Skip to content
Home » Câu chuyện về cung hoàng đạo của bạn: Từ Tử vi ngôi sao cổ xưa nhất

Câu chuyện về cung hoàng đạo của bạn: Từ Tử vi ngôi sao cổ xưa nhất

Tìm kiếm dự báo chiêm tinh của bạn? Các thầy bói Đông Á sẽ xây dựng lá số tử vi của bạn bằng cách hỏi bạn năm sinh của bạn trước tiên. Điều này là do cung hoàng đạo Trung Quốc (shengxiao) và các cung hoàng đạo châu Á khác có nguồn gốc từ nó, được điều chỉnh bởi các chu kỳ hàng năm của 12 con giáp . Mỗi năm trong chu kỳ 12 năm lặp đi lặp lại của cung hoàng đạo được chỉ đạo bởi một trong những con vật thuộc cung hoàng đạo này, mỗi con vật đều có thuộc tính nổi tiếng của riêng mình. Trong cung hoàng đạo châu Á, năm sinh của bạn được ghép với một trong 12 con giáp này. Người ta tin rằng điều này quyết định đặc điểm tính cách và khả năng tương thích của bạn trong tình yêu. 

12 con giáp đó là:

 1. Con chuột,
 2. Con bò đực,
 3. Con hổ,
 4. Con thỏ,
 5. rồng,
 6. Rắn,
 7. Ngựa,
 8. Con dê,
 9. Con khỉ,
 10. con gà trống,
 11. Chó,
 12. Con lợn. 

Vậy làm thế nào mà hệ thống tử vi này bắt nguồn?

Nguồn gốc của Zodiac Trung Quốc

Một câu chuyện thần thoại nổi tiếng kể về Ngọc Hoàng (hoặc Chúa hoặc Phật trong các phiên bản khác), người đã tài trợ cho một cuộc đua yêu cầu băng qua sông. Các loài động vật khác nhau đã sử dụng sự khôn ngoan, khả năng thể chất của chúng và sự may mắn để qua sông. Tý về nhất và Hợi về thứ 12 , từ đó tạo ra danh sách và thứ tự cho 12 con giáp này.

Nhưng chiêm tinh học, từ chính bản chất của từ này (astro = ngôi sao, ology = nghiên cứu về), liên quan đến việc nghiên cứu các vì sao và bất kỳ cách nào chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Chiêm tinh học không thể bắt nguồn từ 12 con giáp này vì chúng không liên quan đến bất kỳ ngôi sao nào. Vậy chiêm tinh học ban đầu là gì? 

Hai nhà chiêm tinh tiên phong của Trung Quốc, Gan De và Shi Shen , sống ở thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, đã ghi lại chính xác chuyển động của hành tinh Sao Mộc, mất 12 năm để quay quanh mặt trời. Các nhà sử học tin rằng điều này tạo thành lý do lịch sử cho 12 con giáp luân chuyển qua 12 năm ( wiki ). Người Trung Quốc cổ đại biết Sao Mộc là “ Sao Suì ” ( Suìxīng 歲星) và thiết lập chu kỳ 12 của họ dựa trên số năm Sao Mộc quay quanh Mặt trời. Ngôn ngữ Trung Quốc vẫn sử dụng tên của nó (giản thể là) khi đề cập đến tuổi.

Rất lâu trước khi những nhà chiêm tinh sáng lập này thiết lập hệ thống 12 cung hoàng đạo của họ bằng cách ghép Sao Mộc vào đó, một chiêm tinh học 12 cung hoàng đạo khác đã tồn tại.

Từ Bootes đến Chiêm tinh học Babylon

Sao Mộc được liên kết với chòm sao Boötes ( Sheti摄提; 攝提-) rất lâu trước khi các nhà chiêm tinh này sinh sống. Boötes, có nghĩa là ‘người chăn gia súc’, tạo thành hình ảnh chòm sao của một người đàn ông chiến thắng với một tay cầm giáo và tay kia cầm liềm. Ngôi sao Arcturus, ngôi sao nổi bật nhất ở Bootes, được gọi là Da Jiao ( tiếng Trung : 大角; bính âm : Dàjiǎo ; lit. ‘chiếc sừng lớn’), vì độ sáng của nó. 

Bootes và ngôi sao nổi bật của nó, Arcturus, đã được ghép đôi từ thời cổ đại với chòm sao Xử Nữ và ngôi sao nổi bật Spica của nó.  

Xử Nữ và Bootes, cùng với các ngôi sao Spica và Arcturus, tạo thành trụ cột trung tâm của hệ thống chiêm tinh từ Babylon cổ đại. Chiêm tinh học Babylon này sau đó lan rộng đến tất cả các nền văn minh. Vì vậy, có vẻ như từ Babylon, cái nôi của mọi nền văn minh, một hệ thống chiêm tinh học đã đi đến tất cả các quốc gia, kể cả ở Đông Á. 

Chiêm tinh học Babylon  là hệ thống chiêm tinh học có tổ chức đầu tiên được biết đến, xuất hiện vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. ( tham khảo )

wikipedia về chiêm tinh học Babylon

Ở Trung Quốc và các quốc gia Đông Á, chiêm tinh học tập trung vào sao Mộc. Từ đó dẫn đến chu kỳ 12 năm của 12 con giáp. Nhưng nó đến từ hệ thống được truyền lại từ Babylon cổ đại.

Gia đình chòm sao Babylon cũng có 12 chòm sao nổi bật và nổi tiếng: Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Song Ngư, Bảo Bình, Ma Kết, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải và Sư Tử. Nhưng mặc dù Ba-by-lôn đã truyền lại hệ thống này, nó đã không hình thành nó.

Từ Babylon đến Nguồn văn bản cổ nhất

Có lẽ cuốn sách cổ nhất còn tồn tại đến ngày nay, được viết cách đây hơn 4000 năm, là  Gióp . Gióp là một trong những cuốn sách trong Kinh thánh tiếng Do Thái cổ đại. Gióp nói rằng Đấng Sáng Tạo Đức Chúa Trời đã tạo ra các chòm sao.

Chính Ngài đã làm ra các sao Bắc đẩu, sao Cày, sao Rua, và chòm sao Nam Tào.
    Ngài khiến các hành tinh băng qua nam bán cầu.

Gióp 9:9

A-mốt, một nhà tiên tri cổ xưa khác của Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ cũng vậy.

Thượng-Đế là Đấng tạo nên các chòm sao,
    Sao Cày và Sao Rua;
Ngài biến đêm tối ra bình minh tươi sáng,
    và biến ngày ra đêm tối.
Ngài gọi nước biển đến xối trên đất.
Danh Ngài là CHÚA.

A-mốt 5:8 (700 TCN)

Pleiades   là những ngôi sao tạo nên một phần của chòm sao Kim Ngưu Nếu Gióp nói về chúng trong một cuốn sách hơn 4000 năm tuổi, thì các chòm sao hoàng đạo đã ở bên chúng ta từ rất lâu rồi.

Nhà sử học người Do Thái  Josephus (37 – 100 CN) , khi viết về Người đàn ông đầu tiên, người mà Kinh thánh gọi là  A-đam , đã nói về ông và những người con trực hệ của ông:

69  …Họ cũng là những người phát minh ra loại trí tuệ đặc biệt liên quan đến các thiên thể và trật tự của chúng.

Cổ vật của người Do Thái 1:69

Vì vậy, nghiên cứu về các dấu hiệu trong các vì sao bắt đầu với những người đầu tiên! Con cái của A-đam đặt 12 dấu hiệu trên các vì sao để giúp ghi nhớ Câu Chuyện Vĩ Đại của Đấng Tạo Hóa. Câu chuyện này chắc chắn ảnh hưởng đến bạn, cho thấy số phận của bạn được hợp nhất vào câu chuyện vũ trụ này như thế nào. Điều này xảy ra không phải bởi năm sinh của bạn, mà bởi quyền năng và mục đích từ chính Đấng Tạo Hóa, mà 12 cung hoàng đạo này chỉ ra.

Cung hoàng đạo từ chính Đấng Tạo Hóa

Rất lâu trước khi các thông điệp tiên tri được ghi lại trong sách, chúng được đặt trong các vì sao dưới dạng hình ảnh để kể câu chuyện về kế hoạch của Đức Chúa Trời Tạo hóa. Do đó, cung hoàng đạo ban đầu không hướng dẫn chúng ta đến sự giàu có, tình yêu và vận may tùy thuộc vào thời gian và nơi sinh của chúng ta. Thay vào đó, cung hoàng đạo là một câu chuyện trực quan tiết lộ kế hoạch của Đấng Tạo Hóa.

Chúng ta thấy điều này từ lời tường thuật về sự sáng tạo ở phần đầu của Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ. Trong thời gian tạo, nó nói:

14 Rồi Thượng Đế phán, “Phải có các đèn sáng trên trời để phân biệt ngày với đêm. Các đèn đó sẽ dùng làm dấu hiệu chỉ mùa, ngày và năm.

Sáng Thế 1:14

Chiêm tinh học hiện đại tuyên bố biết về các vấn đề và sự kiện của con người trên trái đất dựa trên vị trí của các vì sao khi một người sinh ra. Nhưng nó không phải là những ngôi sao ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Chúng chỉ là những dấu hiệu đánh dấu những sự kiện mà Đấng Tạo Hóa đã hoạch định – và Ngài ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Vì việc tạo ra các vì sao là để ‘đánh dấu các thời điểm linh thiêng’, nên mục đích đằng sau các chòm sao là để chúng ta biết lá số tử vi của Ngài thông qua mười hai Cung hoàng đạo. Chúng tạo thành một Câu chuyện trong các vì sao, và nghiên cứu về Câu chuyện này là chiêm tinh học nguyên thủy.

Do đó, Kế hoạch của Chúa, được đưa ra qua 12 bức tranh trên các vì sao, được ghi nhớ trong các chòm sao Hoàng đạo, đã được nghiên cứu, kể đi kể lại trong nhiều thế kỷ sau những con người đầu tiên. 

Chúng tôi cũng sẽ sử dụng các cung hoàng đạo cổ xưa, hơn hai nghìn năm tuổi, vẫn còn tồn tại trong các Đền thờ Ai Cập. Nổi tiếng nhất là các cung hoàng đạo của  Đền Dendera  và  Đền Luxor . Họ cung cấp bằng chứng cổ xưa để hướng dẫn chúng tôi.

Câu chuyện cung hoàng đạo cổ đại

Xử Nữ bị thu hút bởi những vì sao của cô ấy

Câu chuyện này được viết trong các vì sao từ đầu lịch sử mở rộng lời mời đến bạn. Nó mời bạn tham gia vào kế hoạch vũ trụ này của Đấng Tạo Hóa. Nhưng trước khi chúng ta có thể tham gia vào Câu chuyện này, chúng ta phải hiểu nó.

Câu chuyện bắt đầu từ đâu? Việc đọc tử vi hôm nay thường bắt đầu với Bạch Dương. Nhưng điều này không phải như vậy từ thời cổ đại, khi nó bắt đầu với Xử Nữ như chúng ta thấy trong Cung hoàng đạo Esna tuyến tính cổ đại của Ai Cập .

Chúng ta bắt đầu câu chuyện về Cung hoàng đạo với Xử Nữ và sau đó tiếp tục qua Hoàng đạo. Mỗi cung Hoàng đạo xây dựng một chương. Hãy nghĩ về chúng như những dấu hiệu nguyên thủy xây dựng lên nhau để tạo thành một Câu chuyện. Dưới đây là 12 Cung hoàng đạo cổ xưa nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.