Skip to content
Home » Tin Mừng là gì? Được xem xét thông qua COVID, Kiểm dịch và Vắc xin

Tin Mừng là gì? Được xem xét thông qua COVID, Kiểm dịch và Vắc xin


Virus corona mới, hay COVID-19, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Chỉ vài tháng sau, nó đã hoành hành khắp thế giới, lây nhiễm và giết chết hàng triệu người trong khi lan sang mọi quốc gia.

Sự lây lan nhanh như chớp của COVID-19 đã tạo ra sự hoảng loạn trên toàn thế giới. Mọi người không biết phải làm gì trước đại dịch này. Nhưng trước khi vắc-xin ra đời, các chuyên gia y tế khẳng định rằng thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 phụ thuộc vào một chiến lược lớn. Tất cả mọi người trên hành tinh đều thực hành giãn cách xã hội và cách ly. Điều này khiến các nhà chức trách trên khắp thế giới thiết lập các quy tắc khóa và cách ly. 

Ở hầu hết các nơi, mọi người không thể tụ tập thành nhóm lớn và phải giữ khoảng cách ít nhất hai mét với những người khác. Những người đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 phải tự cách ly hoàn toàn khỏi tiếp xúc với người khác. 

Đồng thời, các nhà nghiên cứu y tế chạy đua để tìm ra vắc-xin. Họ hy vọng rằng những người được tiêm phòng sẽ phát triển khả năng kháng lại virus corona. Sau đó, sự lây lan của COVID-19 sẽ ít gây tử vong hơn và chậm lại. 

Vắc-xin phòng ngừa covid-19

Các quy trình cực đoan này để cô lập, cách ly và phát triển vắc-xin vi-rút corona, cung cấp một minh họa sống động về một quy trình khác để điều trị một loại vi-rút khác. Nhưng virus này là một loại virus tâm linh. Thủ tục đó là trọng tâm sứ mệnh của Chúa Giêsu và Tin Mừng Nước Trời của Người. Virus corona nghiêm trọng đến mức các xã hội trên khắp hành tinh đã cố gắng thực hiện các bước quyết liệt để bảo vệ công dân của họ. Vì vậy, có lẽ cũng đáng để hiểu đối tác tâm linh này. Chúng ta không muốn bị đe dọa bởi mối đe dọa này giống như thế giới với COVID. Đại dịch COVID-19 minh họa các chủ đề trừu tượng trong Kinh thánh như tội lỗi, thiên đàng và địa ngục, cũng như sứ mệnh của Chúa Giê-su.

Đầu tiên bệnh truyền nhiễm minh họa tội lỗi như thế nào…

Nhiễm trùng chết người và truyền nhiễm.

Không ai thực sự cho rằng COVID-19 là điều dễ chịu khi nghĩ đến, nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. Tương tự như vậy, Kinh Thánh nói rất nhiều về tội lỗi và hậu quả của nó, một chủ đề khác mà chúng ta muốn tránh. Hình ảnh mà Kinh Thánh dùng để mô tả tội lỗi là hình ảnh của một căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan. Giống như COVID, nó mô tả tội lỗi đi qua toàn bộ loài người và giết chết nó .

12 Do hành động của một người mà tội lỗi nhập vào thế gian, rồi tội lỗi dẫn đến sự chết. Vì thế mọi người phải chết—vì mọi người đều phạm tội.

Rô-ma 5:12

Tất cả chúng tôi bị nhớp nhúa vì tội lỗi.

    Những việc lành chúng tôi như áo dơ.

Tất cả chúng tôi như lá cây khô,

    tội lỗi chúng tôi như gió thổi mang chúng tôi đi.

I-sai-a 64:6

Dịch là bệnh nhưng không phải là nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, AIDS là căn bệnh; HIV là vi rút gây bệnh. SARS là bệnh; SARS Coronavirus-1 là vi rút gây bệnh. COVID-19 là một căn bệnh có các triệu chứng của nó. SARS Coronavirus-2 là vi rút đằng sau nó. Theo cách tương tự, Kinh thánh nói rằng tội lỗi của chúng ta (số nhiều) là một căn bệnh thuộc linh. Tội lỗi (số ít) là gốc rễ của nó, và nó dẫn đến sự chết.

Moses & con rắn đồng

Chúa Giê-su đã liên kết một sự kiện trong Cựu Ước liên quan đến bệnh tật và sự chết với sứ mệnh của mình. Đây là câu chuyện về những con rắn cắn phá trại của dân Y-sơ-ra-ên vào thời Môi-se. Dân Y-sơ-ra-ên cần được chữa trị trước khi cái chết tràn ngập tất cả.

4 Dân Ít-ra-en rời núi Hô-rơ đi trên đường về hướng Biển Sậy [a] để đi vòng quanh xứ Ê-đôm. Nhưng dọc đường dân chúng bất bình 5 và ta thán cùng Thượng Đế và Mô-se. Họ kêu ca, “Tại sao ông mang chúng tôi ra khỏi Ai-cập để chết trong sa mạc nầy? Không có bánh mì và nước. Chúng tôi đã ngấy món ăn nầy rồi!”

6 CHÚA liền sai các rắn độc đến cắn dân chúng, khiến cho nhiều người Ít-ra-en bị chết. 7 Dân chúng đến nói với Mô-se, “Chúng tôi đã phạm tội khi ta thán về ông và CHÚA. Xin ông hãy cầu nguyện để CHÚA khiến các con rắn lìa xa chúng tôi.”

8 CHÚA bảo Mô-se, “Hãy làm một con rắn bằng đồng treo lên một cây sào. Ai bị rắn cắn mà nhìn nó thì sẽ sống.” 9 Vậy Mô-se làm một con rắn đồng treo lên một cây sào. Ai bị rắn cắn mà nhìn con rắn đồng nầy thì được sống.

Dân Số 21:4-9
Dân Y-sơ-ra-ên bị rắn bắt
Môsê làm con rắn đồng

Xuyên suốt Cựu Ước, một người trở nên ô uế do bệnh truyền nhiễm, do chạm vào xác chết hoặc do tội lỗi. Ba cái này được liên kết với nhau. Tân Ước tóm tắt hoàn cảnh của chúng ta như sau:

2 Trước kia anh chị em chết về phần tâm linh vì tội lỗi và vì những điều anh chị em làm nghịch với Thượng Đế. 2 Thật vậy, trong quá khứ anh chị em sống như người thế gian, đi theo Sa-tăng là kẻ cai quản những quyền lực gian ác đang thống trị trên không trung. Thần linh đó hiện đang hành động trong lòng của những người không vâng phục Thượng Đế.

Ê-phê-sô 2:1-2

Cái chết trong Kinh thánh có nghĩa là ‘sự chia ly’. Nó liên quan đến cả cái chết thể xác (linh hồn tách rời khỏi thể xác) và cái chết thuộc linh (linh hồn tách rời khỏi Chúa). Tội lỗi giống như một loại virus vô hình nhưng có thật bên trong chúng ta. Nó gây ra cái chết thuộc linh ngay lập tức. Điều này sau đó dẫn đến một cái chết thể xác nhất định theo thời gian.

Mặc dù chúng ta không muốn nghĩ về điều đó, nhưng Kinh thánh coi tội lỗi là có thật và nguy hiểm như vi-rút corona. Chúng ta không thể bỏ qua nó. Nhưng nó cũng chỉ ra vắc-xin…

Vắc xin – Thông qua cái chết của Hạt giống

Ngay từ đầu, Kinh Thánh đã khai triển chủ đề về Dòng Dõi sắp đến . Một hạt giống về cơ bản là một gói DNA có thể mở ra và phát triển thành sự sống mới. DNA trong hạt giống là thông tin cụ thể mà từ đó nó tạo ra các phân tử lớn có hình dạng cụ thể (protein). Theo nghĩa này, nó tương tự như vắc-xin, là những phân tử lớn (được gọi là kháng nguyên) có hình dạng cụ thể. Đức Chúa Trời đã hứa rằng Dòng Dõi sắp đến này, được loan báo từ đầu, sẽ giải quyết vấn đề tội lỗi và sự chết.

15 Ta sẽ khiến mầy và người đàn bà

    nghịch thù nhau.

Dòng dõi mầy và dòng dõi người đàn bà

    sẽ chống nghịch nhau.

Có một người thuộc dòng dõi người đàn bà sẽ chà đạp đầu mầy,

còn mầy sẽ cắn gót chân người ấy.”

Sáng Thế 3:15

Xem ở đây để biết chi tiết về người phụ nữ và Hạt giống của cô ấy. Về sau Đức Chúa Trời hứa rằng Dòng Dõi sẽ đến qua Áp-ra-ham để đi đến mọi quốc gia.

18 Nhờ con cháu con mà nhiều dân tộc trên đất sẽ được phước, vì con vâng lời ta.’”

Sáng Thế 22:18

Trong những lời hứa này, Dòng dõi là số ít. Một ‘người đàn ông’, không phải ‘họ’ hay ‘nó’, sẽ đến.

Tin Mừng tiết lộ Chúa Giêsu là Dòng dõi đã hứa – nhưng với một bước ngoặt. Hạt giống sẽ chết.  

23 Ngài bảo, “Đến giờ Con Người được hiển vinh. 24 Ta bảo thật, hột lúa phải được gieo xuống đất và chết đi thì mới sinh ra nhiều hột lúa khác. Nhưng nếu nó không chết thì sẽ vẫn chỉ là một hột lúa mà thôi.

Giăng 12:23-24

Cái chết của ngài là thay cho chúng ta.

Nhưng chúng ta thấy Chúa Giê-xu là Đấng đã được đặt thấp hơn các thiên sứ một chút trong một thời gian ngắn. Nay Ngài đang đội mão triều vinh hiển và tôn trọng vì Ngài đã chịu khổ và chết. Do ân phúc Thượng Đế, Ngài chết thay cho mọi người.

Hê-bơ-rơ 2:9

Một số vắc-xin đầu tiên tiêu diệt vi-rút trong đó. Sau đó, vắc-xin với vi-rút chết được tiêm vào cơ thể chúng ta. Bằng cách này, cơ thể chúng ta có thể tạo ra các kháng thể cần thiết. Do đó, hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi vi-rút. Tương tự như vậy, sự chết của Chúa Giê-su khiến Dòng dõi đó giờ đây cư ngụ trong chúng ta. Vì vậy, bây giờ chúng ta có thể phát triển khả năng phòng vệ miễn dịch chống lại vi-rút tâm linh đó – tội lỗi.

Kháng thể Covid -19

Người nào làm con Thượng Đế thì không thể nào cứ mãi phạm tội vì trong họ có bản tính [a] của Ngài. Họ không thể nào cứ tiếp tục phạm tội vì họ đã trở thành con Thượng Đế.

I Giăng 3:9

Kinh Thánh tiếp tục giải thích điều này có nghĩa là gì:

Nhờ đó, Ngài đã cho chúng ta những lời hứa rất lớn lao và quí báu để chúng ta được dự phần trong bản tính của Thượng Đế và tránh dục vọng xấu xa trong thế gian làm hại con người.

II Phi-rơ 1:4

Mặc dù tội lỗi đã làm chúng ta bại hoại, nhưng sự sống của Hạt giống trong chúng ta bén rễ và giúp chúng ta ‘tham dự vào bản chất thiêng liêng’. Sự bại hoại không những không bị loại bỏ, mà chúng ta còn có thể giống như Đức Chúa Trời theo một cách không thể nào khác được.

Tuy nhiên, nếu không có vắc-xin đầy đủ, lựa chọn duy nhất của chúng ta đối với Covid là cách ly. Điều này cũng đúng trong lĩnh vực thuộc linh. Chúng ta biết rằng cách ly phổ biến hơn như Địa ngục.

Làm thế nào là điều này như vậy?

Kiểm dịch – Sự ngăn cách giữa Thiên đường và Địa ngục

Chúa Giê-xu đã dạy khi đến ‘ Vương quốc thiên đàng ‘. Khi chúng ta nghĩ về ‘thiên đường’, chúng ta thường nghĩ đến hoàn cảnh hoặc môi trường của nó – những ‘con đường vàng’ đó. Nhưng niềm hy vọng lớn hơn của Vương quốc là một xã hội với những công dân hoàn toàn trung thực và vị tha. Hãy suy ngẫm về mức độ chúng ta xây dựng thành ‘vương quốc’ trên trái đất để bảo vệ mình khỏi lẫn nhau. Mọi người đều có ổ khóa trong nhà của họ, một số có hệ thống an ninh tiên tiến. Chúng ta khóa xe ô tô và bảo lũ trẻ không được nói chuyện với người lạ. Mỗi thành phố đều có một lực lượng cảnh sát. Chúng ta thận trọng bảo vệ dữ liệu trực tuyến của mình. Hãy nghĩ về tất cả các hệ thống, thông lệ và quy trình mà chúng ta đã áp dụng trong ‘các vương quốc trên trái đất’ của mình. Bây giờ nhận ra rằng họ ở đó chỉ đơn giản là để bảo vệ chúng ta khỏi nhau. Sau đó, bạn có thể thoáng thấy vấn đề tội lỗi trên thiên đàng. 

Độc quyền của thiên đường

Một mô tả về thiên đường có thể trông như thế nào

Nếu Chúa thiết lập một vương quốc ‘thiên đường’ và sau đó biến chúng ta thành công dân của nó, chúng ta sẽ nhanh chóng biến nó thành địa ngục mà chúng ta đã biến thế giới này thành. Vàng trên đường phố sẽ biến mất ngay lập tức. Chúa phải nhổ tận gốc tội lỗi trong chúng ta giống như xã hội cố gắng tiêu diệt COVID-19 để xã hội lành mạnh. Không một người nào  ‘bỏ lỡ’ (ý nghĩa của tội lỗi ) tiêu chuẩn hoàn hảo này có thể bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời. Bởi vì sau đó anh sẽ làm hỏng nó. Thay vào đó, Đức Chúa Trời cần thực thi lệnh cách ly để tội lỗi không phá hủy thiên đàng.

Vậy thì điều gì sẽ xảy ra với những người bị Chúa cách ly và từ chối nhập cảnh? Trong thế giới này, nếu bạn bị từ chối nhập cảnh vào một quốc gia, bạn cũng không thể tham gia vào các nguồn lực và lợi ích của quốc gia đó. (Bạn không thể nhận phúc lợi, điều trị y tế, v.v.). Nhưng nhìn chung, mọi người trên khắp thế giới, ngay cả những kẻ khủng bố đang chạy trốn khỏi tất cả các quốc gia, đều được hưởng những tiện nghi cơ bản giống nhau của thiên nhiên. Chúng bao gồm những thứ cơ bản và được coi là hiển nhiên như hít thở không khí, nhìn thấy ánh sáng như mọi người khác.

Cuối cùng thì sự xa cách với Chúa là gì

Nhưng ai đã tạo ra ánh sáng? Kinh thánh tuyên bố

Thượng Đế phán, “Ánh sáng hãy xuất hiện,” thì liền có ánh sáng.

Sáng Thế 1:3
Một mô tả về địa ngục có thể trông như thế nào

Nếu điều đó là sự thật thì tất cả ánh sáng đều là của Ngài – và hóa ra bây giờ chúng ta chỉ đang vay mượn nó. Nhưng với sự thành lập cuối cùng của Vương quốc Thiên đàng, ánh sáng của Ngài sẽ ở trong Vương quốc của Ngài. Vì vậy, ‘bên ngoài’ sẽ là ‘bóng tối’ – giống như Chúa Giê-su đã mô tả Địa ngục trong câu chuyện ngụ ngôn này.

13 Vua liền bảo mấy người đầy tớ, ‘Trói tay chân nó lại đem quăng ra chỗ tối tăm, nơi có khóc lóc và nghiến răng vì đau đớn.’

Ma-thi-ơ 22:13

Nếu có một Đấng Tạo Hóa thì hầu hết những gì chúng ta coi là hiển nhiên và cho là ‘của chúng ta’ thực sự là của Ngài. Bắt đầu với một thực thể cơ bản như ‘ánh sáng’, thế giới xung quanh chúng ta, và tiếp tục với những khả năng tự nhiên của chúng ta như suy nghĩ và lời nói. Chúng ta thực sự không làm gì để tạo ra những thứ này và những khả năng khác của chúng ta. Đơn giản là chúng ta thấy mình có thể sử dụng và phát triển chúng. Khi Chủ sở hữu hoàn thành Vương quốc của mình, Anh ta sẽ đòi lại tất cả những gì thuộc về mình.

Khi COVID-19 bùng phát mang đến cái chết và sự tàn phá cho tất cả chúng ta, chúng ta không nghe thấy gì phải bàn cãi khi các chuyên gia nhất quyết yêu cầu cách ly. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghe Chúa Giê-su dạy trong câu chuyện ngụ ngôn về người phú hộ và La-xa-rơ rằng

26 Hơn nữa, có một hố sâu giữa chúng ta với con, cho nên không ai có thể từ đây băng qua đó hay từ đó băng qua đây được.’

Lu-ca 16:26

Đi tiêm phòng – Lời giải thích của Chúa Giêsu về Con rắn đồng

Chúa Giê-su đã từng giải thích sứ mệnh của mình bằng câu chuyện trên về Môi-se và những con rắn chết người. Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra cho những người bị rắn cắn.

Khi bị rắn độc cắn, nọc độc đi vào cơ thể là một kháng nguyên, giống như nhiễm virus. Cách điều trị thông thường là cố gắng hút nọc độc ra. Sau đó trói chặt chi bị cắn để máu chảy ít và nọc độc không lan ra từ vết cắn. Cuối cùng, giảm hoạt động để nhịp tim giảm sẽ không nhanh chóng bơm nọc độc ra khắp cơ thể. 

Khi những con rắn lây nhiễm dân Y-sơ-ra-ên, Đức Chúa Trời bảo họ nhìn vào con rắn bằng đồng được treo trên một cây sào. Bạn có thể tưởng tượng một số người bị cắn lăn ra khỏi giường, nhìn vào con rắn đồng gần đó và sau đó được chữa lành. Nhưng có khoảng 3 triệu người trong trại Y-sơ-ra-ên. (Họ đếm được hơn 600 000 người trong độ tuổi nhập ngũ). Đây là quy mô của một thành phố lớn hiện đại. Khả năng cao là những người bị cắn ở cách xa vài km và ngoài tầm nhìn của cột rắn bằng đồng.

Sự lựa chọn phản trực giác với những con rắn

Vì vậy, những người bị rắn cắn phải lựa chọn. Họ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn liên quan đến việc buộc chặt vết thương và để yên để hạn chế lưu lượng máu và sự lan rộng của nọc độc. Hoặc họ sẽ phải tin vào phương thuốc do Môi-se công bố. Để làm được điều đó, họ sẽ phải đi bộ vài km, nâng cao lưu lượng máu và lan truyền nọc độc, trước khi nhìn vào con rắn đồng. Tin tưởng hay thiếu tin tưởng vào lời Môsê sẽ quyết định hành động của mỗi người.

Chúa Giêsu đề cập đến điều này khi ông nói

14 Xưa kia Mô-se treo con rắn lên trong sa mạc [a] thế nào thì Con Người cũng phải bị treo lên như thế, 15 để ai tin Ngài đều được sự sống đời đời. [b]

Giăng 3:14-15

Chúa Giê-su nói rằng hoàn cảnh của chúng ta giống như câu chuyện về con rắn đó. Những con rắn tràn vào trại giống như tội lỗi trong chúng ta và xã hội. Chúng ta bị nhiễm nọc độc của tội lỗi và chúng ta sẽ chết vì nọc độc đó. Cái chết này là cái chết vĩnh viễn cần phải được cách ly khỏi Vương quốc Thiên đường. Sau đó, Chúa Giê-su nói rằng việc ngài bị treo trên thập tự giá giống như con rắn bằng đồng bị treo trên cột. Giống như con rắn đồng có thể chữa khỏi nọc độc chết người của dân Y-sơ-ra-ên để nó có thể chữa khỏi nọc độc chết người của chúng ta. Dân Y-sơ-ra-ên trong trại phải nhìn con rắn lớn lên. Nhưng để làm được điều đó, họ sẽ phải tin tưởng một cách rõ ràng vào giải pháp do Moses cung cấp. Họ sẽ phải hành động phản trực giác bằng cách không làm chậm nhịp tim. Chính sự tin cậy của họ nơi những gì Đức Chúa Trời chu cấp đã cứu họ. 

Sự lựa chọn phản trực giác của chúng ta với Chúa Giê-xu

Đối với chúng ta cũng vậy. Chúng ta không nhìn lên thập tự giá, nhưng chúng ta tin cậy vào sự cung ứng mà Đức Chúa Trời ban cho để cứu chúng ta khỏi sự lây nhiễm của tội lỗi và sự chết. 

Nhưng con người không thể làm cách nào để hòa thuận lại với Thượng Đế được. Nên con người phải trông cậy vào Thượng Đế là Đấng có thể khiến cho kẻ ác hòa thuận lại với Ngài. Thượng Đế sẽ chấp nhận đức tin của họ, nhờ đó họ được hòa thuận lại với Ngài.

Rô-ma 4:5

Thay vì tin tưởng vào khả năng chống lại sự lây nhiễm của mình, chúng ta tin tưởng vào Chúa là Đấng đã tạo ra vắc-xin trong Hạt Giống. Chúng ta tin tưởng giao cho anh ấy thông tin chi tiết về vắc-xin. Đây là lý do tại sao ‘Phúc âm’ có nghĩa là ‘Tin tốt lành’. Bất cứ ai đã bị nhiễm một căn bệnh chết người nhưng bây giờ nghe nói rằng đã có vắc-xin cứu sống và được cấp miễn phí – đó là một tin tốt.

Hãy đến và xem

Tất nhiên, chúng ta cần có lý do để tin tưởng vào cả kết quả chẩn đoán và vắc-xin. Chúng ta không dám trao niềm tin một cách ngây thơ. Là một trong những cuộc thảo luận sớm nhất về hồ sơ chủ đề này

45 Phi-líp gặp Na-tha-niên, bảo rằng, “Chúng ta đã gặp được Đấng mà Mô-se có viết trong sách Luật và các nhà tiên tri cũng đề cập tới. Ngài là Giê-xu, con Giô-xép, quê ở Na-xa-rét.”

46 Na-tha-niên hỏi Phi-líp, “Có cái gì tốt ra từ Na-xa-rét được sao?”

Phi-líp đáp, “Thì hãy đến mà xem.”

Giăng 1:45-46

Tin Mừng mời gọi chúng ta đến để xem, để xem xét Hạt giống đó. Dưới đây là một số bài viết để giúp bạn làm điều đó bao gồm:

Hãy đến và xem như Na-tha-na-ên đã làm cách đây rất lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.