Skip to content
Home » May mắn của Đức Phật Di Lặc nhưng bị nguyền rủa như một ngạ quỷ: Phước lành và lời nguyền của Moses vang vọng ngày nay như thế nào

May mắn của Đức Phật Di Lặc nhưng bị nguyền rủa như một ngạ quỷ: Phước lành và lời nguyền của Moses vang vọng ngày nay như thế nào

Mô tả về Preta
n/a , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Budai (布袋; 포대; 布袋;  Bố Đại ) là một  nhà sư Trung Quốc  thường được coi là may mắn và may mắn. Những bức tượng và câu chuyện miêu tả ông vui tính và béo tốt vì ông ăn tất cả những món ăn ngon. Điều này giải thích cho biệt danh “Phật Cười” và “Phật Béo” của ông. Hình ảnh của ông xuất hiện khắp nền văn hóa châu Á đại diện cho cả sự mãn nguyện và phong phú. Mọi người ngày nay hy vọng có được một số vận may của ông cho chính họ.

Ngạ quỷ trái ngược với Phật Di Lặc. Ngạ quỷ, hay ngạ quỷ , là một linh hồn đang trải qua sự đau khổ lớn. Mọi người tin rằng ngạ quỷ đã từng giả dối, hư hỏng, ép buộc, dối trá, ghen tuông hoặc tham lam trong kiếp trước. Do nghiệp xấu đã tích lũy của họ , họ trở nên khổ sở với sự thèm khát vô độ đối với một chất đặc biệt ghê tởm. Ngoài ra, những hình ảnh đáng lo ngại ảnh hưởng đến ngạ quỷ.

Vô hình trước mắt người, một số người tin rằng con người trong trạng thái tinh thần bị thay đổi vẫn có thể nhận ra sự hiện diện của ngạ quỷ. Họ mô tả ngạ quỷ giống con người, nhưng với làn da trũng sâu, giống như xác ướp, tứ chi hẹp, bụng phình to và cổ dài, gầy. Sự xuất hiện này tượng trưng cho tình trạng thuộc linh của họ. Bụng khổng lồ của chúng biểu thị sự thèm ăn to lớn nhưng chiếc cổ mảnh khảnh của chúng biểu thị khả năng hạn chế của chúng để thỏa mãn những cơn thèm ăn đó. Những đau khổ của ngạ quỷ thường giống như những đau khổ trong địa ngục (naraka). Trên thực tế, mọi người dễ nhầm lẫn giữa những kẻ đáng nguyền rủa trong địa ngục với ngạ quỷ. Tuy nhiên, địa ngục không cho phép chúng sinh đi lang thang bên ngoài, trong khi ngạ quỷ có thể tự do di chuyển trên trái đất.

Vì vậy, thần thoại truyền đạt cả phước lành, như trong Đức Phật Di Lặc, và những lời nguyền rủa, như trong ngạ quỷ.

Phước lành & Lời nguyền… cho dân Y-sơ-ra-ên… vì đã Hướng dẫn Chúng tôi.

Nhưng liệu một linh hồn có tồn tại trong thế giới thực, ngoài thần thoại đơn thuần, khả năng ban phước lành hoặc lời nguyền có thể được chứng minh? Có ai đó sở hữu thẩm quyền chi phối không chỉ số phận của chúng ta mà còn của những người xung quanh chúng ta không?

Đức Chúa Trời Tạo hóa đã tiết lộ trong Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ các tác giả phước lành và lời nguyền như vậy. Cả sự ban phước và lời nguyền của Ngài đều khiến cho những người của Đức Phật Di Lặc, hoặc một ngạ quỷ, trở nên nhạt nhòa khi so sánh. Ông đã ban phước lành và nguyền rủa hàng ngàn năm trước, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy chúng hoạt động ngày nay. Đấng Tạo Hóa, Đức Chúa Trời hướng cả phước lành và lời nguyền rủa của Ngài đến dân tộc được chọn của Ngài – dân Y-sơ-ra-ên . Mặc dù Ngài đã làm như vậy, nhưng Ngài có ý định rằng tất cả các quốc gia khác đều tuân theo chúng và nhận ra thực tế về quyền năng của Ngài. Tất cả chúng ta, những người muốn thịnh vượng và phước lành, tránh cả sự hủy diệt và sự rủa sả đều có thể học hỏi từ kinh nghiệm của dân Y-sơ-ra-ên. 

Môi-se sống cách đây khoảng 3500 năm và ông đã viết những cuốn sách đầu tiên tạo nên phần Kinh Thánh tiếng Hê-bơ-rơ. Môi-se đã lãnh đạo dân Y-sơ-ra-ên thoát khỏi cảnh nô lệ ở Ai Cập và sau đó nhận được Mười Điều Răn từ Đức Chúa Trời Tạo Hóa. Cuốn sách cuối cùng của ông, Deuteronomy , chứa những lời cuối cùng của ông được viết ngay trước khi ông qua đời. Những thứ này chứa đựng những Phước lành của ông dành cho dân Y-sơ-ra-ên (Người Do Thái), nhưng cũng có những Lời nguyền của ông. Môi-se đã viết rằng những Phước lành và Lời nguyền này sẽ định hình lịch sử thế giới và tất cả các quốc gia khác sẽ chú ý đến chúng. Những Phước Lành và Nguyền Rủa này đã ảnh hưởng đến lịch sử ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nó sẽ là khôn ngoan để suy nghĩ về họ. Chúng ta ghi lại toàn bộ Phước lành và Lời nguyền ở đây . Bản tóm tắt sau đây.

Moses trong dòng thời gian lịch sử

Các Phước Lành của Môi-se

Môi-se bắt đầu bằng cách mô tả những phước lành mà dân Y-sơ-ra-ên sẽ nhận được nếu họ tuân theo Luật Pháp (Mười Điều Răn ). Các phước lành từ Đức Chúa Trời sẽ lớn đến nỗi tất cả các quốc gia khác sẽ nhận ra phước lành của Ngài. Những phước lành này sẽ dẫn đến:

10 Rồi mọi người trên đất sẽ thấy rằng ngươi là dân của CHÚA, và họ sẽ sợ ngươi.

Phục Truyền Luật Lệ 28:10

…và Lời Nguyền

Tuy nhiên, nếu dân Y-sơ-ra-ên không tuân theo các Điều răn, thì Đức Chúa Trời sẽ nguyền rủa họ theo những cách phù hợp và phản ánh các Phước lành. Các quốc gia xung quanh sẽ nhìn thấy những lời nguyền rủa để người Y-sơ-ra-ên sẽ:

37 Các dân tộc mà CHÚA đưa ngươi đến sẽ sửng sốt khi nhìn thấy ngươi; chúng sẽ chê cười và chế nhạo ngươi.

Phục Truyền Luật Lệ 28:37

Và Lời Nguyền sẽ kéo dài suốt lịch sử.

46 Những điều nguyền rủa sẽ là dấu hiệu và điều quái dị cho ngươi và dòng dõi ngươi đời đời.

Phục Truyền Luật Lệ 28:46

Nhưng Chúa đã cảnh báo rằng phần tồi tệ nhất của Lời Nguyền sẽ đến từ các quốc gia khác.

49 CHÚA sẽ mang một quốc gia nghịch ngươi đến từ nơi rất xa, cuối quả đất. Chúng sẽ vồ ngươi như chim ưng vồ mồi. Ngươi sẽ không hiểu ngôn ngữ của chúng, 50 chúng trông rất hung tợn. Chúng sẽ không kiêng nể người già, cũng không thương xót người trẻ. 51 Chúng sẽ ăn bò con từ bầy ngươi, gặt lúa của ruộng ngươi, còn ngươi sẽ bị tiêu diệt. Chúng sẽ không chừa cho ngươi một hột thóc, rượu mới, dầu hay bò con trong bầy, hay chiên con nào trong đàn. Ngươi sẽ bị tàn hại.

52 Quốc gia đó sẽ bao vây và tấn công tất cả các thành phố ngươi. Ngươi ỷ lại vào các tường cao và vững chắc nhưng chúng sẽ đổ xuống. Quốc gia đó sẽ bao vây tất cả các thành phố ngươi trong bất cứ vùng đất nào mà CHÚA là Thượng Đế ngươi ban cho ngươi.

Phục Truyền Luật Lệ 28:49-52

Nó sẽ đi từ xấu đến tồi tệ hơn.

63 …và ngươi sẽ bị đem ra khỏi đất mà ngươi sắp vào để nhận làm sản nghiệp như thế. 64 Rồi CHÚA sẽ phân tán ngươi ra khắp các dân từ cuối đầu nầy cho đến cuối đầu kia của đất. Nơi đó ngươi sẽ phục vụ các thần khác bằng gỗ và bằng đá, các thần mà cả ngươi lẫn tổ tiên ngươi chưa hề biết.

65 Ngươi sẽ không được an nghỉ giữa các dân đó, vì không chỗ nào thuộc về ngươi cả. CHÚA sẽ khiến tâm thần ngươi lo lắng, mắt ngươi lòa, linh hồn ngươi sầu não.

Phục Truyền Luật Lệ 28:63-65

Những Phước Lành và Nguyền Rủa này được thiết lập theo thỏa thuận chính thức giữa Đức Chúa Trời và dân Y-sơ-ra-ên:

Môi-se Nói Với Dân Y-sơ-ra-ên

12 Hôm nay ngươi có mặt ở đây để lập giao ước và cam kết với CHÚA là Thượng Đế ngươi, giao ước mà CHÚA là Thượng Đế lập với ngươi hôm nay. 13 Giao ước nầy sẽ khiến ngươi trở thành dân của CHÚA hôm nay. Ngài sẽ là Thượng Đế ngươi như Ngài đã bảo ngươi và như Ngài đã hứa cùng tổ tiên ngươi là Áp-ra-ham, Y-sác, và Gia-cốp. 14 Nhưng không phải ta chỉ lập giao ước và hứa những lời nầy với ngươi 15 là những người có mặt tại đây trước mặt CHÚA là Thượng Đế ngươi mà còn với những người không có mặt ở đây nữa.

Phục Truyền Luật Lệ 29:12-15

Giao ước này ràng buộc với trẻ em, hoặc các thế hệ tương lai. Trên thực tế, Đức Chúa Trời hướng giao ước này đến các thế hệ tương lai – cả người Y-sơ-ra-ên và người nước ngoài.

22 Con cái các ngươi sinh ra sau ngươi, cũng như người ngoại quốc từ các xứ xa, sẽ thấy những đại họa đến cho xứ nầy và bệnh tật mà CHÚA mang đến. Chúng sẽ bảo, 23 “Đất nầy không còn gì ngoài than cháy đỏ và muối. Không trồng trọt gì được, không có gì mọc, không có gì ra bông. Giống như Xô-đôm và Gô-mô-rơ, như Ách-ma và Xê-bô-im mà CHÚA tiêu diệt trong cơn giận Ngài.”

24 Các dân tộc khác sẽ hỏi, “Tại sao CHÚA đã làm thế nầy cho xứ? Tại sao Ngài nổi giận như vậy?”

Phục Truyền Luật Lệ 29:22-24

Câu trả lời sẽ là:

25 Người ta sẽ trả lời, “Tại vì dân chúng đã vi phạm giao ước của CHÚA, Thượng Đế của tổ tiên họ mà Ngài đã lập cùng họ khi Ngài mang họ ra khỏi xứ Ai-cập. 26 Họ đi thờ các thần khác và cúi lạy các thần mà họ không hề biết. CHÚA không cho phép chuyện đó 27 cho nên Ngài nổi giận cùng xứ và mang đến những điều nguyền rủa cho đất là những lời đã được ghi trong sách nầy. 28 Vì CHÚA đã nổi thịnh nộ cùng họ cho nên Ngài ném họ ra khỏi quê hương và đày họ qua một xứ khác là nơi họ hiện sống.”

Phục Truyền Luật Lệ 29:25-28

Có phải các phước lành và lời nguyền đã xảy ra?

Những Phước Lành thật thú vị, còn những Lời Nguyền thì đáng sợ.

Nhưng chúng có xảy ra không? 

Phần lớn phần Kinh Thánh tiếng Hê-bơ-rơ ghi lại lịch sử của dân Y-sơ-ra-ên để chúng ta biết quá khứ của họ. Chúng ta cũng có những ghi chép lịch sử bên ngoài Cựu Ước và nhiều di tích khảo cổ học. Tất cả đều vẽ nên một bức tranh nhất quán về lịch sử của người Israel hay người Do Thái. Ta tóm tắt điều này ở đây bằng cách sử dụng một dòng thời gian. Hãy đọc nó và tự đánh giá xem Lời nguyền của Môi-se có ứng nghiệm hay không. Điều này giải thích tại sao các nhóm Do Thái di cư vào châu Á bắt đầu từ 2700 năm trước. Người Do Thái phân tán khắp châu Á do các cuộc chinh phạt của người Assyria và Babylon, sau đó là các cuộc trục xuất hàng loạt, đúng như lời Môi-se đã cảnh báo.

Kết luận về các phước lành và lời nguyền rủa của Môi-se

Nhưng những lời cuối cùng của Môi-se không kết thúc bằng Lời Nguyền. Môi-se kết luận những phước lành và những lời nguyền rủa của mình như thế này:

Khi những phúc lành và nguyền rủa mà ta đã mô tả xảy ra cho ngươi, và sau khi CHÚA là Thượng Đế đã đày ngươi đến các nước khác, hãy suy nghĩ những điều nầy. Rồi ngươi và con cái các ngươi sẽ trở lại cùng CHÚA là Thượng Đế ngươi, ngươi sẽ hết lòng vâng lời Ngài trong mọi điều ta truyền dặn ngươi hôm nay. Lúc đó CHÚA là Thượng Đế ngươi sẽ ban lại cho ngươi sự tự do. Ngài sẽ thương xót ngươi và mang ngươi về từ các quốc gia mà Ngài đã phân tán các ngươi raDù Ngài phân tán các ngươi đến cuối trái đất nhưng Ngài sẽ thu gom và mang các ngươi về từ đó, trở lại đất thuộc về tổ tiên các ngươi. Đất đó sẽ thuộc về các ngươi. Ngài sẽ ban cho các ngươi thành công, các ngươi sẽ đông đảo hơn tổ tiên mình.

Phục Truyền Luật Lệ 30:1-5
Tuyên bố của Nhà nước Israel (1948)
Rudi Weissenstein , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Sau hàng ngàn năm lưu vong, vào năm 1948, quốc gia Israel hiện đại đã được tái sinh từ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Người Do Thái bắt đầu di cư trở lại Israel từ các quốc gia trên thế giới – đúng như dự đoán của Moses. Trên khắp châu Á ngày nay, các cộng đồng Do Thái đang suy giảm nhanh chóng khi người Do Thái rời đi để trở về vùng đất tổ tiên của họ. Những Phước Lành của Môi-se đang ứng nghiệm trước mắt chúng ta, chắc chắn như những Lời Nguyền đã định hình nên lịch sử của chúng.

Điều này đặt ra một số hàm ý cho chúng ta. Đầu tiên, các phước lành và lời nguyền có thẩm quyền và sức mạnh từ Đấng Tạo Hóa. Moses làm việc đơn giản như một sứ giả giác ngộ. Những lời nguyền và phước lành này đã tồn tại hàng nghìn năm, khắp các quốc gia trên toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng tỷ người ngày nay (Việc người Do Thái trở về Israel đã tạo ra tình trạng hỗn loạn, thường xuyên gây ra các sự kiện gây chú ý trên toàn cầu). Điều này cung cấp bằng chứng rằng vị Thần này có sức mạnh và thẩm quyền để vận hành trong thế giới ‘thực’.  

Trong cùng một phần Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ, Đấng Tạo Hóa cũng hứa rằng ‘tất cả các dân tộc trên trái đất’ sẽ được ban phước . ‘Tất cả các dân tộc trên trái đất’ bao gồm bạn và tôi. Một lần nữa trong sự hy sinh của con trai Áp-ra-ham , Đức Chúa Trời Tạo Hóa đã nhắc lại rằng ‘tất cả các quốc gia sẽ được ban phước’. Địa điểm nổi bật và các chi tiết của sự hy sinh đó giúp chúng ta biết cách nhận được phước lành này . Các phước lành đang tuôn đổ trên những người Do Thái trở về từ Châu Á là một Dấu hiệu cho thấy Đức Chúa Trời muốn và có thể ban phước bình đẳng cho các dân tộc ở tất cả các quốc gia Châu Á và các quốc gia khác trên khắp thế giới như Ngài đã hứa. Giống như người Do Thái, chúng ta cũng được ban Phước lành giữa Lời Nguyền của chúng ta . Tại sao không nhận được món quà của Blessing ?

Sau Môi-se, một loạt các nhà tiên kiến ​​hoặc tiên tri đã đến với dân Y-sơ-ra-ên cổ đại. Họ đã viết ra những lời tiên tri của họ trong những cuốn sách theo sau những lời tiên tri của Môi-se trong Kinh thánh. Chúng tôi khám phá cấu trúc của những cuốn sách này và xem xét cách những lời tiên tri này dự đoán các sự kiện trong hàng trăm năm tới trong tương lai. Chúng tôi đưa cái này lên đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.