Skip to content
Home » Vị vua sắp tới: Được đặt tên trước hàng trăm năm

Vị vua sắp tới: Được đặt tên trước hàng trăm năm

Châu Á đã có một lịch sử lâu dài, với các quốc tịch đa dạng và các xã hội hùng mạnh. Do đó, các quốc gia trên khắp châu Á có những vị vua và hoàng đế lịch sử khiến chúng ta ngày nay phải ngưỡng mộ vì những thành tựu trong quá khứ của họ. Hãy xem xét những ví dụ này và quan sát xem những thành tựu quân sự, đóng góp văn hóa và chiến công lịch sử đều góp phần vào sự đánh giá về sự vĩ đại của họ như thế nào.

Các vị vua vĩ đại trong quá khứ của châu Á

 • Gia Long của Việt Nam thống nhất Việt Nam vào năm 1802 CE trước khi thành lập triều đại nhà Nguyễn. Ông trị vì với tư cách là vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn từ năm 1802 cho đến khi qua đời vào năm 1820 sau Công nguyên. Ông cũng là hoàng đế của Việt Nam từ năm 1804 đến 1820 CN. Các nhà sử học cũng ghi nhận Gia Long đã phổ biến  Nho giáo  ở Việt Nam.
 • Bhumibol Adulyadej của Thái Lan trị vì với tư cách là quốc vương thứ chín của Thái Lan trong triều đại Chakri, trị vì từ năm 1946 CN cho đến khi ông qua đời vào năm 2016 CN, và là vị vua trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới. Trong thời gian trị vì của mình, Adulyadej vẫn giữ các quyền lực hiến pháp to lớn và được thần dân của mình cực kỳ yêu thích. Một số thậm chí còn coi ông là bán thần thánh.
 • Suryavarman II (1094 – 1150 CN) của Đế chế Khmer đã thành lập nên Angkor Wat nổi tiếng ở Campuchia. Sự cai trị của ông kéo dài từ Thái Lan đến Việt Nam.
 • Fa Ngum thành lập Vương quốc  Lan Xang của Lào  vào năm 1353 CN. Đế chế Lan Xang ở thời kỳ đỉnh cao là một trong những vương quốc hùng mạnh nhất ở Đông Nam Á. Đế chế đó kéo dài 300 năm.
 • Anawrahta Minsaw (1014 – 1077 CN) là người sáng lập Đế  chế Pagan . Lịch sử Miến Điện có thể kiểm chứng về mặt lịch sử  bắt đầu với việc ông lên ngôi Pagan vào năm 1044 CN. Các nguyên tắc Nguyên thủy mà ông đã xây dựng trong Đế chế Pagan đảm bảo rằng Phật giáo Nguyên thủy sẽ nổi lên thống trị ở Sri Lanka, Thái Lan, Lào và Campuchia. Do đó, ông đã ảnh hưởng đến các dân tộc vượt xa Miến Điện.
 • Hoàng đế Jimmu  là  sáng lập  huyền thoại của Nhật Bản , theo truyền thống có từ năm 660 trước Công nguyên. Jimmu theo truyền thuyết là hậu duệ của nữ thần mặt trời  Amaterasu và thần bão tố  Susanoo . Ở Nhật Bản hiện đại, Ngày Quốc khánh đánh dấu sự lên ngôi huyền thoại của Jimmu.
 • Tang Taizong (599 – 649 CN) (tên riêng: Li Shimin) sáng lập triều đại nhà Đường. Ông thường được coi là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc. Trung Quốc bước vào thời kỳ hoàng kim trong “Triều đại Trịnh Quan” của ông. Trong triều đại của Taizong, Tang là  quốc gia lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới . Nó bao phủ hầu hết lãnh thổ của Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ ngày nay và phần lớn Trung Á cho đến tận phía đông Kazakhstan. Dưới sự cai trị khôn ngoan của Hoàng đế Taizong Li Shimin, sức mạnh quốc gia và sự phát triển xã hội đã đạt đến mức thịnh vượng vô song. 
 • Vua Sejong Đại đế (1397 – 1450 CN) của Hàn Quốc được biết đến nhiều nhất với việc tạo ra Hangul ( 한글 ), hệ thống chữ viết của Hàn Quốc. Ông cũng khuyến khích sự phát triển của nghệ thuật và văn học. Ông bảo trợ các nhà phát minh và thời đại của ông được biết đến với sự đổi mới và tiến bộ công nghệ. Ngoài ra, ông có một chính sách quân sự mạnh mẽ, bảo vệ thủ đô của Hàn Quốc khỏi các cuộc xâm lược của nước ngoài.
 • Parakramabahu Đại đế , vua của Sri Lanka (1153 – 1186 CN), giám sát việc mở rộng và làm đẹp thủ đô của mình, đồng thời xây dựng các hệ thống thủy lợi rộng lớn. Ông cũng tổ chức lại quân đội của đất nước, cải cách các thực hành Phật giáo và khuyến khích nghệ thuật. Sau đó, ông tiến hành các chiến dịch quân sự bên ngoài Sri Lanka vào Nam Ấn Độ và Miến Điện.

Lời tiên đoán tiên tri – Dấu hiệu về vị vua sắp đến của Đấng Tạo Hóa

Những vị vua và hoàng đế này đã đạt được thành công và sự vĩ đại trên nhiều phương diện. Nhưng không ai có lời tiên tri dự đoán sự xuất hiện của họ và sự nghiệp của họ được viết ra hàng trăm năm trước khi họ xuất hiện trên trái đất. Đức Chúa Trời Tạo hóa đã cung cấp loại bằng chứng này cho Vua rằng Ngài sẽ ngự trị trên Vương quốc vĩnh cửu của Ngài. Anh ấy đánh dấu sự xuất hiện của mình bằng những dấu hiệu như vậy, bao gồm danh hiệu của anh ấy (Đấng Christ) , địa điểm và thời gian đánh bại nghiệp chướng trong tương lai của anh ấy. Trên thực tế, Ngài thậm chí đã tiên đoán và viết ra tên của vị Vua sắp đến của Ngài hàng trăm năm trước. Chúng ta xem qua điều này ở đây và tìm hiểu lý do tại sao điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta thậm chí còn nhiều hơn cuộc sống của những vị vua hùng mạnh được nêu ở trên. 

Lần đầu tiên Ê-sai viết về Nhánh sắp tới . Một ‘ông’ từ triều đại đã sụp đổ của David, sở hữu trí tuệ và sức mạnh sẽ đến. Jeremiah theo sau bằng cách tuyên bố rằng Nhánh này sẽ được gọi là CHÚA. Đây là tên tiếng Hê-bơ-rơ của Đấng Tạo Hóa. Anh ấy sẽ  sự công bình của chúng tôi.

Xa-cha-ri tiếp tục Chi Nhánh

Xa-cha-ri trở lại sau thời lưu đày ở Ba-by-lôn để xây dựng lại đền thờ

Nhà tiên tri Xa-cha-ri sống vào năm 520 TCN, khi người Do Thái bắt đầu trở về Giê-ru-sa-lem sau lần lưu đày đầu tiên . Khi trở về, họ bắt đầu xây dựng lại ngôi đền đã bị phá hủy của mình. Thầy tế lễ thượng phẩm lúc bấy giờ tên là Giô-suê , và ông đã bắt đầu lại công việc của các thầy tế lễ trong đền thờ. Xa-cha-ri, nhà tiên tri, đã hợp tác với Giô-suê, thầy tế lễ thượng phẩm, trong việc lãnh đạo những người Do Thái hồi hương. Đây là những gì Đức Chúa Trời – thông qua Xa-cha-ri – đã nói về Giô-suê:

Nầy, Giô-suê, thầy tế lễ cả cùng các bạn hữu đang ngồi trước mặt ngươi, hãy nghe đây. Họ là hình ảnh của những điều sẽ xảy ra. Ta sẽ mang tôi tớ của ta đến. Người có tên là NhánhXem nầy, ta đặt trước mặt Giô-suê một tảng đá có bảy mặt. Ta sẽ khắc một câu trên đó,’ CHÚA Toàn Năng phán. ‘Và trong một ngày, ta sẽ cất tội lỗi của đất nầy.’

Xê-ca-ri-a 3:8-9

Chi nhánh ! Bắt đầu bởi Ê-sai 200 năm trước, tiếp tục bởi Giê-rê-mi 60 năm trước . Giờ đây, Xa-cha-ri tiếp tục mô tả thêm về ‘Chi nhánh’ mặc dù triều đại Hoàng gia hiện đã bị cắt giảm. Giống như cây bồ đề, Nhánh này tiếp tục sinh sôi nảy nở rễ từ một gốc cây đã chết. Đức Chúa Trời Tạo Hóa, thông qua Xa-cha-ri, hiện xây dựng thêm các chi tiết về Nhánh sắp tới, bao gồm:

 • Thầy Tế lễ Thượng phẩm Giô- suê ở Giê-ru-sa-lem vào năm 520 TCN, đồng nghiệp của Xa-cha-ri, là một dấu hiệu tượng trưng cho Nhánh sắp tới này. 
 • Zechariah gọi The Branch là ‘tôi tớ’ – tôi tớ của Chúa. 
 • Chi nhánh sẽ xóa bỏ tội lỗi của vùng đất ‘trong một ngày’.

Nhưng bằng cách nào?

Làm thế nào Đức Giê-hô-va xóa bỏ tội lỗi của đất nước ‘chỉ trong một ngày’?

Nhánh: Thống nhất Linh mục và Vua

Để hiểu chúng ta nên biết rằng Đức Chúa Trời phân biệt rõ ràng vai trò của thầy tế lễ và vị vua trong Kinh thánh tiếng Do Thái. Không ai trong số các vị Vua có thể là linh mục, và các linh mục không thể là vua. Vai trò của thầy tế lễ là làm trung gian giữa Đức Chúa Trời và con người bằng cách dâng của lễ cho Đức Chúa Trời. Trách nhiệm của Nhà vua là cai trị bằng công lý từ ngai vàng. Cả hai đều rất quan trọng; cả hai đều khác biệt. Tuy nhiên, Xa-cha-ri đã viết rằng trong tương lai:

Joshua, the High Priest
Được xuất bản bởi Guillaume Rouille , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

CHÚA phán cùng tôi như sau…

11 Hãy lấy vàng và bạc đó làm một mão triều đội lên đầu Giô-suê, con trai Giê-hô-xa-đác, thầy tế lễ cả. 12 Hãy nói với người rằng CHÚA Toàn Năng phán: ‘Có một người gọi là Nhánh sẽ mọc lên từ nơi người đang đứng. Người sẽ xây đền thờ cho CHÚA. 13 Người sẽ xây đền thờ cho CHÚA, và người kia sẽ nhận vinh dự. Người sẽ ngồi trên ngôi cai trị, và cũng sẽ làm thầy tế lễ trên ngôi. Hai chức vụ sẽ hoà hợp với nhau.’

Xê-ca-ri-a 6:9, 11-13

Ngược lại với tiền lệ trước đó, Giô-suê, thầy tế lễ thượng phẩm vào thời của Xa-cha-ri, đã đội vương miện của nhà vua một cách tượng trưng với tư cách là Nhánh (Hãy nhớ rằng Giô-suê là ‘tượng trưng cho những điều sẽ đến’). Giô-suê, thầy tế lễ thượng phẩm, khi đội vương miện đã tiên tri về một tương lai giữa Vua và thầy tế lễ sẽ hợp nhất thành một người. Nhánh sắp tới này sẽ là một linh mục trên ngai vàng của Nhà vua. Hơn nữa, Zechariah đã viết rằng ‘Joshua’ là tên của Chi nhánh . Cái đó nghĩa là gì?

Tên ‘Joshua’ và ‘Jesus’

Chúng tôi đã tóm tắt các chi tiết thích hợp về bản dịch Kinh thánh ở đây cần thiết để hiểu thêm. Bản gốc Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ được dịch sang tiếng Hy Lạp vào năm 250 TCN và được gọi là Bản Bảy Mươi hay LXX. Chúng ta đã thấy bản Septuagint đã làm cho danh hiệu ‘Đấng Christ’ trở nên nổi tiếng như thế nào . Ở đây chúng tôi làm theo phân tích tương tự cho ‘Joshua’.

‘Giôsuê’ = ‘Chúa Giêsu’. Cả hai đều bắt nguồn từ tên tiếng Do Thái ‘Yhowshuwa’

Joshua là phiên âm tiếng Do Thái của tên gốc tiếng Do Thái ‘Yhowshuwa’ . Góc phần tư số 1 cho thấy cách Xa-cha-ri viết ‘Giô-suê’ thành ‘Yhowshuwa’ trong tiếng Hê-bơ-rơ vào năm 520 TCN. Các học giả phiên âm tiếng Hê-bơ-rơ ‘Yhowshuwa’ trong các bản dịch Kinh Thánh hiện đại (#1-> #3). ‘Yhowshuwa’ trong tiếng Do Thái giống như Joshua trong các ngôn ngữ hiện đại như tiếng Anh. Nhưng khi bản Bảy Mươi được dịch từ tiếng Hê-bơ-rơ sang tiếng Hy Lạp vào năm 250 TCN, Yhowshuwa đã được phiên âm thành Iesous (#1 -> #2). ‘Yhowshuwa’ trong tiếng Do Thái giống như Iesous trong tiếng Hy Lạp. Khi các học giả dịch Tân Ước tiếng Hy Lạp sang các ngôn ngữ hiện đại (như tiếng Anh),Iesous được phiên âm thành ‘Jesus’ (#2 -> #3). leous trong tiếng Hy Lạp giống như Chúa Giêsu .

Mọi người gọi Chúa Giê-xu là ‘ Yhowshuwa ‘ khi họ nói chuyện với Ngài bằng tiếng Hê-bơ-rơ. Nhưng các tác giả của Tân Ước tiếng Hy Lạp đã viết tên ông là ‘Iesous’ . Điều này chính xác như bản Septuagint trong Cựu ước tiếng Hy Lạp đã viết tên đó. Trong các bản dịch Tân Ước của các ngôn ngữ hiện đại ngày nay (#2 -> #3), ‘ Iesous ‘ được phiên âm thành ‘Jesus’ quen thuộc.  

Vì vậy, tên: ‘Yhowshuwa’ = ‘Jesus’ = ‘Joshua’ .

Tên ‘Jesus’ trải qua một bước trung gian của tiếng Hy Lạp và ‘Joshua’ xuất phát trực tiếp từ tiếng Do Thái.  

Tóm lại, cả Jesus of Nazareth và Joshua the High Priest of 520 TCN đều có cùng tên. Họ được đặt tên là ‘Yhowshuwa’ trong tiếng Do Thái bản địa của họ, nhưng trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều được gọi là ‘Iesous’ . 

Chúa Giêsu thành Nazareth là Chi Nhánh

Bây giờ lời tiên tri của Xa-cha-ri có ý nghĩa. Ông đã dự đoán vào năm 520 trước Công nguyên rằng tên của Chi nhánh sắp tới sẽ là ‘Jesus ‘. Khi làm như vậy, ông chỉ thẳng vào Chúa Giê-xu người Na-xa-rét.

Chúa Giê-su đến ‘từ gốc cây của Jesse’ vì Jesse và David là tổ tiên của ngài. Chúa Giê-su sở hữu sự khôn ngoan và hiểu biết đến mức khiến ngài khác biệt với những vĩ nhân khác. Sự sắc sảo, đĩnh đạc và cái nhìn sâu sắc của anh ấy tiếp tục gây ấn tượng với cả những người chỉ trích và những người theo dõi. Sức mạnh của anh ấy thông qua phép lạ trong các sách phúc âm là không thể phủ nhận . Người ta có thể chọn không tin họ; nhưng người ta không thể bỏ qua chúng. Chúa Giê-su phù hợp với phẩm chất sở hữu sự khôn ngoan và quyền năng phi thường mà Ê-sai đã tiên đoán một ngày nào đó sẽ đến từ Nhánh này .

Cái chết của Chúa Giêsu
Diego Velázquez , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Bây giờ hãy nghĩ về cuộc đời của Chúa Giê-xu người Na-xa-rét. Ngài chắc chắn đã tuyên bố mình là một vị vua – Thực tế là Vua. Đây là ý nghĩa của ‘ Chúa Kitô ‘. Nhưng những gì anh ấy đã làm khi ở trên trái đất thực sự là linh mục. Thầy tế lễ thay mặt dân chúng dâng của lễ có thể chấp nhận được. Cái chết của Chúa Giê-su có ý nghĩa ở chỗ, nó cũng là của lễ dâng lên Đức Chúa Trời thay cho chúng ta. Cái chết của ngài trả giá cho tội lỗi và nghiệp chướng của bất kỳ người nào. Chúa Giê-su thực sự xóa bỏ tội lỗi của đất “trong một ngày” như Xa-cha-ri đã tiên đoán. Nó xảy ra vào ngày Chúa Giêsu chịu chết và đền tội cho mọi tội lỗi. Khi chết, anh ấy đã đáp ứng tất cả các yêu cầu với tư cách là Linh mục, ngay cả khi hầu hết mọi người đều biết anh ấy là ‘Chúa Kitô’ hoặc Vua. Trong sự phục sinh của mình, ông đã thể hiện sức mạnh và uy quyền của mình trước cái chết. Anh ấy đã mang hai vai trò lại với nhau.

Nhánh, mà từ lâu Đa-vít đã gọi là ‘Đấng Christ’ , là Vua-Thầy tế lễ. Và nhà tiên tri Xa-cha-ri đã viết tên ông trong lời tiên tri hơn 500 năm trước khi ông ra đời.

Bằng chứng tiên tri

Vào thời của ngài, cũng như ngày nay, Chúa Giê-su có những người chỉ trích đặt câu hỏi về thẩm quyền của ngài. Ngài trả lời bằng cách chỉ vào các nhà tiên tri đi trước, tuyên bố rằng họ đã thấy trước cuộc đời ngài. Đây là một ví dụ mà Chúa Giê-su nói với những người chống đối ngài:

39 …Chính Thánh Linh làm chứng về ta.

Giăng 5:39

Nói cách khác, Chúa Giê-su tuyên bố rằng cuộc đời của ngài đã được tiên tri hàng trăm năm trước trong Kinh thánh tiếng Do Thái. Cái nhìn sâu sắc của con người không thể dự đoán hàng trăm năm tới trong tương lai. Vì vậy, Chúa Giê-su đã dùng điều này làm bằng chứng để xác minh rằng ngài thực sự đến theo kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại. Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ có sẵn cho chúng ta ngày nay để đích thân xác minh điều này.

Hãy tóm tắt những điều mà các nhà tiên tri Hê-bơ-rơ đã tiên đoán cho đến nay. Sự đến của Chúa Giê-xu đã được gợi ý từ đầu lịch sử nhân loại . Sau đó, Áp-ra-ham báo trước địa điểm hy sinh của Chúa Giê-su , trong khi Lễ Vượt Qua báo trước ngày của nó trong năm . Chúng ta đã thấy rằng Thi thiên 2 bắt nguồn từ danh hiệu ‘Đấng Christ’ và báo trước về một vị Vua sắp đến . Chúng ta vừa thấy Ê-sai, Giê-rê-mi và Xa-cha-ri cùng nhau tiên đoán dòng dõi, sự nghiệp thầy tế lễ và tên của ông. 

Bạn có thể nghĩ ra bất kỳ ai khác trong lịch sử mà cuộc đời của họ thậm chí đã được tiên tri từ xa như cuộc đời của Chúa Giê-xu Christ không?

Kết luận: Cây Sự Sống Dành Cho Mọi Người

Ngôn ngữ bạn nói, văn hóa bạn thể hiện và ranh giới của quốc gia bạn sống được xác định bởi các vị vua nói trên được nêu ở trên. Nhưng không ai trong số những vị vua đó có thể đặt nền móng cho Vương quốc vĩnh cửu . Mọi quốc gia, kể cả những người cai trị của họ, đều được mở rộng lời mời trở thành một phần của Vương quốc này:

24 Nhờ ánh sáng ấy các dân trên thế giới sẽ bước đi còn các vua trên đất sẽ mang vinh hiển mình vào đó.

Khải Huyền 21:24

Đức Chúa Trời Đấng Tạo Hóa mời gọi mọi người thuộc mọi quốc gia – kể cả bạn – trải nghiệm cả sự giải thoát khỏi sự chết lẫn sự phong phú của Vương quốc Đời đời của Ngài. Nhưng các nhà tiên tri người Hê-bơ-rơ đã tiên tri rằng điều này trước tiên sẽ đòi hỏi Nhánh được đặt tên phải bị ‘chặt đi’. Chúng tôi xem xét điều này tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.