Skip to content
Home » Có một sự khác biệt giữa Kitô giáo và Tin Mừng?

Có một sự khác biệt giữa Kitô giáo và Tin Mừng?

Cơ đốc giáo với tư cách là một tôn giáo đã có mặt ở Châu Âu (và sau đó là Châu Mỹ) trong khoảng 2000 năm. Nó đến lần đầu tiên khi Sứ đồ Phao-lô băng qua eo biển Bosporus và vào Ma-xê-đô-ni-a vào khoảng năm 50 CN. Điều này được ghi lại trong Sách Công vụ, chương 16.

Hoàng đế La Mã Constantine
Mary Harrsch ,  CC BY 2.0 , qua Wikimedia Commons

Lược sử Kitô giáo ở Châu Âu

Cơ đốc giáo bắt đầu như một Giáo phái Do Thái bị coi thường trong những ngày đầu tiên. Nhưng gần 300 năm sau, dưới thời Hoàng đế La Mã Constantine, Cơ đốc giáo trở thành quốc giáo của Đế chế La Mã. Với sự liên minh của Nhà thờ và Nhà nước, nó đã trở thành một thể chế hùng mạnh với các giáo hoàng, giám mục, nghi lễ và phong tục. Các đạo tự xưng theo đấng Christ sau đó chia rẽ giữa Giáo hội Công giáo La Mã ở Tây Âu và Giáo hội Chính thống ở Đông Âu. Điều này xảy ra trong một sự kiện được gọi là ‘ The Great Schism ‘ vào năm 1054 CN.

Sau đó vào những năm 1500 với sự ra đời của cuộc Cải cách Tin lành, nhà thờ ở Tây Âu lại chia rẽ. Các giáo phái Tin lành khác nhau như Nhà thờ Anh giáo, Trưởng lão, Luther, Wesleyan, Báp-tít đến từ phong trào Cải cách đó.

The Great Schism
Milan_studio , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Cơ đốc giáo được thực hành ngày nay…

Cơ đốc giáo hiện nay có một lịch sử lâu dài về các tổ chức, tộc trưởng, tổng giám mục, tu viện, linh mục, mục sư, tu sĩ và thánh đường trên khắp châu Âu. Những người thực hành đức tin Cơ đốc của họ ngày nay thường làm như vậy bằng cách đến nhà thờ vào Chủ nhật, chịu phép báp têm, cử hành Thánh thể hoặc bẻ Bánh. Họ đi xưng tội, hoặc thậm chí đi hành hương đến các địa điểm tôn kính trên khắp châu Âu. Những người khác hào phóng cống hiến cho nhà thờ hoặc những mục đích xứng đáng khác hoặc thậm chí mua sự xá tội. Những người sùng đạo thực hành các kỷ luật như sám hối và kiêng khem các loại đồ ăn, thức uống và thú vui khác nhau. Mọi người tôn kính nhiều vị thánh đã hình thành nên lịch sử Kitô giáo ở châu Âu. Có lẽ Đức Trinh Nữ Maria, được nhiều người theo tôn giáo coi là vị thánh vĩ đại nhất, xuất hiện hàng đầu khi chúng ta nghĩ về các vị thánh mà mọi người cầu nguyện và tôn kính.Giáng sinh , Phục sinh , Lễ Ngũ tuần mà các Kitô hữu ăn mừng.

Đối với nhiều người, nguyên tắc được áp dụng trong các thực hành tôn giáo khác nhau này là làm những việc tốt mà Đức Chúa Trời mong muốn. Đủ các hành động tôn giáo này sau đó có thể hủy bỏ hoặc trả giá cho những tội lỗi và những điều xấu mà chúng ta thỉnh thoảng làm.

Đánh Mất Tin Mừng

Nhưng thông điệp ban đầu của Phao-lô đã khiến ông băng qua Tiểu Á, đi qua Hy Lạp và đến La Mã là gì? Các thực hành khác nhau đặc trưng cho đức tin Cơ đốc của chúng ta có tuân theo những gì Phao-lô đã mang đến châu Âu cách đây 2 năm không? Rốt cuộc, không có địa điểm, phong tục hay nghi lễ nào được thực hành ngày nay tồn tại vào thời của ông. Vì vậy, những gì căn cứ niềm tin của mình?

May mắn thay, chúng ta có thể trả lời điều đó vì những bài viết của Phao-lô (và cả của Sứ đồ Phi-e-rơ nữa) đều có trong Kinh thánh ngày nay. Không ai đã thay đổi bài viết của họ . Sứ đồ Phao-lô đã tóm tắt thông điệp mà ông gọi là ‘Tin mừng’ (nghĩa là ‘Phúc âm’), trong một câu chính. Câu đó là:

23 Ai phạm tội thì phải lãnh tiền công của tội lỗi—đó là sự chết. Nhưng quà tặng của Thượng Đế là sự sống đời đời trong Đấng Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta.

Rô-ma 6:23

Phao-lô quan tâm sâu sắc đến đức tin, nhưng ông cẩn thận đặt niềm tin (hay sự tin cậy) của mình vào ‘Chúa Giê-su Christ’. Ông không đặt nó lên các tác phẩm của riêng mình, hay những thực hành của chính mình, hay sự thánh thiện của người khác.

Tại sao?

Điều đó có nghĩa là gì?

Làm thế nào đây là nền tảng của tất cả các thực hành Kitô giáo sau đó?

Chúng tôi khám phá những câu hỏi này, tiêu hóa câu quan trọng này của Phao-lô trong lá thư của ông gửi cho Giáo hội ở Rome tại đây .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.