚA phán.

Giê-rê-mi-a 23: 23-24 (BD 2011)

Chỉ có Chúa là hội đủ ba đặc tính- Toàn Tri, Toàn Năng, và Toàn Tại- và chỉ có sự kết hợp hoàn hảo của cả ba đặc tính này mới có thể sáng tạo nên một thế giới phức tạp mà chúng ta đang sống.

Ðấng dựng nên trái đất bằng quyền năng của Ngài, Ðấng thiết lập thế gian bằng sự khôn ngoan của Ngài, Ðấng giăng các từng trời ra bằng tri thức của Ngài.

Giê-rê-mi-a 51:15 (BD 2011)

Các Thiên Sứ không sở hữu bất kỳ đặc tính nào như thế này, mặc dầu họ rất quyền năng và thông minh. Còn chúng ta? Chúng ta thậm chí không có khả năng gần như vậy.

Đối với chúng ta để làm nên kể cả một vật đơn giản nhất cần nổ lực kết hợp của nhiều người. Ví dụ, nếu chúng ta quyết định làm một cái ghế kim loại đơn giản- loại gấp được mà bạn có thể thấy ở phòng họp ở trường.

Thứ đầu tiên chúng ta cần là kim loại.

Nhưng làm thế nào bạn có thể tìm đúng loại kim loại?

Ở trong đá.

Nhưng ai biết được những tảng đá nào có chứa loại kim loại cần tìm?

Chúng ta cần một nhà địa lý học và một người thăm dò có kiến thức rộng về việc tìm đá mà có chứa quặng kim loại.

Cứ cho rằng chúng ta đã tìm được đúng các tảng đá, bước tiếp theo sẽ là gì? Đá nằm sâu ở dưới lòng đất!

Chúng ta cần người nào đó có kiến thức về việc chế tạo mìn và thiết bị đào mỏ các loại. Chúng ta cần những người thợ mỏ có chuyên môn để có thể lấy quặng ra khỏi lòng đất an toàn.

Nhưng bạn vẫn không thể làm nên một cái ghế với một gò đất từ quặng kim loại.

Nó cần phải được làm tan chảy.

Bạn có thể tạo nên lửa đủ mạnh để làm tan chảy đá không?

Chúng ta cần những người biết quá trình nấu chảy và làm hợp kim.

Như vậy, chúng ta đi tìm những người này, nhưng đoán thử xem?

Họ chỉ làm cho chúng ta một cục sắt. Tới lúc này chúng ta có lẽ sẵn lòng ngồi trên một thỏi sắt- sau khi nó đã nguội! Nhưng nếu chúng ta định làm một cái ghế, chúng ta cần một người hiểu được cách lăn thỏi sắt ra thành một tấm mỏng, với độ dày thích hợp. Sau đó chúng ta cần uốn tấm sắt và hàn nó lại.

Hàn sắt?

Có vẻ như chúng ta cần một người nào đó với kiến thức về điện và cách nó hoạt động.

Như bạn thấy đấy, làm ra một cái ghế là một quá trình rất phức tạp. Và chúng ta còn chưa đụng đến cách để làm sơn, đặc biệt là loại sẽ dính vào kim loại và có màu như chúng ta muốn.

Còn về chân ghế thì sao?

Chân ghế bằng nhựa.

Nhựa?

Hmmm…Chẳng phải cái này phải đến các sản phẩm dầu khí sao? Để tôi xem nào. Đào một cái giếng để tìm dầu cần…!???

Và những gì chúng ta muốn đó là làm nên một cái ghế kim loại. Để làm nên một vật đơn giản nhất như vậy cần đến hàng trăm người với nhiều kiến thức và kỹ năng tương đương kết hợp. Không có một người nào biết được tất cả.

Không phải chúng ta, loài người hay thiên sứ có thể so sánh với cách nhỏ nhất của Chúa Đấng biết mọi thứ, Ngài có tất cả năng quyền để sáng tạo từ không có gì, và ở mọi nơi- để mà Ngài có thể đặt vật Ngài làm bất cứ nơi nào Ngài muốn. Chỉ mình Chúa mà thôi!

“Lạy CHÚA Hằng Hữu, kìa, chính Ngài đã dựng nên trời và đất bằng quyền năng lớn lao và bằng cánh tay đưa ra của Ngài. Không có việc gì Ngài chẳng làm được.

Giê-rê-mi-a 32:17

Chúa Phán

Tường thuật về công việc sáng tạo to lớn này được lưu lại cách đơn giản và vắn tắt rõ ràng. Nội dung gây sửng sốt nhất được viết lại bằng một số ít chữ. Ví dụ, nội dung Kinh Thánh chỉ có thể mang đến sự tham khảo về cách mà Chúa hoàn thiện công việc sáng tạo của Ngài. Ngài đã không sử dụng bàn tay hay công cụ. Đức Chúa Trời chỉ phán vũ trụ và tất cả những thứ bao gồm trong vũ trụ trở nên hiện hữu.

Ðức Chúa Trời phán, “Phải có ánh sáng,”

Sáng Thế Ký 1:3 (BD 2011)

… vũ trụ đã được dựng nên bởi lời Ðức Chúa Trời…

Hê-bơ-rơ 11:3 (BD 2011)

Một lần nữa, khả năng như vậy làm bối rối sự tưởng tượng của chúng ta. Chúng ta không thể hiểu được việc nói để một cái ghế kim loại trở nên hiện hữu, huống gì cả vũ trụ! Thế nhưng, chúng ta mong đợi điều gì khác từ một Đức Chúa Trời toàn năng? Khi bạn nghĩ về điều này, bạn cũng sẽ mong đợi Chúa có quyền năng như thế. Kinh Thánh nói đến điều này là một lẽ thật.

Nhờ lời CHÚA, các tầng trời được dựng nên; Bởi hơi thở của miệng Ngài, các thiên thể liền hiện hữu… Hỡi cả thế gian, hãy kính sợ CHÚA; Hỡi các dân tộc trên thế gian, hãy khiếp sợ Ngài, Vì khi Ngài phán, muôn vật liền hiện hữu; Ngài ra lệnh, tất cả được đứng vững vàng.

Thánh Thi 33: 6, 8-9 (BD 2011)

Như vậy, đó là cách mọi thứ được bắt đầu. Chúa phán ánh sáng vào sự hiện hữu. Ngài gọi ánh sáng là ban ngày, và sự tối là ban đêm. Theo như Kinh Thánh, ngày đầu tiên của sự sáng tạo đã đươc hoàn tất.

Cổ điển nhưng Chính Xác

Cách đây nhiều thế kỷ, nhiều người tin rằng trái đất là một mặt phẳng. Lối suy nghĩ này chưa bao giờ có nguồn gốc từ Kinh Thánh. Thánh Kinh dùng một từ để ám chỉ hình cầu của trái đất khi chép rằng…

      …Ðấng ngự trên vòm trái đất…

I-sai-a 40:22 (BD 2011)

Một số người cổ xưa suy nghĩ rằng trái đất nằm trên một nền móng rất mạnh hoặc được chống đỡ bởi một vị chúa thần thoại. Kinh Thánh ghi rằng Đức Chúa Trời…

…treo trái đất lên chỗ không không…

Gióp 26:7 (BD 2011)

Ptolemy vào thế kỷ thứ hai thống kê có 1,022 ngôi sao, được xem là đáng tin cậy cho đến khi Galileo sáng tạo ra kính thiên văn vào thế kỷ thứ 17. Mặc dầu chỉ có khoảng 5000 ngôi sao là thấy được với mắt thường, Kinh Thánh từ những trang đầu đề cập đến số lượng của các ngôi sao…

… nhiều như cát bờ biển…

Sáng Thế Ký 22:17 (BD 2011)

Hiện Hữu ở Khắp Mọi Nơi Cùng Một Lúc

Không phải tất cả các đặc tính của Chúa đều có thể dễ hiểu như nhau. Bằng cách nào đó thì việc tưởng tượng Chúa là toàn năng và toàn tri thì dễ hơn cho chúng ta so với việc biết rằng Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi ở cùng một lúc. Nhưng rất nhiều lần, Kinh Thánh dạy chúng ta rằng Đức Chúa Trời là toàn tại.

Khi bạn dừng lại và suy ngẫm về điều này, nó thật sự là điều an ủi lớn. Nếu tôi đi xa gia đình mình, tôi muốn biết rằng Chúa luôn ở với họ. Nhưng cùng một lúc, tôi muốn biết rằng Đức Chúa Trời ở cùng với tôi. Nếu tôi gặp khó khăn, tôi không muốn mình phải tìm Chúa để xin giúp đỡ. Tôi có thể cần nhiều sự trợ giúp- NGAY BÂY GIỜ! Và, tất nhiên tôi muốn điều này cũng giống vậy cho gia đình của tôi nữa.

Nói cách khác, điều này có thể khá đáng sợ để biết rằng Chúa đang ở khắp mọi nơi. Nếu tôi làm điều sai, chẳng có chỗ nào cho tôi trốn cả. Vào thế kỷ thứ 10 trước Công Nguyên, một vị vua của I-sơ-ra-ên viết những từ này theo như điều Chúa hướng dẫn:

Con có thể đi đâu để tránh khỏi Thần của Ngài? Con sẽ trốn ở đâu hầu thoát khỏi sự hiện diện của Ngài? Nếu con lên trời, Ngài đang ngự tại đó; Nếu con xuống âm phủ, kìa, Ngài cũng hiện hữu ở đó.  Nếu con lấy cánh bình minh bay đến những nơi xa xăm tận chân trời góc bể, Tại đó, tay Ngài sẽ dẫn dắt con; Tay phải Ngài sẽ nắm lấy con. Nếu con nói, “Chắc bóng tối sẽ che khuất được mình, Khi ánh sáng chung quanh mình đổi thành bóng tối,” Thế nhưng đối với Ngài, bóng tối chẳng tối tăm gì cả, Ban đêm sáng rõ như ban ngày; Ngài thấy rõ như nhau dù trong bóng tối hay ngoài ánh sáng,                                                           Thánh Thi 139: 7-12

Sự thật là Chúa ở khắp mọi nơi ở cùng một lúc cần được phân biệt khỏi khái niệm về thuyết phiếm thần. Nói cách đơn giản, thuyết phiếm thần dạy rằng Chúa ở trong mọi thứ, và mọi thứ là Chúa. Nhưng ngược lại, chúng ta sẽ thấy Kinh Thánh dạy chúng ta rằng Đức Chúa Trời thì tách biệt khỏi tạo vật của Ngài- Ngài không phải là một phần của tạo vật. Kinh Thánh định nghĩa Chúa và một thể sống, không phải là một lực hoặc thực tại siêu việt trừu tượng.

Các ngươi chưa biết sao? Các ngươi chưa nghe sao? CHÚA là Ðức Chúa Trời đời đời, Ðấng Tạo Hóa của toàn cả địa cầu; Ngài không kiệt lực và không mệt mỏi; Trí tuệ Ngài thật khôn dò.                                         I-sai-a 20:28 (BD 2011)

chương tiếp theo ->

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.