Skip to content
Home » Lịch sử của người Do Thái là gì?

Lịch sử của người Do Thái là gì?

Người Do Thái có một quá khứ lâu đời, và họ có ảnh hưởng đặc biệt đến lịch sử châu Á. Chỉ xem xét một ví dụ. Karl Marx, người hình thành và thúc đẩy chủ nghĩa cộng sản như một lý thuyết kinh tế và chính trị ở châu Âu là người Do Thái. Ý tưởng của ông lan rộng từ châu Âu sang châu Á, nơi chứng kiến ​​cuộc cách mạng Cộng sản do Mao lãnh đạo ở Trung Quốc. Sau đó, cộng sản tiếp quản Bắc Triều Tiên và Việt Nam lan rộng từ Trung Quốc. Khmer Đỏ, do Pol Pot lãnh đạo, cũng thực hiện các ý tưởng của chủ nghĩa Mác ở Campuchia. Điều này dẫn đến nạn diệt chủng hàng loạt ở quốc gia đó vào những năm 1970. Có lẽ tất cả mọi người ở châu Á ngày nay đều bị ảnh hưởng bởi những cuộc cách mạng cộng sản này và những xung đột do chúng gây ra.

Người Do Thái cũng đã có ảnh hưởng sâu sắc đến châu Á trong quá khứ. Các nhà sư Phật giáo đầu tiên đã sử dụng tiếng Pali và tiếng Phạn để viết kinh điển Phật giáo sớm nhất. Tiếng Pali và tiếng Phạn bắt nguồn từ chữ viết Brahmi, mà các học giả cho rằng người Do Thái đã đến châu Á gần 2700 năm trước. Do đó, người Do Thái đã tác động đến sự hình thành của tất cả các tác phẩm cổ điển của Phật giáo.

Dù tốt hay xấu, người Do Thái đã ảnh hưởng đến châu Á mà không một thiểu số nhỏ nào khác có được. Ở đây chúng ta xem xét lịch sử Do Thái, đặc biệt là nó liên quan đến châu Á. Chúng ta khám phá lý do tại sao người Do Thái lại có ảnh hưởng lâu dài và lâu dài như vậy đối với lịch sử châu Á. Nhiều sự thật về lịch sử Do Thái có sẵn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng ta sẽ sử dụng thông tin này để tóm tắt lịch sử của họ theo dòng thời gian.

Áp-ra-ham: Gia đình Do Thái bắt đầu

Dòng thời gian bắt đầu với Áp-ra-ham . Đấng Tạo Hóa, Đức Chúa Trời, đã hứa rằng qua Ngài, Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho mọi quốc gia. Sau đó, Đức Chúa Trời đã thử thách ông bằng sự hy sinh tượng trưng của con trai ông là Y-sác . Đây là một dấu hiệu chỉ ra Chúa Giê-su bằng cách đánh dấu vị trí tương lai của sự hy sinh của ngài. Sau đó, Đức Chúa Trời đặt tên cho con trai của Y-sác là Y- sơ-ra-ên . Dòng thời gian tiếp tục có màu xanh lục khi con cháu của Y-sơ-ra-ên làm nô lệ ở Ai Cập. Giai đoạn này bắt đầu với Giô-sép, con trai Y-sơ-ra-ên (gia phả là: Áp-ra-ham -> Y-sác -> Y-sơ-ra-ên (còn gọi là Gia-cốp) -> Giô-sép). Ông đã dẫn dân Y-sơ-ra-ên đến Ai Cập, nơi sau này người Ai Cập bắt họ làm nô lệ.

Sống ở Ai Cập như nô lệ của Pharoah

Môi-se: Dân Y-sơ-ra-ên trở thành một Quốc gia dưới quyền Đức Chúa Trời

Môi-se đã dẫn dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai Cập với Bệnh Dịch Vượt Qua . Điều này đã phá hủy Ai Cập và giải phóng dân Y-sơ-ra-ên khỏi Ai Cập vào xứ Y-sơ-ra-ên. Trước khi chết, Môi-se đã tuyên bố Phước lành và Nguyền rủa cho dân Y-sơ-ra-ên. Đức Chúa Trời sẽ ban phước sâu sắc cho họ nếu họ vâng lời Đức Chúa Trời, nhưng sẽ nguyền rủa họ nếu họ không vâng lời. Đức Chúa Trời ràng buộc lịch sử của Y-sơ-ra-ên với những Phước lành và Nguyền rủa này mãi mãi về sau. Chúng ta đánh dấu quá trình chuyển đổi này bằng dòng thời gian chuyển từ màu xanh sang màu vàng.

Trong hàng trăm năm, dân Y-sơ-ra-ên sống trên đất của họ nhưng họ không có Vua. Họ cũng không có thủ đô Jerusalem, nó thuộc về những người khác vào thời điểm này. Tuy nhiên, khoảng năm 1000 trước Công nguyên, điều này đã thay đổi với Vua David.

 Các Vua Đa-vít cai trị từ Giê-ru-sa-lem

Đa-vít thành lập Vương Triều tại Giê-ru-sa-lem

David chinh phục Jerusalem và biến nó thành thủ đô của mình. Ông đã nhận được lời hứa về một ‘Đấng Christ’ sắp đến. Kể từ đó, người Do Thái chờ đợi ‘Đấng Christ’ đến. Con trai ông là Solomon, giàu có và nổi tiếng , đã kế vị ông và xây dựng Ngôi đền Do Thái đầu tiên trên Núi Moriah ở Jerusalem. Con cháu của Vua Đa-vít tiếp tục cai trị trong khoảng 400 năm. Đây là thời kỳ vinh quang của dân Y-sơ-ra-ên – họ có những Phước Lành đã hứa. Họ là một quốc gia hùng mạnh; có một xã hội tiên tiến, nền văn hóa phong phú và một ngôi đền tráng lệ. Dòng thời gian hiển thị giai đoạn này bằng màu xanh nước biển (1000 – 600 TCN).

Nhưng Cựu Ước cũng mô tả sự thối nát ngày càng gia tăng của họ trong thời gian này. Nhiều nhà tiên tri trong thời kỳ này đã cảnh báo dân Y-sơ-ra-ên rằng những Lời nguyền của Môi-se sẽ đến nếu họ không ăn năn. Nhưng quốc gia Y-sơ-ra-ên phớt lờ lời cảnh báo của họ. Trong thời gian này dân Y-sơ-ra-ên chia thành hai vương quốc riêng biệt. Có Vương quốc Y-sơ-ra-ên hay Ép-ra-im ở phía bắc và Vương quốc Giu-đa ở phía nam. Điều này cũng giống như người Hàn Quốc ngày nay, một dân tộc chia thành hai quốc gia – Bắc và Nam Triều Tiên.

Cuộc lưu đày đầu tiên của người Do Thái: Assyria & Babylon

Bằng cách Chuyển từ en.wikipedia sang Commons.  Việc chuyển giao đã được thực hiện bởi Người dùng:Edmundwoods., Miền công cộng, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=3319694
Người Do Thái ở Khai Phong, Trung Quốc vào cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20.

Cuối cùng, trong hai giai đoạn, Lời Nguyền ập đến với họ. Người Assyria vào năm 722 TCN đã phá hủy Vương quốc phương Bắc và trục xuất những người Y-sơ-ra-ên hàng loạt trên khắp đế chế rộng lớn của họ. Nhiều người di cư đến Ấn Độ. Cho đến ngày nay, họ được gọi là Bnei Menashe ở Mizoram và Bene Ephraim ở Andhra Pradesh. Những người khác lang thang xa hơn trên khắp châu Á. Học giả người Israel, Tiến sĩ Avigdor Shachan cho rằng người Do Thái ở Khai Phong Trung Quốc đầu tiên đến từ những người Israel phương Bắc này.

Sau đó, vào năm 586 TCN Nebuchadnezzar, một vị vua hùng mạnh của Babylon đã đến. Giống như Moses đã tiên đoán 900 năm trước khi ông viết trong Lời nguyền của mình :

49 CHÚA sẽ mang một quốc gia nghịch ngươi đến từ nơi rất xa, cuối quả đất. Chúng sẽ vồ ngươi như chim ưng vồ mồi. Ngươi sẽ không hiểu ngôn ngữ của chúng, 50 chúng trông rất hung tợn. Chúng sẽ không kiêng nể người già, cũng không thương xót người trẻ. 51 Chúng sẽ ăn bò con từ bầy ngươi, gặt lúa của ruộng ngươi, còn ngươi sẽ bị tiêu diệt. Chúng sẽ không chừa cho ngươi một hột thóc, rượu mới, dầu hay bò con trong bầy, hay chiên con nào trong đàn. Ngươi sẽ bị tàn hại.

52 Quốc gia đó sẽ bao vây và tấn công tất cả các thành phố ngươi. Ngươi ỷ lại vào các tường cao và vững chắc nhưng chúng sẽ đổ xuống. Quốc gia đó sẽ bao vây tất cả các thành phố ngươi trong bất cứ vùng đất nào mà CHÚA là Thượng Đế ngươi ban cho ngươi.

Phục Truyền Luật Lệ 28:49-52

Nê-bu-cát-nết-sa chinh phục Giê-ru-sa-lem, đốt cháy và phá hủy Đền thờ mà Sa-lô-môn đã xây dựng. Sau đó ông đày dân Y-sơ-ra-ên sang Ba-by-lôn. Điều này hoàn thành lời tiên đoán của Môi-se rằng:

 63 Trước kia CHÚA đã vui lòng về ngươi và ban cho ngươi các vật tốt, khiến ngươi gia tăng thêm nhiều ra sao, thì Ngài cũng sẽ vui mà tàn hại và tiêu diệt ngươi, và ngươi sẽ bị đem ra khỏi đất mà ngươi sắp vào để nhận làm sản nghiệp như thế. 64 Rồi CHÚA sẽ phân tán ngươi ra khắp các dân từ cuối đầu nầy cho đến cuối đầu kia của đất. Nơi đó ngươi sẽ phục vụ các thần khác bằng gỗ và bằng đá, các thần mà cả ngươi lẫn tổ tiên ngươi chưa hề biết.

Phục Truyền Luật Lệ 28:63-64
Bị chinh phục và lưu đày đến Babylon

Người Do Thái ở Cochin ở Kerala là hậu duệ của những người Israel bị lưu đày này. Trong 70 năm, người Ba-by-lôn đã đày những người Y-sơ-ra-ên này ra ngoài vùng đất đã hứa với Áp-ra-ham và con cháu của ông . Dòng thời gian hiển thị khoảng thời gian này bằng màu đỏ. Người Y-sơ-ra-ên bắt đầu được gọi là người Do Thái từ thời kỳ này liên quan đến bộ tộc quan trọng nhất của họ là Giu-đa.

Đóng góp của người Do Thái đối với Lịch sử, Chữ viết và Phật giáo Châu Á

Chữ Brahmi trên cột đá Ashoka (250 TCN)

Chúng ta chọn câu hỏi về chữ viết hình thành nên những bản văn Phật giáo đầu tiên. Đức Phật Gautama sống ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên. Đây là ngay sau cả hai làn sóng lưu vong của người Do Thái đến châu Á. Các ngôn ngữ của Ấn Độ, bao gồm tiếng Phạn và tiếng Pali cổ đại, được phân loại là chữ viết Brahmic . Điều này là do tất cả chúng đều bắt nguồn từ một hệ thống chữ viết tổ tiên được gọi là hệ thống chữ viết Brahmi . Chữ Brahmi ngày nay chỉ còn tồn tại trong một số di tích cổ từ Hoàng đế Ashoka, vị vua Phật giáo nổi tiếng đầu tiên ở châu Á. 

Các nhà sử học đã hiểu cách chữ viết Brahmi ở Ấn Độ dẫn đến tiếng Phạn và tiếng Pali. Nhưng điều không rõ ràng là Ấn Độ lần đầu tiên áp dụng hệ thống chữ Brahmi như thế nào. Các học giả lưu ý rằng chữ Brahmi có liên quan đến chữ viết tiếng Do Thái-Phoenician. Người Do Thái ở Israel đã sử dụng chữ viết này trong thời kỳ lưu vong và di cư đến Ấn Độ. Nhà sử học Tiến sĩ Avigdor Shachan (1) đề xuất rằng những người Y-sơ-ra-ên lưu vong định cư ở Ấn Độ đã mang theo tiếng Do Thái-Phoenician. Điều này sau đó đã trở thành kịch bản Brahmi. Nói cách khác, các chữ viết được sử dụng ở Ấn Độ cổ đại tuân theo chuỗi này: tiếng Do Thái-Phoencian đến tiếng Brahmi đến tiếng Phạn và tiếng Pali. Và các nhà sư Phật giáo đầu tiên sử dụng tiếng Phạn và tiếng Pali để viết những Kinh điển Phật giáo đầu tiên. Do đó, cuộc lưu đày của người Do Thái đã dẫn đến sự phát triển của các tác phẩm Phật giáo nguyên thủy ở châu Á.

(A) Ảnh hưởng của con cháu Braham đối với Ấn Độ giáo và Phật giáo

Điều này cũng giải đáp bí ẩn về cách chữ Brahmi có tên như thế nào. Có phải ngẫu nhiên không khi chữ Brahmi xuất hiện ở Bắc Ấn Độ vào cùng thời điểm người Do Thái bị lưu đày ở đó từ vùng đất tổ tiên của họ, vùng đất của Áp- ra-ham ? Những người bản địa đã sử dụng chữ viết từ con cháu của Áp-ra-ham gọi nó là chữ viết (A)brahmin. 

Có lẽ đây là nơi niềm tin của người Hindu vào Bà la môn cũng bắt đầu, từ tôn giáo của người (A)braham. Đẳng cấp cao của những người Bà La Môn có lẽ cũng lấy tên của họ từ những người (A)braham’s. Đức Phật dạy rằng những người khác không thuộc đẳng cấp Bà la môn có thể đạt được giác ngộ. Ý tưởng về đẳng cấp tôn giáo cao (Bà-la-môn) mà Đức Phật đối chiếu với những lời dạy của Ngài có lẽ đến từ hậu duệ của (A)braham.

Vì vậy, người Do Thái đã mang chữ viết và tôn giáo của họ đến Ấn Độ. Điều này đã định hình tư tưởng và lịch sử của Ấn Độ về cơ bản hơn so với nhiều kẻ xâm lược tìm cách chinh phục và cai trị Ấn Độ. Từ Ấn Độ, điều này lan rộng khắp châu Á. Nó cung cấp nền tảng mà Đức Phật đạt được giác ngộ và truyền bá tư tưởng Phật giáo. Và thánh thư tiếng Do Thái, ban đầu bằng chữ viết tiếng Do Thái-Phoenician, có chủ đề là Đấng cứu thế sắp đến . Họ có điểm chung này với chủ đề Phật giáo về Di Lặc sắp tới. Do đó, nền tảng của tư tưởng Phật giáo và ngay cả những kinh điển Phật giáo được sử dụng ngày nay đều bắt nguồn từ ảnh hưởng của người Do Thái.

Nhưng chúng ta quay trở lại lịch sử của người Do Thái ở Trung Đông sau khi họ bị lưu đày khỏi đất tổ của họ.

Trở về từ cuộc lưu đày dưới thời người Ba Tư

Sau khi bị lưu đày, Hoàng đế Ba Tư Cyrus đã chinh phục Babylon và Cyrus trở thành người quyền lực nhất thế giới. Ông cho phép người Do Thái trở về vùng đất của họ.

 Sống ở vùng đất như một phần của Đế chế Ba Tư

Tuy nhiên, họ không còn là một quốc gia độc lập, giờ đây họ là một tỉnh của Đế chế Ba Tư. Điều này tiếp tục trong 200 năm và có màu hồng trong dòng thời gian. Trong thời gian này, người Do Thái đã xây dựng lại Đền thờ Do Thái (được gọi là Đền thờ thứ 2) và thành phố Jerusalem. Mặc dù người Ba Tư cho phép người Do Thái trở lại vùng đất Israel, nhưng nhiều người vẫn ở nước ngoài sống lưu vong.

Thời kỳ của người Hy Lạp

Sống ở vùng đất như một phần của Đế chế Hy Lạp

Alexander Đại đế đã chinh phục Đế chế Ba Tư và biến Israel thành một tỉnh của Đế chế Hy Lạp trong 200 năm nữa. Dòng thời gian hiển thị khoảng thời gian này bằng màu xanh đậm.

Thời kỳ của người La Mã

Sau đó, người La Mã đã đánh bại Đế quốc Hy Lạp và họ trở thành cường quốc thống trị thế giới. Người Do Thái lại trở thành một tỉnh trong Đế chế này. Dòng thời gian hiển thị khoảng thời gian này bằng màu vàng nhạt. Đây là thời gian Chúa Giêsu sống. Điều này giải thích tại sao có những người lính La Mã trong các sách phúc âm. Người La Mã cai trị người Do Thái ở Israel trong cuộc đời của Chúa Giêsu.

 Sống ở vùng đất như một phần của Đế chế La Mã

Cuộc lưu đày thứ hai của người Do Thái dưới thời La Mã

Từ thời Babylon (586 TCN), người Do Thái chưa được độc lập. Một loạt các đế chế khác cai trị họ. Người Do Thái phẫn nộ vì điều này và họ nổi dậy chống lại sự cai trị của La Mã. Người La Mã đến và phá hủy Jerusalem (70 CE), và đốt cháy Ngôi đền thứ 2. Sau đó, họ trục xuất người Do Thái làm nô lệ trên khắp Đế chế La Mã. Đây là cuộc lưu đày thứ hai của người Do Thái. Với sự rộng lớn của Đế chế La Mã, người Do Thái cuối cùng đã phân tán khắp thế giới.

 Jerusalem và Đền thờ bị người La Mã phá hủy vào năm 70 sau Công nguyên. Người Do Thái bị lưu đày khắp thế giới
David Sasson và các con trai: Người Do Thái Baghdadi ở Ấn Độ

Đây là cách người Do Thái sống trong gần 2000 năm, phân tán ở các vùng đất xa lạ và không bao giờ được chấp nhận hoàn toàn ở đó. Ở những quốc gia khác nhau này, họ thường xuyên phải chịu đựng những cuộc đàn áp lớn. Cuộc đàn áp người Do Thái này đặc biệt đúng ở châu Âu. Từ Tây Ban Nha, ở Tây Âu, đến Nga, người Do Thái thường sống trong tình trạng nguy hiểm ở những vương quốc này. Người Do Thái tiếp tục đến Ấn Độ và Khai Phong để thoát khỏi những cuộc đàn áp này. Người Do Thái từ Trung Đông đến Ấn Độ được gọi là người Do Thái Baghdadi . Lời nguyền của Moses vào năm 1500 trước Công nguyên là những mô tả chính xác về cách họ sống.

65 Ngươi sẽ không được an nghỉ giữa các dân đó, vì không chỗ nào thuộc về ngươi cả. CHÚA sẽ khiến tâm thần ngươi lo lắng, mắt ngươi lòa, linh hồn ngươi sầu não.

Phục Truyền Luật Lệ 28:65

Đức Chúa Trời ban Lời Nguyền chống lại dân Y-sơ-ra-ên để khiến họ hỏi:

24 Các dân tộc khác sẽ hỏi, “Tại sao CHÚA đã làm thế nầy cho xứ? Tại sao Ngài nổi giận như vậy?”

Phục Truyền Luật Lệ 29:24

Và câu trả lời:

25 Người ta sẽ trả lời, “Tại vì dân chúng đã vi phạm giao ước của CHÚA, Thượng Đế của tổ tiên họ mà Ngài đã lập cùng họ khi Ngài mang họ ra khỏi xứ Ai-cập. 26 Họ đi thờ các thần khác và cúi lạy các thần mà họ không hề biết. CHÚA không cho phép chuyện đó 27 cho nên Ngài nổi giận cùng xứ và mang đến những điều nguyền rủa cho đất là những lời đã được ghi trong sách nầy. 28 Vì CHÚA đã nổi thịnh nộ cùng họ cho nên Ngài ném họ ra khỏi quê hương và đày họ qua một xứ khác là nơi họ hiện sống.”

Phục Truyền Luật Lệ 29:25-28

Dòng thời gian bên dưới hiển thị khoảng thời gian 1900 năm này dưới dạng một thanh dài màu đỏ.

Dòng thời gian lịch sử của người Do Thái trên quy mô lớn hơn – bao gồm hai giai đoạn lưu đày của họ

Lưu ý rằng người Do Thái đã trải qua hai thời kỳ lưu đày. Nhưng lần lưu đày thứ hai dài hơn nhiều so với lần lưu đày thứ nhất.

Holocaust thế kỷ 20

Các cuộc đàn áp người Do Thái lên đến đỉnh điểm khi Hitler, thông qua Đức Quốc xã, cố gắng tiêu diệt tất cả những người Do Thái sống ở châu Âu. Sáu triệu người Do Thái đã mất mạng trong cái mà ngày nay chúng ta gọi là Holocaust . Hitler gần như đã thành công nhưng ông ta đã bị đánh bại và tàn dư của người Do Thái sống sót.

Sự tái sinh hiện đại của Israel

Thực tế là có những người tự nhận mình là ‘Do Thái’ sau hàng ngàn năm không có quê hương là điều đáng chú ý. Trong thời kỳ này, người Do Thái thậm chí còn mất ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Do Thái. Nhưng điều này đã cho phép những lời cuối cùng của Môi-se, được viết ra cách đây 3500 năm, trở thành sự thật. Vào năm 1948, thế giới, thông qua Liên Hợp Quốc, đã chứng kiến ​​sự tái sinh đáng kinh ngạc của nhà nước Israel hiện đại. Điều này ứng nghiệm những gì Môi-se đã viết từ nhiều thế kỷ trước về việc cuộc lưu đày của họ sẽ kết thúc như thế nào.

Lúc đó CHÚA là Thượng Đế ngươi sẽ ban lại cho ngươi sự tự do. Ngài sẽ thương xót ngươi và mang ngươi về từ các quốc gia mà Ngài đã phân tán các ngươi ra. Dù Ngài phân tán các ngươi đến cuối trái đất nhưng Ngài sẽ thu gom và mang các ngươi về từ đó, trở lại đất thuộc về tổ tiên các ngươi. Đất đó sẽ thuộc về các ngươi. Ngài sẽ ban cho các ngươi thành công, các ngươi sẽ đông đảo hơn tổ tiên mình.

Phục Truyền Luật Lệ 30:3-5

Người Do Thái thành lập nhà nước Israel hiện đại của họ bất chấp sự phản đối lớn. Hầu hết các quốc gia xung quanh đã tiến hành chiến tranh chống lại Israel vào năm 1948… năm 1956… năm 1967 và một lần nữa vào năm 1973. Israel, một quốc gia rất nhỏ, đôi khi có chiến tranh với năm quốc gia cùng một lúc. Tuy nhiên, Israel không chỉ sống sót mà còn mở rộng lãnh thổ. Trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Israel giành lại Jerusalem, thủ đô lịch sử mà David đã thành lập 3000 năm trước. Việc thành lập nhà nước Israel và hậu quả của những cuộc chiến tranh này đã tạo ra một trong những căng thẳng địa chính trị khó khăn nhất trên thế giới của chúng ta ngày nay.

Như Môi-se đã tiên đoán (khám phá thêm tại đây ), sự tái sinh của Y-sơ-ra-ên đã tạo động lực để người Do Thái quay trở lại Y-sơ-ra-ên. Theo lời chúc phúc của Môi-se, họ đang được ‘quy tụ’ từ ‘những vùng đất xa xôi’ nhất và được ‘trở lại’.  Moses đã viết rằng cả người Do Thái và người không phải Do Thái nên lưu ý những hàm ý.

  • Tiến sĩ Avigdor Shachan.  Theo Dấu Chân Thất Lạc Thập Tộc p 261

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.