Skip to content
Home » Giống như Môi-se: Giảng dạy bằng uy quyền trên núi

Giống như Môi-se: Giảng dạy bằng uy quyền trên núi

Guru (गुरु) xuất phát từ ‘Gu’ (bóng tối) và ‘Ru’ (ánh sáng) trong tiếng Phạn gốc của nó. Một Guru dạy cách xua tan bóng tối vô minh bằng ánh sáng tri thức chân chính. Phát biểu từ bờ biển Galilee, Chúa Giê-su đã minh họa điều này bằng cách giảng dạy với tác động đến mức nó sẽ được cảm nhận ngay cả 1900 năm sau và ở Ấn Độ xa xôi qua ảnh hưởng của ngài đối với Mahatma Gandhi.

Gandhi & Bài giảng trên núi của Chúa Giêsu

Mahatma gandhi

Ở Anh, 1900 năm sau khi Chúa Giê-su giáng sinh, một sinh viên luật trẻ tuổi đến từ Ấn Độ, nay được gọi là Mahatma Gandhi (hay Mohandas Karamchand Gandhi) đã được tặng một cuốn Kinh thánh . Khi đọc những lời dạy của Chúa Giê-su được gọi là Bài giảng trên núi, ông kể lại

“Bài giảng trên núi đã đi thẳng vào trái tim tôi.”

MK Gandhi, Một cuốn tự truyện HAY Câu chuyện về những thử nghiệm của tôi với sự thật. 1927 tr.63

Lời dạy của Chúa Giê-su về việc ‘giơ má bên kia’ đã giúp Gandhi hiểu rõ hơn về quan niệm cổ xưa của Ấn Độ giáo về việc không gây thương tích và không giết chóc. Gandhi sau đó đã cải tiến lời dạy này thành lực lượng chính trị trong Satyagraha, việc ông sử dụng phương pháp bất hợp tác bất bạo động với các nhà cầm quyền Anh. Vài thập kỷ satyagraha đã dẫn đến sự độc lập của Ấn Độ khỏi Vương quốc Anh, một cách phần lớn là hòa bình. Giáo huấn của Chúa Giêsu đã khơi mào tất cả những điều này. 

Vậy Chúa Giê-xu đã dạy điều gì?

Bài giảng trên núi của Chúa Giê-su

Sau khi Chúa Giê-su bị ma quỷ thử thách, ngài bắt đầu giảng dạy. Thông điệp dài nhất của ngài được ghi lại trong các sách Phúc âm được gọi là Bài giảng trên núi . Đọc toàn bộ bài giảng trong khi những điểm nổi bật được đưa ra ở đây. Sau đó, chúng tôi nhìn lại Môi-se để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Chúa Giê-xu dạy như sau:

21 Các con có nghe người ta dạy dân chúng từ xưa, ‘Ngươi không được giết người. Ai giết người sẽ bị xét xử.’ 22 Nhưng ta bảo các con, ai tức giận anh chị em mình sẽ bị xét xử. Ai nói xấu anh chị em mình phải bị hội đồng cao cấp Do-thái xét xử. Còn ai gọi người khác là đồ điên, thì đáng bị lửa địa ngục trừng phạt.

23 Khi các con dâng của lễ cho Thượng Đế nơi bàn thờ, mà nhớ lại rằng anh chị em mình còn có điều gì nghịch với mình, 24 thì hãy để của lễ nơi bàn thờ, trở về giảng hòa cùng anh chị em mình trước đã, rồi sau đó hãy dâng của lễ.

25 Nếu kẻ thù lôi các con ra tòa, hãy làm hòa với họ ngay trước khi đến tòa. Nếu không, kẻ thù các con sẽ giao các con cho quan tòa, quan tòa giao cho người cai ngục tống giam các con. 26 Ta bảo thật, chừng nào chưa trả hết đồng tiền cuối cùng, thì các con không thể bước chân ra khỏi tù được đâu.

Ma-thi-ơ 5:21-26

ngoại tình

27 Các con có nghe nói, ‘Ngươi không được phạm tội ngoại tình.’ 28 Nhưng ta bảo các con, ai nhìn đàn bà mà động lòng dục với người ấy thì trong tâm trí xem như đã phạm tội ngoại tình với người đàn bà ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của các con xui khiến các con phạm tội, thì hãy móc và ném nó đi. Chẳng thà thiếu mất một phần cơ thể, còn hơn toàn thân thể bị ném vào hỏa ngục. 30 Nếu tay phải các con xui khiến các con phạm tội, hãy chặt nó và ném bỏ đi. Chẳng thà thiếu mất một phần cơ thể, còn hơn cả thân thể đi vào hỏa ngục.

Ma-thi-ơ 5:27-30

Ly hôn

31 Có lời viết, ‘Ai ly dị vợ mình thì phải cho người ấy giấy ly hôn.’ 32 Nhưng ta bảo các con: Ai ly dị vợ mình là làm cho người đàn bà ấy phạm tội ngoại tình. Chỉ có một nguyên nhân duy nhất để ly dị vợ là nếu nàng ăn nằm với một người đàn ông khác. Còn ai cưới người đàn bà bị ly dị ấy cũng phạm tội ngoại tình.

Ma-thi-ơ 5:31-32

Lời thề

33 Các con có nghe người thời xưa nói, ‘Không được trái lời thề, mà phải giữ lời thề đối với Chúa.’ 34 Nhưng ta bảo các con, đừng thề thốt gì hết. Đừng chỉ trời mà thề, vì đó là ngôi của Thượng Đế. 35 Cũng đừng chỉ đất mà thề, vì đó là bệ chân Ngài. Đừng chỉ thành Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Vua Lớn. 36 Cũng đừng chỉ đầu mình mà thề, vì tự các con không thể làm một sợi tóc trên đầu ra trắng hay đen được. 37 Điều gì phải thì nói phải, không thì nói không. Còn nếu ai nói gì ngoài hai cách ấy, đều do Kẻ Ác mà ra.

Ma-thi-ơ 5:33-37

Mắt nhìn mắt

38 Các con có nghe nói, ‘Mắt đền mắt, răng đền răng.’ 39 Nhưng ta bảo các con: Đừng chống trả kẻ ác. Nếu ai tát má bên mặt, đưa luôn má bên trái cho họ. 40 Nếu ai kiện các con ở tòa để lấy áo trong, hãy cho họ lấy luôn áo ngoài. 41 Nếu ai ép các con đi một dặm với họ, đi luôn hai dặm. 42 Ai xin gì thì hãy cho họ. Ai muốn mượn gì thì đừng từ chối.

Ma-thi-ơ 5:38-42

Tình yêu dành cho kẻ thù

43 Các con có nghe, ‘Hãy yêu người láng giềng [i] và hãy ghét kẻ thù mình.’ 44 Nhưng ta bảo các con, hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ làm tổn thương mình. 45 Làm như thế thì các con mới chứng tỏ mình là con cái thật của Thượng Đế. Vì Ngài khiến mặt trời mọc lên cho người thiện cùng người ác, làm mưa cho người làm phải cũng như cho người làm quấy. 46 Nếu các con chỉ yêu người yêu mình thì có được thưởng gì đâu? Bọn thu thuế cũng làm được như vậy. 47 Nếu các con chỉ tốt với bạn, thì các con chẳng khá hơn kẻ khác đâu. Những người không biết Thượng Đế cũng tốt với bạn. 48 Cho nên các con phải toàn vẹn giống như Cha các con trên thiên đàng là toàn vẹn.”

Ma-thi-ơ 5:43-48
Carl Bloch , PD-US-đã hết hạn , qua Wikimedia Commons

Bài giảng trên núi tiết lộ thẩm quyền

Chúa Giê-xu dạy bằng hình thức “Người đã nghe được rằng… nhưng ta nói với các ngươi…”. Trong cấu trúc này, Người trích dẫn trước tiên từ sách Môi-se , sau đó mở rộng phạm vi mệnh lệnh sang các động cơ, suy nghĩ và lời nói bên trong. Chúa Giê-su đã dạy bằng cách thực hiện các mệnh lệnh nghiêm ngặt được đưa ra từ Môi-se và khiến chúng thậm chí còn khó thực hiện hơn nhiều !

Nhưng điều đáng chú ý là cách Người mở rộng các mệnh lệnh của Đạo luật Mô-sê. Người làm điều đó dựa trên quyền lực của mình. Người chỉ đơn giản nói ‘Nhưng ta nói với các ngươi…’ và với điều đó, Người tăng cường phạm vi của mệnh lệnh. Quyền lực này mà Người đơn giản thừa nhận là điều làm ấn tượng với người nghe..

28 Chúa Giê-xu dạy xong thì dân chúng rất ngạc nhiên về lối dạy của Ngài. 29 Vì Ngài dạy như người có quyền năng, chứ không giống như các giáo sư luật của họ.

Ma-thi-ơ 7:28-29

Chúa Giê-su giảng dạy như một người có quyền lực vô cùng lớn. Các nhà tiên tri trong Kinh thánh trước đây đã truyền thông điệp từ Đức Chúa Trời cho con người, nhưng ở đây lại khác biệt. Tại sao Chúa Giêsu có thể dạy như vậy? Thi thiên 2, nơi mà ‘Đấng Christ’ lần đầu tiên được dự đoán là một danh hiệu, đã mô tả Đức Chúa Trời phán với Đấng Christ như thế này

Nếu con xin, ta sẽ cho con các quốc gia;
    mọi dân trên đất sẽ thuộc về con.

Thánh Thi 2:8

Đức Chúa Trời đã ban cho ‘Đấng Christ’ thẩm quyền trên các quốc gia, thậm chí cho đến tận cùng trái đất. Vì vậy, với tư cách là Đấng Christ, Chúa Giê-su tuyên bố có thẩm quyền giảng dạy như ngài đã làm.

Chúa Giê-su liên quan đến Môi-se và Đa-vít, người đã viết tương ứng về Tiên tri và Đấng Christ sắp đến

Vị Tiên Tri và Bài Giảng Trên Núi

Trên thực tế, từ rất lâu trước đó, Môi-se đã tiên đoán về sự xuất hiện của ‘Nhà tiên tri’, người sẽ có cách dạy dỗ độc nhất vô nhị. Môsê đã viết

18 Cho nên ta sẽ ban cho họ một nhà tiên tri giống như ngươi, xuất thân từ dân tộc họ. Ta sẽ bảo người những gì phải nói, người sẽ bảo họ làm mọi điều ta dạy bảo. 19 Nhà tiên tri đó sẽ nói thay cho ta; ai không nghe lời ngươi sẽ phải trả lời với ta.

Phục Truyền Luật Lệ 18:18-19

Khi dạy dỗ như vậy, Chúa Giê-su đã sử dụng thẩm quyền của mình với tư cách là Đấng Christ  làm ứng nghiệm lời tiên tri của Môi-se về Vị Tiên Tri sắp đến, người sẽ giảng dạy với thẩm quyền của ‘lời nói trong miệng’ của Đức Chúa Trời. Ngài vừa là Đấng Christ vừa là Vị Tiên Tri.

Chúa Giêsu & Môsê

Thật ra, Chúa Giê-su có ý so sánh và đối chiếu với Môi-se qua toàn bộ cách thức ngài giảng Bài Giảng trên Núi. Để đưa ra Bài giảng này…

Khi Chúa Giê-xu nhìn thấy đám đông thì Ngài lên ngồi trên một ngọn đồi. Các môn đệ đến với Ngài,

Ma-thi-ơ 5:1
Gustave Doré , PD-US-đã hết hạn , qua Wikimedia Commons

Tại sao Chúa Giêsu lên núi? Hãy lưu ý những gì Môi-se đã làm để nhận được Mười Điều Răn .

20 Rồi CHÚA ngự xuống trên đỉnh núi Si-nai. Ngài gọi Mô-se lên đỉnh núi, Mô-se liền đi lên.

Xuất Hành 19:20

Môi-se ‘lên núi’ để nhận Mười Điều Răn. Tương tự như vậy, khi Chúa Giê-su ‘lên núi’, ngài đóng vai Môi-se. Điều này có ý nghĩa bởi vì Nhà tiên tri sắp đến sẽ là

18…một nhà tiên tri giống như ngươ (Moses)…

Phục Truyền Luật Lệ 18:18

Nhà tiên tri phải giống như Môi-se, và vì Môi-se lên núi để giảng dạy nên Chúa Giê-su cũng vậy. 

Kế hoạch của Chúa được thể hiện trong sự hài hòa và thống nhất của nó

Điều này cho thấy sự thống nhất trong tư tưởng và ý định đạt tới hơn một ngàn năm. Chỉ có một tâm trí có thể trải qua một khoảng thời gian dài như vậy – của Chúa. Điều này cho thấy bằng chứng rằng đây là kế hoạch của Ngài. Các kế hoạch bắt nguồn từ mọi người xung đột với kế hoạch của những người khác. Hãy nhìn vào vô số các kế hoạch chính trị và kinh tế mâu thuẫn với nhau. Nhưng kế hoạch này thể hiện sự thống nhất và hài hòa trải dài trong lịch sử – một dấu hiệu cho thấy Thần thánh đã khiến nó chuyển động.

Bắt đầu một kỷ nguyên mới cho chúng ta

Mặc dù Chúa Giê-su và Môi-se nối gót nhau đi lên núi, nhưng những người tiếp nhận lời dạy của họ thì không. Chúa Giê-su bảo các môn đồ lên núi để ở gần ngài khi ngài ngồi giảng dạy. Nhưng khi Môi-se nhận được Mười Điều Răn…

21 CHÚA bảo Mô-se, “Hãy đi xuống cảnh cáo dân chúng chớ có tìm cách xông lên gặp ta. Nếu không nhiều người trong đám họ sẽ chết đó. 22 Dù cho thầy tế lễ là những người có thể đến gần ta cũng phải dọn mình cho sạch. Nếu không, ta là CHÚA sẽ phạt họ.”

Xuất Hành 19:21-22

Những người nhận Mười Điều Răn không thể đến gần ngọn núi vì đau đớn đến chết, nhưng những người theo Chúa Giê-su có thể ngồi ngay với ngài trên núi khi ngài giảng dạy. Điều này chứng tỏ buổi bình minh của một Kỷ nguyên mới, được đặc trưng bởi sự gần gũi với Đức Chúa Trời, thay vì xa cách Ngài. Như Tân Ước giải thích

18 Thật thế, qua Chúa Cứu Thế mà cả hai nhóm chúng ta có quyền đến với Cha nhờ một Thánh Linh. 19 Cho nên hiện nay dù anh chị em không phải là người Do-thái nhưng anh chị em không còn là người ngoại quốc hay xa lạ nữa mà là công dân cùng với dân thánh của Thượng Đế. Anh chị em thuộc về gia đình của Thượng Đế.

Ê-phê-sô 2:18-19

Chúa Giê-su cho thấy cách những người nghe ngài ngồi với ngài rằng con đường hiện đang mở ra cho chúng ta để trở thành ‘người nhà của ngài’.

Nhưng thông điệp của ngài cũng giải thích những gì ngài mong đợi ở ‘các thành viên trong gia đình mình’.

Bạn & tôi và Bài giảng trên núi

Bài giảng này có thể làm bạn bối rối. Làm sao ai đó có thể sống theo những loại mệnh lệnh hướng đến trái tim và động cơ của chúng ta? Ý định của Chúa Giê Su Ky Tô là gì? Chúng ta có thể thấy câu trả lời từ câu kết luận của ngài.

48 Cho nên các con phải toàn vẹn giống như Cha các con trên thiên đàng là toàn vẹn.”

Ma-thi-ơ 5:48

Lưu ý rằng đây là một mệnh lệnh, không phải là một gợi ý. Ngài yêu cầu chúng ta phải hoàn hảo !

Tại sao?

Bởi vì Đức Chúa Trời là Đấng hoàn hảo và nếu chúng ta là thành viên trong gia đình của Ngài thì không gì kém hoàn hảo hơn. Chúng ta thường nghĩ rằng có lẽ đơn giản là hành động tốt nhiều hơn hành động xấu – thế là đủ. Nhưng nếu đúng như vậy, và Chúa cho chúng ta gia nhập gia đình của Ngài, thì chúng ta sẽ phá hủy sự hoàn hảo của Nhà Ngài và biến nó thành một mớ hỗn độn mà chúng ta có trên thế giới này. Chính lòng tham, sân, si của chúng ta đã hủy hoại cuộc sống của chúng ta ở đây ngày hôm nay. Nếu chúng ta gia nhập Gia đình của Ngài mà vẫn còn nô lệ cho dục vọng, tham lam và sân hận đó thì Gia đình đó sẽ nhanh chóng trở thành giống như thế giới này – đầy rẫy những vấn đề do chúng ta tạo ra.

Trên thực tế, phần lớn sự dạy dỗ của Chúa Giê-su tập trung vào tấm lòng bên trong của chúng ta hơn là lễ nghi bên ngoài. Hãy xem xét làm thế nào, ở những nơi khác, ngài tập trung vào tấm lòng hướng nội của chúng ta.

20 Ngài dạy tiếp, “Những gì từ trong con người ra mới làm dơ bẩn con người. 21 Những điều xấu xa sau đây phát xuất từ bên trong con người: ác tưởng, tội nhục dục, trộm cắp, giết người, ngoại tình, 22 tham lam, độc ác, nói dối, dâm đãng, ganh tị, nói xấu kẻ khác, kiêu căng và ăn ở bậy bạ. 23 Những điều ác đó từ bên trong ra mới làm dơ bẩn con người.”

Mác 7:20-23

Một gia đình hoàn hảo cho chúng tôi

Vì vậy, sự trong sạch hoàn hảo bên trong là tiêu chuẩn bắt buộc đối với gia đình của Ngài. Chúa sẽ chỉ để ‘hoàn hảo’ vào gia đình hoàn hảo của mình. Nhưng điều đó đặt ra một vấn đề lớn.

Làm sao chúng ta vào được Gia đình này nếu chúng ta không hoàn hảo?

Việc chúng ta hoàn toàn không thể đủ hoàn hảo có thể khiến chúng ta tuyệt vọng.

Nhưng đó là những gì ngài muốn! Khi chúng ta tuyệt vọng không bao giờ đủ tốt, khi chúng ta ngừng tin tưởng vào giá trị của chính mình thì chúng ta trở nên ‘nghèo nàn về tinh thần’. Và Chúa Giêsu, khi bắt đầu toàn bộ Bài giảng này, đã nói:

“Phúc cho những ai đang nghèo khó về tâm linh,
    vì nước thiên đàng thuộc về họ.

Ma-thi-ơ 5:3

Sự khởi đầu của sự khôn ngoan đối với chúng ta là không gạt bỏ những lời dạy này vì chúng không áp dụng cho chúng ta. Họ làm! Tiêu chuẩn là ‘ Trở nên hoàn hảo ‘. Khi chúng ta để tiêu chuẩn đó thấm nhuần và nhận ra rằng chúng ta không có khả năng làm điều đó, thì chúng ta có thể sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ mà Ngài muốn ban cho , thay vì phụ thuộc vào công trạng của chúng ta.

Đây là bước mà sự giảng dạy của ngài thúc đẩy chúng tôi thực hiện. Tiếp theo , chúng ta thấy Chúa Giê-su chứng minh thẩm quyền mà sự giảng dạy của ngài đã đảm nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.