Skip to content
Home » Câu đố ngày rằm tháng Giêng

Câu đố ngày rằm tháng Giêng

Lễ hội đèn lồng, Đài Loan, Trung Quốc
-Zest , CC BY-SA 4.0 , qua Wikimedia Commons

Lễ hội đèn lồng (元宵節, 元宵节, Yuánxiāo jié ), hay Lễ hội Thượng Nguyên (上元節, 上元节, Shàngyuán jié ) kết thúc lễ mừng năm mới của Trung Quốc. Lễ hội đèn lồng được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới theo lịch truyền thống của Trung Quốc. Lịch Trung Quốc và các lịch châu Á khác kết hợp tháng âm lịch và năm dương lịch thành lịch âm dương . Mười hai vòng quay của mặt trăng quanh trái đất mất 354 ngày. Vì vậy, lịch âm dương thêm các tháng nhuận vào các năm cụ thể trong hơn 19 năm. Do đó, các tháng âm lịch và năm dương lịch đồng bộ hóa trong khoảng thời gian lặp lại này.

Đỉnh điểm của lễ hội đèn lồng là đi ra ngoài vào ban đêm mang theo những chiếc đèn lồng giấy và giải câu đố trên những chiếc đèn lồng. Những thứ này thường mang thông điệp về sự may mắn, đoàn tụ gia đình, mùa màng bội thu, thịnh vượng và tình yêu. 

Nguồn gốc của Tết cổ truyền

Nhiều truyền thuyết khác nhau giải thích nguồn gốc của Lễ hội đèn lồng. Một câu chuyện kể về việc Ngọc Hoàng, tức giận vì giết con chim yêu thích của mình, định tiêu diệt người dân bằng lửa. Những người dưới sự phán xét của Ngọc Hoàng đã quyết định thắp đèn lồng đỏ, pháo hoa và đốt lửa. Sau đó, các thiên thần được cử đến để tiêu diệt họ sẽ bị lừa khi nghĩ rằng cuộc phán xét bằng lửa đã xảy ra. Kế hoạch này đã thành công và mọi người đã thoát khỏi bản án. Các truyền thuyết khác cũng kể lại việc những chiếc đèn lồng vào ngày trăng tròn của tháng đầu tiên đã gạt bỏ sự phán xét của thần thánh như thế nào.   

Bức tranh cổ về Lễ hội đèn lồng ở
Tòa án Hoàng gia Ming Bắc Kinh , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Lịch Do Thái, cũng là lịch âm dương, cổ xưa như lịch Trung Quốc. Nó cũng đánh dấu một lễ hội vào ngày trăng tròn đầu tiên trong năm của họ. Lễ hội này, được bắt đầu từ hơn 3500 năm trước, không liên quan đến việc giải câu đố. Thay vào đó, Đức Chúa Trời thiết lập nó như một câu đố để mọi người giải quyết. Phải mất 1500 năm để lời giải của câu đố xuất hiện. Nó cho thấy làm thế nào để đạt được sự giải thoát khỏi nghiệp chướng và cái chết cho tất cả mọi người.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ hội này, câu đố mà nó đặt ra, giải pháp của nó và tại sao điều này lại ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Chúng ta đã xem qua các bản ghi của thánh thư tiếng Do Thái cổ và bây giờ đã đến với Lễ Vượt Qua.

Lễ Vượt Qua Xuất Hành

Lần cuối cùng chúng ta xem xét sự hy sinh của Áp-ra-ham , xảy ra cách đây 4000 năm. Dòng dõi của ông qua con trai ông là Y-sác, được gọi là dân Y-sơ-ra-ên, đã trở thành một dân tộc đông đảo. Nhưng người Ai Cập cũng đã bắt họ làm nô lệ.

Moses Đối đầu với Pharaoh
Sweet Publishing , CC BY-SA 3.0 , qua Wikimedia Commons

Bây giờ chúng ta đến với cuộc đấu tranh đầy kịch tính do Môi-se, nhà lãnh đạo dân Y-sơ-ra-ên, đảm nhận. Sách Xuất Hành trong Kinh Thánh Do Thái ghi lại sự kiện này. Nó ghi lại cách Môi-se dẫn dắt dân Y-sơ-ra-ên thoát khỏi cảnh nô lệ Ai Cập 500 năm sau Áp-ra- ham, khoảng 3500 năm trước. Đấng Tạo Hóa ra lệnh cho Môi-se đối đầu với Pha-ra-ôn (người cai trị) Ai Cập. Điều này dẫn đến những cuộc xung đột gay gắt giữa họ đã gây ra chín bệnh dịch hay thảm họa cho Ai Cập. Nhưng Pha-ra-ôn vẫn không đồng ý để dân Y-sơ-ra-ên được tự do. Vì vậy, Đức Chúa Trời sẽ mang đến bệnh dịch lần thứ 10 và cũng là lần cuối cùng. Nhấp để đọc tài khoản đầy đủ về Bệnh dịch hạch thứ 10 . Ở đây, chúng ta nhấn mạnh câu đố về Lễ Vượt Qua và lời giải.

Áp-ra-ham và Môi-se trong Dòng thời gian lịch sử

Chi tiết Lễ Vượt Qua…

Nó bắt đầu với sự kiện sắp tới này xác định đầu năm của họ:

CHÚA bảo Mô-se và A-rôn trong xứ Ai-cập như sau: “Tháng nầy là tháng thứ nhất, tức tháng đầu tiên trong năm cho các con.

Xuất Hành 12:1-2

Bấy giờ dân Y-sơ-ra-ên phải:

Hãy bảo toàn thể dân Ít-ra-en rằng vào ngày mười tháng nầy mỗi người phải kiếm một chiên con cho từng gia đình, mỗi gia đình một con.

Xuất Hành 12:3

Sau đó, Chúa hướng dẫn họ làm một điều rất kỳ lạ với những con cừu này, điều này tạo thành câu đố của lễ hội. Nó cũng diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng đầu tiên đó, giống như Lễ hội đèn lồng.

Phải nuôi nó cho đến ngày mười bốn của tháng. Vào ngày đó, mọi người dân trong Ít-ra-en phải giết con vật lúc sẩm tối.

Xuất Hành 12:6

Vào chiều ngày 14 , cho đến ngày 15 của tháng đó, họ phải giết các con chiên.

Lấy một ít máu của nó bôi lên hai bên cửa và phía trên khung cửa của nhà sẽ ăn thịt nó.

Xuất Hành 12:7
Bức tranh thường trú của Ai Cập Xuất bản Lamb Blood
Sweet , CC BY-SA 3.0 , qua Wikimedia Commons

Đức Chúa Trời đã ra lệnh rằng trong trận dịch hạch thứ 10 , một Thiên thần (Thần chết) sẽ đi qua tất cả các ngôi nhà trên khắp Ai Cập. Mọi con trai đầu lòng trong mỗi ngôi nhà trên toàn bộ vùng đất sẽ chết vào đêm cụ thể đó. Tuy nhiên, những người ở trong những ngôi nhà có bôi máu cừu hiến tế trên các cột cửa sẽ được sống. Sự diệt vong của Pharaoh, nếu ông không sơn máu cừu lên cửa, sẽ là mất con trai và người thừa kế. Mọi gia đình Ai Cập sẽ mất đứa con trai đầu lòng nếu họ không bôi máu con cừu hiến tế lên khung cửa. Ai Cập phải đối mặt với một thảm họa quốc gia.

Nhưng Đức Chúa Trời đã hứa rằng trong tất cả những ngôi nhà có bôi máu chiên con hiến tế trên khung cửa thì mọi người bên trong sẽ được sống. Thần chết sẽ đi qua ngôi nhà đó. Vì vậy, họ gọi ngày đó là Lễ Vượt Qua (vì cái chết đã bao trùm tất cả những ngôi nhà có bôi máu cừu).

Câu đố Lễ Vượt Qua

Cư dân ăn thịt cừu Lễ Vượt Qua
Rijksmuseum , CC0, qua Wikimedia Commons

Nhiều người cho rằng vết máu trên cửa là dấu hiệu của Thần chết. Nhưng hãy lưu ý chi tiết gây tò mò được lấy từ tài khoản được viết cách đây 3500 năm:

12 …Ta là CHÚA. 13 Nhưng nhà nào có bôi huyết tức là dấu hiệu các con ở. Khi thấy huyết, ta sẽ đi qua khỏi. Các con sẽ không bị tổn hại gì khi ta trừng phạt xứ Ai-cập.

Xuất Hành 12:12-13

Đức Chúa Trời tìm kiếm vết máu trên cánh cửa, và khi Ngài nhìn thấy nó, Thần chết sẽ vượt qua. Nhưng máu không phải là Dấu hiệu cho Chúa. Nó nói khá rõ ràng rằng máu là ‘dấu hiệu cho bạn’ – con người. Đó cũng là một Dấu hiệu cho tất cả chúng ta, những người đọc tài khoản này.

Nhưng nó là một dấu hiệu cho cái gì? Điều này tạo thành Câu đố về Lễ Vượt Qua.

Sau đó, CHÚA truyền lệnh cho họ:

24 Các ông phải giữ lệnh nầy làm một luật lệ cho các ông và con cháu các ông từ nay về sau. 25 Phải giữ lễ đó khi các ông vào xứ mà CHÚA hứa ban cho các ông. 26 Khi con cháu các ông hỏi, ‘Tại sao chúng ta giữ lễ nầy?’ 27 thì hãy trả lời, ‘Đây là của Lễ Vượt Qua để tôn kính Thượng Đế. Trước kia khi chúng ta còn ở Ai-cập, CHÚA vượt qua các nhà của người Ít-ra-en. Khi Ngài giết người Ai-cập, Ngài cứu nhà của chúng ta.’”

Rồi mọi người cúi xuống bái lạy và thờ phụng CHÚA.

Xuất Hành 12:24-27
Người Do Thái Với Chiên Con trong Lễ Vượt Qua

Đức Chúa Trời truyền cho dân Y-sơ-ra-ên tiếp tục cử hành Lễ Vượt Qua vào ngày 14  15 tháng giêng hàng năm. Lịch Do Thái, là lịch âm dương giống như người Trung Quốc, khác với lịch phương Tây. Vì vậy, ngày của lễ hội thay đổi mỗi năm theo lịch phương Tây. Nhưng cho đến ngày nay, 3500 năm sau, người Do Thái vẫn tiếp tục cử hành Lễ Vượt Qua vào cùng ngày trong năm của họ. Họ làm như vậy để tưởng nhớ sự kiện này và tuân theo mệnh lệnh được đưa ra sau đó.

Câu đố Lễ Vượt Qua được giải 2000 năm sau

Nhưng câu đố vẫn còn đó: Máu là dấu hiệu cho chúng ta theo cách nào? Khi theo dõi lễ hội này xuyên suốt lịch sử, chúng ta có thể ghi nhận một điều khá phi thường. Nó đến 1500 năm sau Lễ Vượt Qua đầu tiên đó. Bạn có thể nhận thấy điều này trong Tin Mừng ghi lại các chi tiết về cuộc xét xử Chúa Giêsu:

28 Sáng sớm hôm sau họ giải Chúa Giê-xu từ nhà riêng của Cai-pha qua dinh tổng đốc La-mã. Họ không đi vào trong dinh vì sợ bị ô dơ, không ăn lễ Vượt Qua được…

39 Tuy nhiên theo tục lệ của các anh, đến ngày lễ Vượt Qua, tôi phóng thích một tù nhân. Thế các anh có muốn tôi phóng thích ‘Vua dân Do-thái’ không?”

Giăng 18:28, 39

Nói cách khác, Chúa Giêsu bị bắt và đóng đinh vào đúng ngày Lễ Vượt Qua theo lịch Do Thái. Một trong những danh hiệu được trao cho Chúa Giêsu là:

29 Hôm sau Giăng thấy Chúa Giê-xu đi đến thì bảo rằng, “Kìa là Chiên Con của Thượng Đế, Đấng xóa tội trần gian.

Giăng 1:29

Ở đây chúng ta thấy Lễ Vượt Qua trở thành một Dấu hiệu cho tất cả chúng ta như thế nào. Chúa Giê-su, ‘ Chiên con của Đức Chúa Trời ‘, đã bị đóng đinh (tức là bị hiến tế) vào đúng ngày mà người Do Thái hiến tế một con cừu để tưởng nhớ Lễ Vượt qua đầu tiên diễn ra 1500 năm trước.

Dấu hiệu làm gì

Bây giờ hãy suy nghĩ trong một phút về những gì ‘ dấu hiệu ‘ làm. Bạn có thể thấy một số dấu hiệu dưới đây:

Dharmachakra là một Dấu hiệu Phật giáo Chúng ta không chỉ nhìn thấy một bánh xe 8 chấu vì những người biết ý nghĩa của dấu hiệu nhận ra nó là biểu tượng của giáo lý Đức Phật. Dành một phút để xem xét các dấu hiệu thương mại, dấu hiệu của ‘Golden Arches’ khiến chúng ta nghĩ về McDonalds . Ký hiệu ‘√’, hay ‘Swoosh’, trên băng đô của Rafael Nadal là ký hiệu của Nike . Nike muốn chúng ta nghĩ về họ khi nhìn thấy dấu hiệu này trên người Nadal.

Dấu hiệu là những con trỏ trong tâm trí của chúng ta để hướng suy nghĩ của chúng ta đến đối tượng mong muốn.

Các dấu hiệu chỉ đến Chúa Giêsu

Lời tường thuật về Lễ Vượt Qua trong Xuất Ê-díp-tô Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ nói rõ ràng rằng Dấu hiệu là dành cho con người, không phải cho Đức Chúa Trời Tạo Hóa (mặc dù Ngài vẫn tìm kiếm máu và sẽ đi qua nhà nếu nhìn thấy nó). Như với tất cả các dấu hiệu, Ngài muốn chúng ta nghĩ đến điều gì khi chúng ta hướng đến Lễ Vượt Qua? Với thời điểm đáng chú ý là những con chiên được sát tế cùng ngày với Chúa Giê-su, dấu hiệu cho thấy sự hy sinh của Chúa Giê-su, Chiên Con của Đức Chúa Trời.

Nó hoạt động trong tâm trí của chúng ta như hình dưới đây. Dấu hiệu chỉ cho chúng ta sự hy sinh của Chúa Giêsu:

Thời điểm chính xác về sự hy sinh của Chúa Giê-su cho Lễ Vượt Qua là một dấu hiệu

Dấu hiệu lễ Vượt qua chỉ ngày trong năm

Trong Lễ Vượt Qua đầu tiên đó, các con chiên bị hiến tế và máu loang ra để dân chúng được sống. Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa, cũng đã hy sinh và máu của Người đã đổ ra để chúng ta nhận được sự sống. Lễ Vượt Qua chỉ về Chúa Giê-su, ở chỗ những sinh tế này xảy ra vào cùng một ngày trong năm. Thời điểm Chúa Giê-su hy sinh trùng với thời điểm Lễ Vượt Qua giải được câu đố về Lễ Vượt Qua.

Dấu hiệu của Áp-ra-ham chỉ đến vị trí

Trong lễ hiến tế của Áp-ra-ham , địa điểm mà Áp-ra-ham dâng con trai mình là núi Mô-ri-a. Một con chiên chết để con trai của Áp-ra-ham được sống.

Sự hy sinh của Áp-ra-ham là một dấu hiệu – Hướng về phía trước 2000 năm – Để dự đoán vị trí của sự hy sinh của Chúa Giê-su

Núi Mô-ri-a chính là nơi Chúa Giê-su bị hiến tế. Đó là một Dấu hiệu để khiến chúng ta ‘thấy’ ý nghĩa cái chết của ngài bằng cách chỉ vào địa điểm . Trong Lễ Vượt Qua, chúng ta tìm thấy một dấu chỉ khác về sự hy sinh của Chúa Giê-su – bằng cách chỉ vào cùng một ngày trong năm . Sinh tế chiên con được dùng cả hai lần để chỉ sự hy sinh của Chúa Giê-su. Theo hai cách khác nhau (địa điểm và thời gian), các sự kiện quan trọng nhất trong thánh thư tiếng Hê-bơ-rơ đều trực tiếp chỉ về Chúa Giê-su. Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ người nào khác trong lịch sử mà cái chết của họ được dự đoán trước rất xa trong tương lai bởi những điểm tương đồng rõ ràng theo kiểu kịch tính như vậy. Bạn có thể?

Đức Chúa Trời đưa ra những dấu hiệu này để chúng ta có thể tin chắc rằng sự hy sinh của Chúa Giê-xu thực sự đã được Đức Chúa Trời hoạch định và sắp đặt. Chúng minh họa cách sự hy sinh của Chúa Giê-xu cứu chúng ta khỏi Nghiệp chướng.

Sự kiện tiếp theo mà chúng ta xem xét, việc ban Mười Điều Răn , cho chúng ta thấy lý do tại sao chúng ta cần nhận sự hy sinh của Ngài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.