5. Cuộc Sống Là Một Phân Vụ Tạm Thời

Cuộc Sống Là Một Phân Vụ Tạm Thời

Cuộc sống trên đất là một phân vụ tạm thời.

Thánh Kinh có rất nhiều biểu tượng dạy về bản chất ngắn ngủi, tạm thời, thoáng qua của cuộc sống trên trần gian. Cuộc sống được mô tả như một làn sương, một người chạy nhanh, một hơi thở và một làn khói. Thánh Kinh chép: “Vì chúng ta sanh ra hôm qua, và các ngày chúng ta trên đất thoáng qua như một cái bóng”.

Để tận dụng tối đa cuộc đời mình, bạn không được quên hai chân lý này: Thứ nhất, nếu đem so sánh với cõi đời đời, cuộc sống là cực kỳ ngắn ngủi. Thứ hai, trần gian chỉ là nơi trú tạm thời mà thôi. Bạn sẽ không ở đây lâu, cho nên đừng quá gắn bó với nó. Hãy xin Chúa giúp bạn nhìn cuộc sống trên trần gian này giống như cách Ngài nhìn. Đa-vít đã cầu nguyện như vầy: “Lạy Chúa, xin hãy giúp cho con thấy thời gian con sống trên đất ngắn ngủi đến mực nào. Xin giúp con biết là con chỉ ở đây một khoảnh khắc nữa mà thôi”.

Thánh Kinh thường hay so sánh cuộc sống trên trần gian vơi việc sống tạm ở nước ngoài. Đây không phải là căn nhà vĩnh viễn hay đích đến cuối cùng của bạn. Bạn chỉ đi ngang qua, chỉ ghé thăm trái đất này mà thôi. Thánh Kinh dùng những khái niệm như người khách lạ, kẻ đi đường, người ngoại quốc, người lạ, người khách, người hành hương để mô tả ngắn gọn cuộc sống ngắn ngủi của chúng ta trên đất. Đa­vít nói: “Tôi là người khách lạ trên đất”, và Phi-e-rơ giải thích, “Nếu anh em gọi Đức Chúa Trời là Cha, hãy sống như người khách trọ trên đất”.

Tại California, nơi tôi sống, nhiều người đã từ các nơi khác trên thế giới đổ dồn về đây làm việc, nhưng họ vẫn giữ quốc tịch của quê hương mình. Họ bắt buộc phải có thẻ lưu trú dài hạn (gọi là “Thẻ Xanh”) mới được phép làm việc ở đây vì không phải là công dân. Cơ-đốc nhân cũng phải có những thẻ xanh thuộc linh để nhắc nhở chúng ta về quốc tịch trên thiên đàng. Đức Chúa Trời phán rằng các con cái Ngài phải suy nghĩ về cuộc đời khác hơn cách suy nghĩ của người không tin. “Họ chỉ suy nghĩ đến đời sống trên đất này. Nhưng chúng ta là công dân trên trời; nơi Đức Chúa Giê-xu đang sống”. Những tín hữu thật luôn ý thức rằng cuộc sống vài năm trên hành tinh này không phải là tất cả.

Nguồn gốc của bạn ở trong cõi đời đời, và quê hương của bạn là thiên đàng. Khi bạn nắm bắt được lẽ thật này, bạn sẽ không còn lo lắng về chuyện “có đủ mọi thứ” trên trần gian này. Chúa rất thẳng thắn nói về mối hiểm họa của lối sống ở đây và bây giờ cũng như việc chấp nhận những giá trị, những ưu tiên và những lối sống của thế gian chung quang chúng ta. Khi chúng ta đùa giỡn với những cám dỗ của thế gian này, Đức Chúa Trời gọi đó là tội ngoại tình thuộc linh. Thánh Kinh chép: “Bạn lừa dối Đức Chúa Trời nếu tất cả những gì bạn muốn là ý muốn riêng của bạn. Theo đòi với thế gian trong những cơ hội bạn có, bạn trở nên kẻ thù của Đức Chúa Trời và đường lối của Ngài”.

Hãy tưởng tượng nếu bạn được cử làm đại sứ cho đất nước của mình trên một quốc gia thù nghịch. Có lẽ bạn sẽ phải học một ngôn ngữ mới và chấp nhận một phong tục cũng như những khác biệt về văn hoá để trở nên lịch sự và hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Là một đại sứ, bạn sẽ không thể cô lập mình khỏi kẻ thù. Để làm tròn nhiệm vụ, bạn phải liên lạc và quan hệ với họ.

Nhưng giả sử bạn trở nên thật quen thuộc với đất nước xa lạ này và bạn cảm thấy yêu mến nó, yêu thích nó hơn là quê hương của mình. Lòng trung thành và cam kết của bạn sẽ thay đổi. Vai trò một người đại sứ sẽ bị thỏa hiệp. Thay vì đại diện cho quê hương của mình, bạn bắt đầu hành động như kẻ thù. Bạn là kẻ phản bội.

Thánh Kinh chép: “Chúng ta là đại sứ của Chúa Cứu Thế”. Đáng buồn là nhiều Cơ-đốc nhân đã phản bội vua của họ và vương quốc của Ngài. Họ đã dại dột kết luận rằng vì họ sống trên trái đất, nên đây là nhà của họ. Không. Thánh Phierơ nói: “Hỡi các bạn, thế gian này không phải là quê hương của các bạn. Vì vậy đừng sống để làm thoả mãn bản ngã riêng mà quên mất linh hồn”. Đức Chúa Trời cảnh cáo chúng ta đừng để mình quá gắn bó với những điều chung quanh chúng ta vì chúng thảy đều tạm bợ.

Thánh Kinh bảo với chúng ta rằng:

“Những ai thường xuyên sử dụng vật chất của trần gian nên dùng chúng vào chuyện tốt mà đừng gắn bó vào chúng vì hiện trạng của thế gian và những vật trong đó sẽ qua đi”.

Việc trái đất không phải là quê hương của chúng ta lý giải vì sao, là những người theo Chúa Giê-xu, chúng ta gặp phải nhiều khó khăn, đau buồn và bị ruồng bỏ trong thế gian này.  Nó cũng giải thích lý do tại sao một số lời hứa của Đức Chúa Trời có vẻ như chưa được thực hiện, một số lời cầu xin chưa được nhận, và một số hoàn cảnh tỏ ra bất công. Đây chưa phải là kết thúc của câu chuyện.

Để giữ mình khỏi quá gắn bó với thế gian. Đức Chúa Trời cho phép chúng ta cảm nhận được khá nhiều bất mãn và không thoả lòng trong cuộc sống – những khao khát sẽ không bao giờ được thành tựu trong cõi đời này. Chúng ta không hoàn toàn hạnh phúc ở đây vì chúng ta không được định là sẽ ở đây! Đây không phải là căn nhà cuối cùng của chúng ta; chúng ta được tạo dựng cho một điều gì đó tốt hơn nhiều.

Con cá chẳng bao giờ vui thú khi sống trên đất, vì nó được tạo dựng để sống dưới nước. Một con chim ưng không bao giờ có thể thoả lòng nếu nó không được phép bay. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thỏa lòng hoàn toàn trên trần gian này, vì bạn được tạo dựng không chỉ cho trần gian. Bạn sẽ có những giây phút hạnh phúc ở đây, nhưng không gì có thể sánh với điều mà Đức Chúa Trời đã hoạch định cho bạn.

Nhận thức rằng cuộc đời trên trần gian chỉ là tạm bợ sẽ giúp thay đổi hoàn toàn những giá trị của bạn. Những giá trị đời đời, chứ không phải tạm bợ, sẽ trở thành những yếu tố giúp bạn quyết định. Giáo sư C. S. Lewis đã nhận xét, “Tất cả những gì không thuộc về cõi đời đời thì đời đời vô dụng.” Thánh Kinh chép: “Bởi chúng ta chẳng chăm sự thấy được, nhưng chăm sự không thấy được; vì những sự thấy được chỉ là tạm thời, mà sự không thấy được là đời đời không cùng vậy .

Thật là một sai lầm chết người khi cho rằng mục đích của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn là sự thịnh vượng về vật chất, hoặc sự thành công, theo quan niệm phổ thông. Đời sống dư dật không có liên quan gì đến sự dư dật về vật chất, và trung thành với Đức Chúa Trời không bảo đảm sự thành công. Đức Chúa Trời chú tâm đến nhân cách của bạn hơn là sự vui thoả của bạn. Ngài chú tâm đến điều bạn có thể trở nên hơn là làm cho đời sống bạn dễ dàng. Nên nhớ rằng cuộc sống là một sự thử nghiệm.

Thánh Phao-lô là người trung tín, nhưng ông chết trong tù. Giăng Báp-tít là người trung tín, nhưng ông bị chặt đầu. Hàng triệu người trung tín khác đã tuận đạo, mất tất cả, hoặc khi chết đi chẳng còn lại gì để phô trương theo mắt của thế gian. Nhưng kết thúc cuộc đời không phải là chấm dứt tất cả! Trong con mắt Đức Chúa Trời, những người anh hùng đức tin vĩ đại nhất không phải là người được thịnh vượng, thành công, và quyền lực trong cuộc đời này, bèn là những người xem cuộc đời là một phần việc ngắn ngủi và phục vụ cách trung tín, mong đợi phần thưởng được hứa trước của họ trong cõi đời đời. Thánh Kinh chép về bảng vàng danh dự của Đức Chúa Trời như sau: “Hết thảy những người đó đều chết trong đức tin, chưa nhận lãnh những điều hứa cho mình; chỉ trông thấy và chào mừng những điều từ đằng xa, xưng mình là kẻ khách và bộ hành trên đất … Nhưng họ trông đợi một quê hương tốt hơn ở trên trời; nên Đức Chúa Trời không hổ thẹn mà xưng mình là Đức Chúa Trời của họ, vì Ngài đã sắm sẵn cho họ một thành” .

Thời gian bạn sống trên trần gian này không phải là toàn bộ câu chuyện về cuộc đời bạn. Bạn phải chờ đến thiên đàng mới xem được những chương còn lại.

Có một câu chuyện xưa kể về một giáo sĩ đã về hưu và trở về quê hương, nước Mỹ, trên cùng một chiếc tàu mà tổng thống Mỹ đang đi. Những đám đông hò reo, một toán quân dàn chào, một tấm thảm đỏ, các băng rôn, và các hãng thông tấn chào đón vị tổng thống trở về, nhưng vị giáo sĩ thì rời tàu mà không ai chú ý đến. Cảm thấy tự ti và oán giận, ông bắt đầu than phiền với Chúa. Và rồi Chúa nhẹ nhàng nhắc nhở ông, “Nhưng con của ta, con chưa về nhà mà.”

Bạn sẽ không ở thiên đàng hai phút trước khi bạn thốt lên, “Tại sao tôi lại quá chú trọng vào những điều tạm bợ đó? Tôi đã nghĩ gì? Tại sao tôi lại lãng phí quá nhiều thời giờ, năng lực và tâm trí cho những thứ không bền lâu?

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, khi bạn chìm ngập trong nỗi nghi ngờ, hay khi bạn tự hỏi không biết sống cho Chúa có xứng đáng để mình nỗ lực hay không, hãy nhớ rằng bạn chưa về nhà. Khi cái chết đến, đó không phải là lúc bạn rời nhà ra đi – đó là lúc bạn sẽ đi về nhà.

Đề tài suy gẫm: Đời sống là một phân vụ tạm thời

CÂU HỎI ĐỂ GIÚP BẠN SUY NGHĨ

  1. Nếu điều duy nhất còn lại đời đời là mối tương giao của bạn với Đức Chúa Trời, thì điều này có ảnh hưởng gì đến giá trị, ưu tiên, của cải và thì giờ làm việc của bạn?
  2. Nếu Thượng Đế chú ý đến phẩm chất hơn là sự thoả mãn của bạn, chân lý này thay đổi cách bạn đối phó và đáp ứng lại vấn đề của đời bạn như thế nào?
  3. Bạn có biết ai lên thiên đàng không? Dựa trên những gì bạn đọc và biết, bạn hãy tưởng tượng họ muốn nói gì với bạn?