1. Cuộc sống phải chăng là một sự ngẫu nhiên?

Bạn Không Phải Là Một Tình Cờ

Bạn không phải là một tình cờ.

Việc ra đời của bạn không phải là một nhầm lẫn hay rủi ro, và sự sống của bạn cũng không phải là một may rủi trong thiên nhiên. Cha mẹ của bạn có thể không tính trước về sự ra đời của bạn, những điều đó không có nghĩa là Đức Chúa Trời không có một chương trình cho bạn. Ngài hành động trong những lỗi lầm và sai quấy của con người. Ngài không hề ngạc nhiên khi bạn ra đời. Thật thế, Ngài trông đợi điều đó.

Không phải là định mệnh, cũng không phải là tình cờ, không phải may mắn, không phải ngẫu nhiên mà bạn đang thở ngay trong lúc này đây. Bạn hiện đang sống vì Đức Chúa Trời muốn tạo dựng bạn! Thánh Kinh chép rằng, “Chúa sẽ làm trọn mục đích Ngài dành cho tôi”.

Đức Chúa Trời đã vẽ nên từng chi tiết nhỏ trên thân thể của bạn. Ngài cũng đã cẩn thận khi lựa chọn chủng tộc, màu da, màu tóc và mọi đặc tính khác của bạn. Ngài đã tạo dựng thân thể bạn cách thật đặc biệt theo điều Ngài muốn. Ngài cũng quyết định những tài năng bẩm sinh mà bạn có cũng như những nét đặc thù trong cá tính của bạn. Kinh Thánh chép, “Ngài biết rõ bên trong lẫn bên ngoài, Ngài biết từng cái xương trong thân thể tôi; Ngài biết chính xác tôi được dựng nên thế nào, được nhào nặn ra sao từ chỗ không có gì”.

Vì Đức Chúa Trời tạo dựng bạn với một mục đích, nên Ngài cũng quyết định khi nào bạn sẽ ra đời và sẽ sống bao lâu. Ngài có kế hoạch trước cho những ngày tháng trong cuộc đời bạn, lựa chọn chính xác thời điểm bạn ra đời và qua đời. Thánh Kinh chép, “Chúa thấy tôi trước khi tôi sanh ra và sửa soạn mỗi ngày của đời tôi khi tôi bắt đầu thở. Mỗi ngày của tôi được ghi vào sách của Ngài.”

Đức Chúa Trời cũng hoạch định việc bạn sẽ sinh ra ở đâu và sống ở đâu cho mục đích của Ngài. Chủng tộc hay quốc tịch của bạn cũng không phải là điều tình cờ. Đức Chúa Trời không để cho một chi tiết nào rơi vào ngẫu nhiên cả. Ngài hoạch định mọi điều đó vì mục đích của chính Ngài. Kinh Thánh chép, “Ngài đã làm cho muôn dân sanh ra bởi chỉ một người, và khiến ở khắp nơi trên đất, định trước thì giờ đời người cùng giới hạn chỗ ở” không có điều gì trong cuộc đời bạn là tuỳ tiện. Tất cả đều có mục đích.

Đáng ngạc nhiên hơn cả là việc Đức Chúa Trời quyết định bạn sẽ được sinh ra như thế nào. Bất luận bạn ra đời trong hoàn cảnh nào, hoặc cha mẹ của bạn là ai, thì Đức Chúa Trời vẫn có một kế hoạch khi tạo dựng bạn. Bất luận cha mẹ của bạn là người tốt, xấu, hay bình thường. Đức Chúa Trời biết rõ hai người đó có đúng cấu tạo di truyền cần thiết để tạo nên “bạn” theo ý muốn Ngài. Họ có chuỗi DNA mà Đức Chúa Trời muốn dùng để tạo nên bạn. Dù có những người cha, người mẹ không hợp pháp, nhưng không hề có những đứa con không chính đáng. Nhiều đứa trẻ ra đời ngoài dự định của cha mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là Đức Chúa Trời không có kế hoạch cho chúng. Mục đích của Đức Chúa Trời đã tính trước những lỗi lầm ngay cả tội lỗi của con người. Điều này không có nghĩa là Đức Chúa Trời đã tạo dựng hay chấp nhận tội lỗi. Ngài không làm điều đó, nhưng điều này Đức Chúa Trời có thể hoán cải mọi hoàn cảnh và sử dụng những hoàn cảnh đó cho chính Ngài. Vì vậy dẫu bạn sinh ra trong hoàn cảnh nào, bạn có thể vui mừng vì cớ Ngài có thể tạo dựng chính bạn.

Đức Chúa Trời không bao giờ làm một việc gì cách tình cờ, và Ngài không hề nhầm lẫn. Ngài có lý do cho mỗi điều mà Ngài tạo dựng nên. Từng cành cây, mỗi con vật đều được Đức Chúa Trời hoạch định, và mỗi con người chào đời cùng với mục đích của Đức Chúa Trời. Động cơ khiến Đức Chúa Trời tạo dựng nên bạn chính là tình yêu thương của Ngài. Kinh Thánh chép: “Từ rất lâu trước khi sáng thế, Ngài đã nghĩ đến chúng ta, đã xem chúng ta là tâm điểm của tình yêu Ngài”.

Đức Chúa Trời đã nghĩ đến bạn thậm chí trước khi Ngài tạo dựng thế giới. Trên thực tế, đó chính là lý do tại sao Ngài tạo dựng nên thế giới! Đức Chúa Trời thiết kế môi trường hành tinh này để chúng ta có thể sống tại đây. Chúng ta là tâm điểm của tình yêu thương Ngài, và là điều quý nhất trong toàn bộ sự tạo dựng của Ngài. Kinh Thánh chép: “Đức Chúa Trời quyết định ban cho chúng ta sự sống qua lời chân lý của Ngài để chúng ta trở nên điều quan trọng nhất trong tất cả những gì Ngài tạo dựng” Đức Chúa Trời yêu bạn và đánh giá bạn cao đến thế!

Đức Chúa Trời không hề tuỳ tiện; Ngài lập kế hoạch rất chính xác. Các nhà vật lý, sinh học và các khoa học gia khác càng nghiên cứu nhiều về vũ trụ bao nhiêu, thì chúng ta càng hiểu rõ hơn nó thích hợp một cách kỳ diệu cho sự sống của chúng ta như thế nào, thế giới được tạo dựng với những đặc điểm chính xác có thể giúp con người sống được.

Tiến sĩ Michael Denton, chuyên viên nghiên cứu cao cấp về di truyền phân tử người tại đại học Otago, Tân Tây Lan, đã kết luận, “Mọi bằng chứng hiện có trong các ngành khoa học sinh vật đều ủng hộ điều này …vũ trụ được thiết kế đặc biệt, thật thích hợp cho sự sống và con người như thể đây là mục đích căn bản của nó, một thực tại mà mọi phương diện đều có ý nghĩa của nó dựa trên tâm điểm này.” Kinh Thánh cũng đã nói về điều đó từ nhiều ngàn năm trước:

“Đức Chúa Trời tạo dựng trái đất, Ngài không tạo dựng để nó trống không nhưng tạo dựng để cho loài người sinh sống.”

Tại sao Đức Chúa Trời lại làm mọi điều này? Tại sao Ngài phải làm mọi việc phức tạp là tạo dựng một vũ trụ cho chúng ta?Bởi vì Ngài là Đức Chúa Trời của tình yêu thương. Loại tình yêu này thật không thể đo lường được, nhưng về cơ bản rất đáng tin cậy. Bạn được tạo dựng như một vật đặc biệt của tình yêu thương Đức Chúa Trời! Đức Chúa Trời tạo dựng bạn để Ngài có thể yêu thương bạn. Đây là một chân lý mà trên đó bạn nên xây dựng đời sống bạn.

Kinh Thánh nói với chúng ta, “Đức Chúa Trời là tình yêu.” Kinh Thánh không nói Đức Chúa Trời có tình yêu. Nhưng nói Ngài chính là tình yêu! Tình yêu chính là bản chất của Đức Chúa Trời. Có tình yêu thương trọn vẹn trong mối quan hệ của Ba Ngôi,cho nên Đức Chúa Trời không cần tạo dựng nên bạn. Ngài không hề cô đơn. Nhưng Ngài tạo dựng bạn để bạn có thể bày tỏ tình yêu thương của Ngài. Chúa phán, “Ta đã gánh vác các ngươi từ lúc mới sanh, bồng ẵm các người từ trong lòng mẹ. Cho đến chừng các ngươi già cả, đầu râu tóc bạc, ta cũng sẽ bồng ẵm các ngươi. Ta đã tạo dựng các ngươi, thì ta cũng sẽ chăm sóc các ngươi nữa.

Nếu không có Đức Chúa Trời, tất cả chúng ta chỉ là “sự tình cờ”, kết quả của sự ngẫu nhiên trong vũ trụ. Bạn có thể ngừng đọc sách này, vì cuộc sống không có mục đích hay ý nghĩa. Sẽ không có chuyện đúng sai, và không hề có hy vọng sau những năm ngắn ngủi trên đất này. Cuộc sống chỉ là một hiện hữu vô nghĩa và chết sẽ chấm dứt tất cả.

Nhưng có một Đức Chúa Trời, Đấng đã tạo dựng bạn với một lý do, và cuộc đời bạn có một ý nghĩa sâu đậm! Chúng ta chỉ có thể khám phá được ý nghĩa và mục đích

đó khi chúng ta xem Chúa là trọng tâm của cuộc đời mình. “Cách chính xác duy nhất để hiểu chính chúng ta là nhờ vàobản chất của Đức Chúa Trời và những gì Ngài đã làm cho chúng ta”.

Đề tài suy gẫm. Bạn không phải là một ngẫu nhiên.

CÂU HỎI GIÚP BẠN SUY NGHĨ

  1. Những biến cố hay kinh nghiệm nào trong đời bạn cho bạn có cảm nghĩ là bạn đã được tạo dựng với mục đích?
  2. Bạn có bao giờ cảm thấy Thượng Đế rất yêu bạn và yêu chính bạn không?
  3. Đời sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu mỗi ngày bạn bắt đầu cuộc sống với niềm tin chắc là Đức Chúa Trời rất yêu bạn và có một mục đích cho bạn?