Skip to content
Home » Chủng tộc và Ngôn ngữ: Từ đâu? Trả lời phân biệt chủng tộc

Chủng tộc và Ngôn ngữ: Từ đâu? Trả lời phân biệt chủng tộc

Mọi người thường phân loại người khác theo chủng tộc. Các đặc điểm thể chất, chẳng hạn như màu da, giúp phân biệt một nhóm người, một ‘chủng tộc’, với một nhóm người khác, rất dễ nhận thấy. Vì vậy, người da trắng là ‘da trắng’, trong khi những người châu Á và châu Phi tử tế thì sẫm màu hơn.

Tập thể , CC BY-SA 3.0 , qua Wikimedia Commons

Những đặc điểm phân biệt các nhóm người với nhau dễ dẫn đến phân biệt chủng tộc . Đây là sự phân biệt đối xử, ngược đãi hoặc thù hận đối với các chủng tộc khác. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã góp phần làm cho xã hội ngày nay trở nên khắc nghiệt và thù hận hơn, và nó dường như đang gia tăng. Chúng ta có thể làm gì để chống phân biệt chủng tộc?

Câu hỏi về phân biệt chủng tộc đặt ra một câu hỏi liên quan. Các cuộc đua đến từ đâu? Tại sao sự khác biệt chủng tộc giữa con người tồn tại? Ngoài ra, vì chủng tộc có mối tương quan chặt chẽ với ngôn ngữ của tổ tiên; Tại sao có các ngôn ngữ khác nhau?

Kinh-thánh phần tiếng Hê-bơ-rơ cổ ghi lại một sự kiện lịch sử trong thời kỳ đầu của lịch sử loài người, giải thích về sự đa dạng của các ngôn ngữ mà chúng ta nghe thấy lẫn các ‘chủng tộc’ khác nhau mà chúng ta thấy ngày nay. Tài khoản đáng để biết.

Sự giống nhau về gen trong loài người dẫn đến tổ tiên di truyền của chúng ta

Trước khi khám phá lời tường thuật, chúng ta nên biết một số sự thật cơ bản về cấu trúc di truyền của nhân loại. 

DNA (Deoxyribonucleic Acid)
PublicDomainPictures , CC0, qua Wikimedia Commons

Các gen trong DNA của chúng ta cung cấp bản thiết kế xác định cách chúng ta nhìn, các đặc điểm thể chất của chúng ta. Con người thể hiện rất ít sự đa dạng di truyền giữa những người khác nhau so với sự đa dạng được thấy trong một loài động vật. Điều này có nghĩa là sự khác biệt di truyền giữa hai người bất kỳ là rất nhỏ (trung bình 0,6%). Ví dụ, điều này ít hơn nhiều so với sự khác biệt về gen giữa hai con khỉ macaque .

Trên thực tế, con người đồng nhất về mặt di truyền đến mức chúng ta có thể lần theo dòng dõi từ tất cả phụ nữ còn sống ngày nay qua mẹ của họ, và mẹ của họ, v.v. Làm như vậy cho thấy tất cả các dòng hội tụ về một người mẹ di truyền tổ tiên, được gọi là Giao thừa Ti thể . Ngoài ra còn có một nam giới tương đương được gọi là Y-Chromosomal Adam . Ông ta là người đàn ông có tổ tiên gần đây nhất mà tất cả những người sống ngày nay đều là hậu duệ của họ. Tồn tại một dòng tổ tiên nam giới không gián đoạn quay trở lại với ông. Kinh thánh nói rằng tất cả con người còn sống ngày nay đều có nguồn gốc từ A-đam và Ê-va nguyên thủy . Vì vậy, bằng chứng di truyền phù hợp với lời tường thuật của Kinh thánh về nguồn gốc loài người. Không chỉ người Trung Quốc cổ đại , mà di truyền học hiện đại chứng minh Adam là tổ tiên chung của chúng ta.

Nguồn Gốc Loài Người Theo Kinh Thánh

Nhưng sau đó làm thế nào mà các chủng tộc con người khác nhau phát sinh? Kinh-thánh phần tiếng Hê-bơ-rơ cổ mô tả, chỉ vài thế hệ sau trận lụt , người ta phân tán khắp trái đất như thế nào. Chỉ với một số kiến ​​thức cơ bản về di truyền học, chúng ta có thể thấy một sự kiện như vậy sẽ dẫn đến các chủng tộc ngày nay như thế nào. Tài khoản cổ đại viết: 

Lúc đó cả thế giới chỉ có một ngôn ngữ, mọi người đều dùng một thứ tiếng mà thôi. Khi dân chúng di cư khỏi phía đông thì họ tìm được một bình nguyên ở vùng đất Xi-na, nên định cư tại đó. Họ bảo nhau, “Chúng ta hãy lấy gạch nướng thật cứng.” Nên họ dùng gạch thay cho đá, và dùng nhựa chai thay cho vôi.

Rồi họ bảo nhau, “Chúng ta hãy xây một cái thành và một cái tháp cao đến tận trời. Chúng ta sẽ làm một đài kỷ niệm cho mình. Như thế chúng ta sẽ không bị tản lạc khắp nơi trên đất nữa.”

Sáng Thế 11:1-4

Tài khoản ghi lại rằng mọi người nói cùng một ngôn ngữ. Với sự thống nhất này, họ đã nghĩ ra những công nghệ mới và bắt đầu sử dụng chúng để xây dựng một tòa tháp cao. Tòa tháp này dùng để quan sát và theo dõi chuyển động của các ngôi sao, vì chiêm tinh học đã được nghiên cứu kỹ lưỡng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời Tạo Hóa đã đưa ra đánh giá như sau:

Ngài bảo, “Bây giờ các dân nầy đã đoàn kết với nhau và nói cùng một ngôn ngữ. Đây chỉ là giai đoạn đầu chúng nó định làm thôi. Không có gì ngăn chặn điều chúng định làm. Bây giờ chúng ta hãy xuống làm lộn xộn ngôn ngữ của chúng để chúng không còn hiểu nhau được nữa.”

Vậy CHÚA phân tán họ khắp đất, nên họ bỏ dở việc xây thành. Nơi đó được gọi là Ba-bên [a] vì là chỗ CHÚA làm lộn xộn ngôn ngữ của cả thế gian. Thế là CHÚA làm họ tản lạc khắp nơi trên thế giới.

Sáng Thế 11:6-9

Lịch sử ghi lại rằng nền văn minh bắt đầu ở Babylon cổ đại (Iraq ngày nay) và từ đây lan rộng khắp hành tinh. Tài khoản này ghi lý do tại sao. Bởi vì các ngôn ngữ bị nhầm lẫn, dân số tổ tiên này đã được chia thành các nhóm ngôn ngữ khác nhau dọc theo các dòng tộc.

Ý nghĩa của Babel từ Di truyền học

Tháp Babel
Jl FilpoC , CC BY-SA 4.0 , qua Wikimedia Commons

Các tiểu tộc khác nhau không còn có thể hiểu nhau. Vì kleshas và các chấp trước tiêu cực khác đến với con người một cách tự nhiên kể từ khi tội lỗi và nghiệp chướng xâm nhập vào thế giới, các nhóm khác nhau này nhanh chóng trở nên không tin tưởng lẫn nhau. Kết quả là họ rút lui khỏi các thị tộc khác để tự bảo vệ mình và họ không kết hôn giữa các nhóm ngôn ngữ. Do đó, trong một thế hệ, các thị tộc trở nên biệt lập về mặt di truyền với nhau và phân tán.

Hình vuông và Đường đua Punnett

Quảng trường Punnett của Melanin

Xem xét cách các chủng tộc phát sinh từ tình huống như vậy, tập trung vào màu da vì đó là dấu hiệu phổ biến của chủng tộc. Màu da phát sinh do mức độ khác nhau của protein melanin trong da. Da trắng có ít hắc tố hơn, da sẫm màu có nhiều hắc tố hơn, trong khi da đen có nhiều hắc tố nhất. Tất cả con người đều có một số hắc tố trên da. Những người da sẫm màu chỉ đơn giản là có nhiều hắc tố hơn, dẫn đến làn da sẫm màu hơn. Những mức độ melanin này được kiểm soát di truyền bởi một số gen. Một số gen biểu hiện nhiều hắc tố hơn trong da và một số biểu hiện ít hơn. Chúng ta sử dụng một công cụ đơn giản, được gọi là hình vuông Punnett , để minh họa các tổ hợp gen khác nhau có thể có. 

Để đơn giản, giả sử chỉ có hai gen khác nhau (A và B) mã hóa cho các mức độ hắc tố khác nhau trong da. Các gen M b và M a biểu hiện nhiều hắc tố hơn, trong khi các alen m b và m a biểu hiện ít hắc tố hơn. Hình vuông Punnett cho thấy tất cả các kết quả có thể xảy ra của A và B có thể phát sinh do sinh sản hữu tính nếu mỗi bố hoặc mẹ có cả hai alen trong gen của họ. Hình vuông kết quả cho thấy 16 tổ hợp có thể có của M a , m a , M b và m b có thể xảy ra từ cha mẹ. Điều này giải thích sự đa dạng về màu da có thể dẫn đến con cái của họ. 

Quảng trường Punnett được chứng minh

Kịch bản Tháp Babel

Giả sử sự kiện Tháp Babel xảy ra với cha mẹ là người dị hợp tử như ở quảng trường Punnett này. Với sự nhầm lẫn về ngôn ngữ, những đứa trẻ sẽ không kết hôn với nhau. Do đó, mỗi ô vuông sẽ cách ly sinh sản với các ô vuông khác. Vì vậy, M a M b (tối nhất) bây giờ sẽ chỉ kết hôn với các cá thể M a M b khác . Do đó, tất cả con cái của chúng sẽ chỉ có màu đen vì chúng chỉ có gen biểu hiện sắc tố melanin nhiều hơn. Tương tự như vậy, tất cả m a m b (da trắng) sẽ chỉ kết hôn với những m a m b khác. Con cái của họ sẽ luôn luôn trắng. Vì vậy, Tháp Babel giải thích sự cô lập sinh sản của các ô vuông khác nhau và sự xuất hiện của các chủng tộc khác nhau.

Chúng ta có thể thấy sự đa dạng như thế này phát sinh từ các gia đình ngày nay. Maria và Lucy Aylmer trông giống như họ đến từ các chủng tộc khác nhau (đen và trắng), nhưng thực tế họ là chị em song sinh có cha mẹ dị hợp tử. Sự đa dạng như thế này phát sinh đơn giản bằng cách xáo trộn di truyền. Nhưng nếu sự đa dạng như thế này phát sinh và sau đó những thế hệ con này được cách ly với nhau về mặt sinh sản, thì sự khác biệt về màu da của chúng sẽ tồn tại ở thế hệ con của chúng. Tháp Babel là sự kiện lịch sử giải thích cách các thị tộc duy trì sự cô lập với các thị tộc ngôn ngữ khác. Vì vậy, những gì chúng ta gọi là ‘cuộc đua’ ngày nay đã tồn tại kể từ đó.

Chị em sinh đôi Lucy và Maria Aylmer

Một gia đình – Không phân biệt chủng tộc

Nhưng một khi chúng ta hiểu các chủng tộc phát sinh như thế nào thì chúng ta nhận ra rằng tất cả các chủng tộc khác nhau chỉ đơn giản là một phần của cùng một gia đình nhân loại. Không có cơ sở cho sự phân biệt chủng tộc một khi chúng ta hiểu sự khác biệt chủng tộc thực sự đến từ đâu.

Như Kinh thánh nói:

26 Ngài bắt đầu dựng nên một người, rồi từ người ấy sinh ra vô số người sống khắp nơi trên thế giới. Ngài định thời gian và chỗ ở cho mỗi người. 27 Thượng Đế làm như thế để con người tìm kiếm Ngài và có thể tìm được Ngài, dù Ngài không cách xa ai trong chúng ta cả.

Công Vụ Các Sứ đồ 17:26-27

Tất cả mọi người ngày nay, bất kể chủng tộc, màu da hay các đặc điểm khác biệt nào của họ, đều có nguồn gốc từ cùng một cặp vợ chồng ban đầu . Trong trường hợp đó, chúng ta chỉ đơn giản là một gia đình lớn và đa dạng. Kinh thánh nói rằng Đức Chúa Trời đã thiết lập sự đa dạng của các quốc gia để chúng ta tìm kiếm Ngài. Ngài mở đường cho chúng ta đến với Ngài bằng cách sinh ra một quốc gia đặc biệt trong số tất cả các quốc gia. Tiếp theo, chúng ta hãy xem quốc gia này bắt đầu như thế nào .

Chúng ta có thể làm gì về phân biệt chủng tộc?

Dưới đây là danh sách một số điều chúng ta có thể làm để loại bỏ phân biệt chủng tộc và chống lại nó từng ngày:

  • Giáo dục bản thân: Chúng ta phải giáo dục bản thân về phân biệt chủng tộc và những ảnh hưởng của nó đối với con người và xã hội. Ví dụ, chúng ta có thể nghiên cứu về phân biệt chủng tộc trong quá khứ và hiện tại và tác động của nó đối với con người.
  • Chúng ta nên lên tiếng chống lại nạn phân biệt chủng tộc: Cho dù nó xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, nơi làm việc hay cộng đồng của chúng ta, chúng ta phải luôn lên tiếng chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Điều này đòi hỏi phải từ chối sự hài hước, biệt hiệu và khuôn mẫu phân biệt chủng tộc, đồng thời các tổ chức và thực tiễn ủng hộ sự bất bình đẳng chủng tộc phải chịu trách nhiệm về sự phân biệt chủng tộc có hệ thống của họ.
  • Chúng ta có thể hỗ trợ các sáng kiến ​​chống phân biệt chủng tộc: Chúng ta có thể hỗ trợ các nhóm như tổ chức dân quyền, nhóm dựa vào cộng đồng và nhóm vận động chính sách trong nỗ lực chống phân biệt chủng tộc và thúc đẩy công bằng chủng tộc.
  • Nhìn vào những thành kiến ​​của chính chúng ta: Những thành kiến ​​ngầm có thể là một yếu tố dẫn đến phân biệt chủng tộc. Chúng ta cần nhìn vào những thành kiến ​​của chính mình và nỗ lực loại bỏ chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.