Skip to content
Home » Sự hy sinh khiến ngọn núi trở nên thiêng liêng cho tất cả mọi người

Sự hy sinh khiến ngọn núi trở nên thiêng liêng cho tất cả mọi người

Những ngọn núi tạo ra những địa điểm lý tưởng cho các địa điểm linh thiêng, được dùng làm điểm đến hành hương hoặc địa điểm đền thờ. Sự xa cách của một ngọn núi với cuộc sống hàng ngày và chiều cao của nó mang lại cho những người sùng đạo cảm giác gần gũi với thiên đường. Do đó, hầu hết mọi quốc gia đều xây dựng trung tâm quốc gia và tôn giáo của họ trên một ngọn núi. Hãy xem xét một số ví dụ sau:

Dãy núi linh thiêng châu Á

Burkhan Khaldun (Бурхан Халдун)

Burkhan Khaldun, Mông Cổ
Ganzorig Gavaa , CC BY-SA 2.0 , qua Wikimedia Commons

Burkhan Khaldun giữ ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn , người đã tuyên bố đây là ngọn núi linh thiêng nhất của Mông Cổ. Thành Cát Tư Hãn thờ cúng thường xuyên trên Burkhan Khaldun. Ngày nay, người Mông Cổ thực hiện các cuộc hành hương thường xuyên đến ba ovoos chính thiêng liêng dọc theo một tuyến đường cụ thể xung quanh Burkhan Khaldun. Do đó, nó đại diện cho “di sản và lối sống truyền thống của người dân du mục Mông Cổ” ( wiki ).

Đỉnh Adam

Đỉnh Adam, Sri Lanka (Từ xa)
Rehman Abubakr , CC BY-SA 4.0 , qua Wikimedia Commons

Những người theo đạo Phật Sri Lankan Sinhalese coi Đỉnh Adam là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của họ. Đỉnh núi chứa một sự hình thành tự nhiên được cho là dấu chân của Đức Phật (Sri Pada hoặc ශ්‍රී පාද). Vì vậy, những người hành hương hành hương lên núi, theo nhiều con đường khó đi lên hàng nghìn bậc thang ( wiki ).

Phnôm Kulen ( ភ្នំគូលែន )

Cả người theo đạo Hindu và đạo Phật ở Campuchia đều hành hương đến Phnom Kulen, coi đây là nơi sinh của Đế chế Khmer cổ đại. Người sáng lập vương triều Khmer đã tuyên bố quyền cai trị thiêng liêng của mình ( devaraja ) tại Phnom Kulen. Gần đó là Preah Ang Thom, một tu viện Phật giáo với bức tượng Phật nằm lớn nhất đất nước ( wiki ).

Núi Bảo Đồ (백두산; 白頭山; 长白山; 長白山)

Núi Paektu, Biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên
Laika ac , CC BY-SA 2.0 , qua Wikimedia Commons

Còn được gọi là núi Baekdu, và linh thiêng đối với cả người Hàn Quốc và Trung Quốc, núi Paektu nằm ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. Là một ngọn núi lửa có hồ nước trên đỉnh miệng núi lửa, người Hàn Quốc gán cho ngọn núi lửa và hồ nước một đặc điểm thần thoại. Gọi là Hồ Trời , họ coi đó là quê hương tâm linh của đất nước mình. Quốc ca của cả hai miền Nam và Bắc Triều Tiên đều đề cập đến Paektu. Quốc huy của Bắc Triều Tiên mô tả Paektu, gọi nó là “ngọn núi thiêng liêng của cuộc cách mạng.” Người Mãn Châu coi Trường Bạch (như họ gọi) là quê hương tổ tiên thiêng liêng của họ. Họ sử dụng nó để tượng trưng cho quyền lực đế quốc của nhà Thanh ( wiki ).

Doi Suthep (ดอยสุเทพ)

Doi Suthep, bên ngoài Chiang Mai ở Thái Lan, có ngôi chùa Wat Phra That Doi Suthep . Những người theo đạo Phật Thái Lan thuần thành xem ngôi chùa này như một địa điểm quan trọng để thờ cúng ( wiki ).

Ba ngọn núi thánh (三霊山, Sanreizan )

Ba ngọn núi thánh của Nhật Bản là:

  • Núi Phú Sĩ hay Fugaku (富士山),
  • Núi Tateyama (立山),
  • Núi Hakusan (白山). 

Chúng có trong các câu chuyện sáng tạo của Nhật Bản. Về mặt văn hóa, người Nhật cho rằng có nhiều vị thần cư ngụ ở những ngọn núi này. Do đó, những ngọn núi này có các đền thờ và những người sùng đạo thường xuyên hành hương đến các đền thờ và đỉnh núi ( wiki ).

Núi Kōyasan (高野山)

Núi Koyasan có một quần thể chùa lớn gồm các ngôi chùa Phật giáo Shingon, nơi đón hơn một triệu người hành hương Nhật Bản mỗi năm. Những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở đó là Kongōbu-ji (金剛峯寺) và Danjogaran (壇上伽藍) ( wiki ).

Đền Danjogaran
Laika ac , CC BY-SA 2.0 , qua Wikimedia Commons

Ngũ Đại Sơn (五岳;五嶽)

Những ngọn núi vĩ đại này đề cập đến năm ngọn núi mà các hoàng đế đã hành hương đến vị thần tối cao của thiên đường. Các hoàng đế của tất cả các triều đại trong lịch sử Trung Quốc đã thực hiện các cuộc hành hương đến Năm vị này. Họ đang:  

Huà Shān (Tây Đại Sơn),
chensiyuan Trung Quốc , CC BY-SA 4.0 , qua Wikimedia Commons
  • Núi lớn phía đông: Tai Shan (泰山)
  • Tây Đại Sơn: Hoa Sơn (华山; 華山)
  • Nam Đại Sơn: Hằng Shān  (衡山)
  • Bắc Đại Sơn: Hằng Shān (恒山; 恆山)
  • Núi lớn trung tâm: Sōng Shān (嵩山)

Ngoài ra, Trung Quốc còn có những ngọn núi linh thiêng dành cho các ngôi chùa Phật giáo, Thiền tông và Đạo giáo.

Ngọn núi thiêng liêng quốc tế cho tất cả mọi người

Những ngọn núi này được coi là linh thiêng đối với quốc gia sống bên sườn núi của nó. Nhưng còn một ngọn núi được lên kế hoạch trở thành thánh địa cho tất cả các quốc gia trên hành tinh thì sao?

Chúng ta thấy điều này trong phần Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ cổ xưa, vốn đã chọn một ngọn núi cụ thể cho vai trò như vậy từ lâu. Khu vực núi này ngày nay thường xuyên xuất hiện trên các bản tin quốc tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả chúng ta. Làm thế nào mà ngọn núi này, nằm cách xa nơi bạn sống hàng nghìn km, lại có được địa vị như vậy? Nó bắt đầu với một nghi thức đầy kịch tính cách đây hàng ngàn năm, kết quả của nó vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay. Làm thế nào điều này xảy ra chúng tôi khám phá ở đây.

Dấu hiệu trên núi về sự hy sinh của Áp-ra-ham

Chúng ta đã thấy Đấng Tạo Hóa là Đức Chúa Trời hứa ban phước cho Áp-ra-ham như thế nào. Ngài cũng hứa rằng phước lành của Ngài sẽ tuôn chảy qua Áp Ra Ham đến tất cả các quốc gia . Bởi vì Áp-ra-ham tin cậy vào lời hứa này nên Đức Chúa Trời kể ông là người công bình . Vì vậy, Áp-ra-ham đã nhận được sự công bình, một vimutti, hay sự giải thoát khỏi samasara, như một món quà miễn phí.

Sau đó, Áp-ra-ham nhận được đứa con trai được chờ đợi từ lâu, Y-sác (người mà người Do Thái ngày nay truy tìm tổ tiên của họ). Isaac lớn lên thành một chàng trai trẻ. Nhưng sau đó Đức Chúa Trời đã thử thách Áp-ra-ham bằng một yêu cầu gây sốc. Bạn có thể đọc tài khoản đầy đủ ở đây . Chúng tôi sẽ xem xét các chi tiết chính để mở khóa ý nghĩa của bài kiểm tra này. Nó tiết lộ bí ẩn về nghiệp chướng sẽ được trả như thế nào.

Bài kiểm tra của Áp-ra-ham

Thử nghiệm này bắt đầu với một mệnh lệnh nghiêm trọng:

Thượng Đế bảo, “Con hãy bắt đứa con trai một của con là Y-sác, đứa con mà con rất thương yêu, đi đến xứ Mô-ri-a. Hãy dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên một hòn núi mà ta sẽ chỉ cho.”

Sáng Thế 22:2

Áp-ra-ham, tuân theo mệnh lệnh ‘dậy sớm vào sáng hôm sau’ và ‘sau ba ngày đi đường’ đã lên núi. Sau đó:

Đến nơi Thượng Đế chỉ định, Áp-ra-ham dựng một bàn thờ tại đó. Xong ông đặt củi lên rồi trói con mình là Y-sác đặt nằm lên đống củi trên bàn thờ. 10 Xong Áp-ra-ham giơ dao định giết con mình.

Sáng Thế 22:9-10

Áp-ra-ham di chuyển để tuân theo mệnh lệnh. Nhưng sau đó một điều đáng chú ý đã xảy ra:

11 Nhưng thiên sứ của CHÚA từ trời kêu xuống, “Áp-ra-ham! Áp-ra-ham!”

Áp-ra-ham đáp, “Thưa, con đây!”

12 Thiên sứ bảo, “Đừng đụng đến con của con! Bây giờ ta biết con thật kính sợ Thượng Đế. Con đã không tiếc con trai, tức con một mình, đối với ta.”

13 Áp-ra-ham ngước lên thấy một con chiên đực đang mắc kẹt sừng trong bụi cây, nên Áp-ra-ham bắt giết nó. Ông dâng nó lên làm của lễ thiêu cho Thượng Đế, thế cho con mình.

Sáng Thế 22:11-13

Vào giây phút cuối cùng, Y-sác được cứu thoát khỏi cái chết và Áp-ra-ham nhìn thấy một con cừu đực, thay vào đó đã hy sinh nó. Đức Chúa Trời đã cung cấp một con chiên đực và con chiên đực thế chỗ của Y-sác.

Sự hy sinh: Nhìn về tương lai

Áp-ra-ham sau đó đặt tên cho nơi đó. Chú ý những gì ông đặt tên cho nó.

14 Vì vậy, Áp-ra-ham gọi chỗ đó là Nơi CHÚA Cung Ứng. Đến ngày nay người ta vẫn nói “Trên hòn núi của CHÚA mà mọi việc sẽ được cung ứng.”

Sáng Thế 22:14

Áp-ra-ham đặt tên nó là ‘CHÚA sẽ chu cấp’ .

Tên: Thì quá khứ, hiện tại hay tương lai?

Nhà xuất bản Sweet Test của Abraham CC BY-SA 3.0 , qua Wikimedia Commons

Nó rõ ràng là ở thì tương lai . Để loại bỏ mọi nghi ngờ, bình luận sau đây lặp lại “Trên núi của Chúa, nó sẽ được cung cấp.” Điều này một lần nữa ở thì tương lai – do đó cũng nhìn về tương lai. Liệu Áp-ra-ham có thể nói đến con cừu đực bắt được trong bụi rậm và bị hiến tế thay cho con trai mình không? Nhưng con chiên đực đó đã bị hiến tế và thiêu hủy khi Áp-ra-ham đặt tên cho nơi này. Nếu Áp-ra-ham nghĩ đến con cừu đực đó – đã chết, bị hiến tế và bị thiêu – thì ông đã đặt tên cho nơi này là ‘Đức Giê-hô-va đã cung cấp ‘. Nói cách khác, anh ta sẽ đặt tên nó ở thì quá khứ . Và lời bình luận sẽ viết: “Trên núi của Đức Giê-hô-va đã được cung cấp.”

Áp-ra-ham rõ ràng đã đặt tên nó ở thì tương lai và do đó không nghĩ đến con chiên đực đã chết và bị hiến tế đó. Anh đã ngộ ra một điều khác hẳn. Ông đã có cái nhìn sâu sắc vào một cái gì đó về tương lai.

Nhưng cái gì?

Ngọn núi của sự hy sinh

Hãy nhớ rằng ngọn núi nơi Đức Chúa Trời hướng dẫn Áp-ra-ham cho sự hy sinh này là:

Thượng Đế bảo, “Con hãy bắt đứa con trai một của con là Y-sác, đứa con mà con rất thương yêu, đi đến xứ Mô-ri-a…

Sáng Thế 22:2

Điều này đã xảy ra trong ‘Moria’. Đó là đâu? Đó là một vùng hoang vu vào thời của Áp-ra-ham (2000 TCN). Nhưng một ngàn năm sau (1000 TCN), vua David đã thành lập thành phố Jerusalem ở đó. Và con trai của ông, Solomon, đã xây dựng Ngôi đền Do Thái đầu tiên ở đó. Sau này chúng ta đọc trong Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ rằng:

Rồi Sô-lô-môn bắt đầu xây đền thờ cho CHÚA ở Giê-ru-sa-lem trên núi Mô-ri-a. Đó là nơi CHÚA hiện ra cùng Đa-vít, cha vua. Sô-lô-môn xây đền thờ ngay trên nơi Đa-vít đã chuẩn bị trên sàn đạp lúa của A-rau-na, người Giê-bu-sít.

II Sử Ký 3:1
Abraham và Issac Nhìn vào Mount Moriah
Sweet Publishing , CC BY-SA 3.0 , qua Wikimedia Commons

Nói cách khác, ‘Núi Moriah’ vào thời cổ đại của Áp-ra-ham (2000 TCN) tồn tại như một đỉnh núi hoang vu biệt lập. Nhưng 1000 năm sau, David, vị vua đầu tiên, đã đặt Jerusalem ở đó. Sau đó, con trai của ông, Sa-lô-môn đã xây dựng Ngôi đền đầu tiên cho Đấng Tạo Hóa ở đó. Ngày nay, Jerusalem vẫn là thánh địa của người Do Thái và là thủ đô của Israel. Nó cũng đã trở thành một trong những ngọn núi có nhiều tranh chấp nhất trên hành tinh.

Chúa Giê-su và sự hy sinh của Áp-ra-ham

Bây giờ hãy nghĩ về nhiều tước hiệu của Chúa Giê-xu trong Tân Ước. Danh hiệu nổi tiếng nhất của ông là ‘Chúa Kitô’ . Nhưng ông đã mang một danh hiệu khác quan trọng không kém. Chúng ta thấy điều này trong Tin Mừng Gioan khi Gioan Tẩy Giả nói về Người:

29 Hôm sau Giăng thấy Chúa Giê-xu đi đến thì bảo rằng, “Kìa là Chiên Con của Thượng Đế, Đấng xóa tội trần gian.

Giăng 1:29

Nói cách khác, Chúa Giê-xu mang danh hiệu ‘ Chiên Con của Đức Chúa Trời’ . Bây giờ hãy xem xét sự kết thúc cuộc đời của Chúa Giê-xu. Ông bị bắt và bị đóng đinh tại Giê-ru- sa-lem . Phúc âm nói rất rõ ràng về việc ông bị bắt rằng:

Vì Chúa Giê-xu ở dưới quyền Hê-rốt nên Phi-lát giải Ngài sang cho Hê-rốt, lúc ấy đang có mặt ở Giê-ru-sa-lem.

Lu-ca 23:7

Việc bắt giữ, xét xử và đóng đinh Chúa Giê-xu xảy ra tại Giê-ru-sa-lem (Núi Mô-ri-a). Dòng thời gian dưới đây cho thấy các sự kiện trong lịch sử cổ đại đã xảy ra tại Núi Moriah:

Dòng thời gian lịch sử của các sự kiện lớn tại núi Moriah

Bây giờ hãy nghĩ lại về Áp-ra-ham. Tại sao ông đặt tên nơi đó bằng thì tương lai ‘CHÚA sẽ chu cấp’? Thì tương lai chỉ ra rằng bài kiểm tra mà anh ta trải qua ở đó sẽ lặp lại theo một cách nào đó. Nhiều hơn đã đến.

Hãy suy nghĩ về nó! Trong cuộc thử thách của Áp-ra-ham, Y-sác (con trai ông) đã được cứu khỏi cái chết vào giây phút cuối cùng vì Đức Chúa Trời đã cung cấp một con chiên để hiến tế thay cho ông. Hai nghìn năm sau, Chúa Giê-su lấy danh hiệu ‘Chiên con của Đức Chúa Trời’. Sau đó, anh ta hy sinh ngay tại chỗ ! Hai con chiên cách nhau hai nghìn năm đã bị sát tế tại cùng một chỗ. Làm thế nào Áp-ra-ham biết đây sẽ là ‘điểm’? Con người không biết trước tương lai, nhất là hàng ngàn năm phía trước. Anh ta chỉ có thể biết và thấy trước điều gì đó đáng chú ý nếu anh ta nhận được sự khai sáng từ chính Đấng Tạo Hóa.

Tâm trí thiêng liêng được tiết lộ

Một Tâm trí đã kết nối hai sự kiện này theo địa điểm ngay cả khi chúng cách nhau 2000 năm.

Sự hy sinh của Áp-ra-ham là một dấu hiệu – Hướng về phía trước 2000 năm – Dự đoán sự hy sinh của Chúa Giê-su

Hình trên minh họa cách sự kiện trước đó (sự hy sinh của Áp-ra-ham) ám chỉ đến sự kiện sau (sự hy sinh của Chúa Giê-su). Sự kiện trước đó, bằng cách sử dụng thì tương lai, chỉ sự kiện sau đó. Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy Tâm trí này (Chúa sáng tạo) đã tiết lộ Kế hoạch của Ngài bằng cách điều phối các sự kiện cách nhau hàng nghìn năm. Nó phục vụ như một dấu hiệu mà Thiên Chúa đã nói qua Áp-ra-ham.

Tin tốt cho bạn và tôi

Tài khoản này cũng liên quan đến chúng tôi vì nhiều lý do cá nhân hơn. Để kết luận, Đức Chúa Trời tuyên bố với Áp-ra-ham rằng:

18 Nhờ con cháu con mà nhiều dân tộc trên đất sẽ được phước, vì con vâng lời ta.’”

Sáng Thế 22:18

Bạn thuộc về một trong ‘tất cả các quốc gia trên trái đất’ – bất kể ngôn ngữ, tôn giáo, trình độ học vấn, tuổi tác, giới tính hay sự giàu có của bạn! Điều đó có nghĩa là Đức Chúa Trời đã hứa ban phước đặc biệt cho bạn. Điều này không chỉ dành cho Áp-ra-ham hay người Do Thái, mà còn dành cho mọi người trên khắp thế giới. 

Chúa sẽ ban phước lành này như thế nào? Phước lành sẽ đến ‘ qua dòng dõi của bạn ‘. Từ ‘con cái’ ở đây ở số ít . Nó không phải là ‘con cháu’ như ở nhiều dòng dõi hay dân tộc. Nó không thông qua nhiều người hoặc một nhóm người như trong ‘họ’. Thay vào đó, phước lành sẽ đến thông qua một ‘người đàn ông’. Điều này tuân theo đúng như lời hứa từ thuở sơ khai của lịch sử khi một ‘anh ta’ sẽ ‘đánh vào gót chân’ con rắn .

Bài kiểm tra này dự đoán chính nơi diễn ra sự hy sinh, Núi Moriah (Jerusalem), cung cấp thêm chi tiết cho lời hứa cổ xưa này. Các chi tiết về sự hy sinh của Áp-ra-ham tiết lộ cách thức ban phước này và cái giá phải trả cho sự công bình sẽ được trả như thế nào.

Làm Thế Nào Có Được Phước Lành của Đức Chúa Trời?

Con chiên đực đã cứu Y-sác khỏi chết bằng cách hiến tế tại chỗ của nó. Cũng vậy, Chiên Con của Đức Chúa Trời bằng cái chết hy sinh cứu chúng ta khỏi quyền lực và hình phạt của nghiệp chướng và sự chết . Kinh thánh tuyên bố rằng:

23 Ai phạm tội thì phải lãnh tiền công của tội lỗi—đó là sự chết. 

Rô-ma 6:23

Điều này có nghĩa là những tội lỗi chúng ta trải qua dẫn đến nghiệp chướng, dẫn đến cái chết. Nhưng cái chết đã phải trả giá bằng con chiên thay thế cho Y-sác. Áp-ra-ham và Y-sác đơn giản là phải chấp nhận điều đó. Ông đã không và không thể xứng đáng với điều đó. Nhưng ông có thể nhận nó như một món quà. Đây chính là cách mà Áp-ra-ham tìm được sự giải thoát.

Điều này tiết lộ mô hình cho chúng tôi. Chúa Giêsu là ‘Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian’. Điều này bao gồm tội lỗi của bạn cùng với nghiệp chướng của nó. Vì vậy, Chúa Giê-xu đề nghị trả giá cho tội lỗi của bạn kể từ khi Ngài thực hiện việc thanh toán. Bạn không thể xứng đáng với điều này, nhưng bạn có thể nhận nó như một món quà. Sự hy sinh của ngài mang lại cho ông ta sức mạnh đó. Chúng ta biết điều này bởi vì nó đã được tiên đoán ngoài sự trùng hợp ngẫu nhiên trong câu chuyện đáng chú ý về sự hy sinh của con trai Áp-ra-ham trên Núi Moriah, chính tại địa điểm mà 2000 năm sau nó đã được Chúa Giê-su ‘cung cấp’.

Lời tiên tri về thời điểm điều này sẽ xảy ra sau trong Dấu hiệu về Lễ Vượt Qua Năm Mới .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.