Skip to content
Home » Vị vua đã hứa: Xuất hiện trong các dấu hiệu của ‘bảy’

Vị vua đã hứa: Xuất hiện trong các dấu hiệu của ‘bảy’

Con số ‘bảy’ đã nhận được sự tôn kính to lớn và là điều kỳ diệu huyền bí ở khắp các nền văn hóa và quốc gia từ thời cổ đại, đặc biệt là ở châu Á. Truyền thống Phật giáo kể rằng Siddharta Gautama, sau khi đạt được giác ngộ bên cây bồ đề, đã dành bảy tuần tiếp theo ở bảy địa điểm để xem xét kinh nghiệm giác ngộ của mình . Lễ hội Qixi (七夕), được tổ chức vào ngày mồng bảy của tháng thứ bảy có truyền thống cách đây ít nhất 2600 năm. Kinh điển (詩), do Khổng Tử biên tập, đề cập đến Lễ hội Qixi. Lễ hội Qixi đã lan rộng khắp Đông Á. Nó được tổ chức như Tanabata (たなばた) ở Nhật Bản, Chilseok (칠석) ở Hàn Quốc, và Thất Tịch ở Việt Nam. Những lễ hội này, như đã đề cập, được tổ chức vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy, còn được gọi làLễ hội lần thứ bảy hoặc Đêm của Sevens . 

‘Bảy’ trong lễ hội Qixi

Mặc dù câu chuyện đằng sau lễ hội Qixi có phần khác nhau giữa các quốc gia, cốt truyện chính vẫn nhất quán. Một nữ thần thợ dệt, Zhinü (織女), đem lòng yêu chàng trai chăn bò, Ngưu Lang (牛郎). Nhưng Ngọc Hoàng đã đưa cô gái trở lại thiên giới, chia cắt đôi tình nhân và khiến trái tim họ tan nát. Tuy nhiên, con bò của Ngưu Lang bảo Ngưu Lang giết anh ta và lấy da của anh ta và cưỡi lên trời. Ngọc Hoàng đã ngăn cách hai người yêu nhau trong các vì sao, đặt dải ngân hà ở giữa họ. Nhưng những con chim ác là, nhận ra tình yêu chân thành của họ, đã làm cầu nối cho những người yêu nhau vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy, vì vậy những người yêu nhau có thể gặp nhau hàng năm chỉ vào ngày này để nối lại tình yêu của họ. Người châu Á kỷ niệm ngày thứ bảy của tháng thứ bảy này là ngày của tình yêu. Nó tương tự như ngày Valentine ở phương Tây. 

Mô tả của Zhinü và Niulang trên Cầu Ác là.
shizhao 拍摄,画者不明, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Bí ẩn ‘Bảy’ trong Kinh thánh tiếng Do Thái

Sự liên kết của số bảy với tình yêu và sự đổi mới cũng là hình ảnh nổi bật trong các tác phẩm của các nhà tiên tri người Do Thái. Họ đã tiên tri viết ra một câu đố gói trong ‘bảy’. Câu đố này chỉ có thể được hiểu khi ứng nghiệm hàng trăm năm sau trong lịch sử. Câu đố này gói gọn trong tình yêu cứu chuộc của Đấng Tạo Hóa dành cho tất cả chúng ta, và nó vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Các nhà tiên tri chính của tiếng Hê-bơ-rơ trong Dòng thời gian lịch sử

Chúng ta thấy rằng những tác giả Hê-bơ-rơ cổ đại này thường cách xa nhau hàng trăm năm, do đó họ không thể phối hợp những lời tiên tri của họ với nhau theo cách con người. Tuy nhiên, những lời tiên tri của họ đã phát triển chủ đề chính về vị Vua sắp đến ( = Đấng Christ ). Isaiah đã tiên tri về Dấu hiệu của Cành cây từ một gốc cây . Sau đó, Xa-cha-ri đã tiên tri rằng Nhánh này sẽ được đặt tên là Chúa Giê-su , 500 năm trước khi Chúa Giê-su sống.

Nhà tiên tri Daniel và Sevens

Bây giờ chúng ta đến với nhà tiên tri Daniel. Ông sống lưu vong ở Babylon. Ông là một quan chức đầy quyền lực trong chính phủ Ba-by-lôn và Ba Tư – đồng thời là một nhà tiên tri. Dòng thời gian dưới đây nêu bật thời điểm Đa-ni-ên sống trong lịch sử.

Các Nhà Tiên Tri Đa-ni-ên & Nê-hê-mi Được Xuất Hiện Trong Dòng Thời Gian Cùng Các Nhà Tiên Tri Khác Của Kinh Thánh

Trong cuốn sách của mình, nhà tiên tri Đa-ni-ên nhận được một thông điệp do Đấng Tạo Hóa gửi đến. Anh nói với anh rằng:

24 Thượng Đế đã định bốn trăm chín mươi năm cho dân ngươi và thành thánh vì những lý do sau: để ngăn không cho người ta chống nghịch Ngài; để chấm dứt tội lỗi; để cất điều ác đi; để mang đến sự nhân từ sẽ còn đời đời; để thi hành dị tượng và lời tiên tri; và để xức dầu nơi chí thánh khiến nó hóa thánh trở lại.

25 Hãy học và hiểu những điều nầy. Sẽ có lệnh xây lại thành Giê-ru-sa-lem. Thời gian từ lúc ban hành lệnh nầy cho đến khi một lãnh tụ được chỉ định là bốn mươi chín năm và bốn trăm ba mươi bốn năm. Giê-ru-sa-lem sẽ được xây lại có phố xá và mương rãnh đầy nước bao quanh, nhưng thành đó sẽ được xây trong thời kỳ khó khăn. 26 Sau bốn trăm ba mươi bốn năm thì vị lãnh tụ được chỉ định sẽ bị giết; người sẽ không còn gì cả. Dân cư của vị lãnh tụ mới sẽ đến tiêu hủy thành và nơi thánh. Đoạn kết của thành sẽ đến như trận lụt, và chiến tranh sẽ kéo dài cho đến cuối cùng. Thượng Đế đã định rằng nơi đó sẽ hoàn toàn bị tiêu hủy.

Ða-ni-ên 9:24-26

Đây là lời tiên tri về sự xuất hiện của ‘Đấng được xức dầu’ (= Đấng Christ = Vua) . Đức Chúa Trời Tạo Hóa đã đưa ra một thời gian biểu khi nào Ngài sẽ đến. Thời gian biểu sử dụng một chu kỳ bảy. Lời tiên tri cho biết việc đếm ngược sẽ bắt đầu bằng việc “ban hành sắc lệnh khôi phục và xây dựng lại Jerusalem”. Đức Chúa Trời ban cho Đa-ni-ên lời tiên tri này vào khoảng năm 537 TCN, nhưng Đa-ni-ên không còn sống để chứng kiến ​​thời điểm bắt đầu đếm ngược này.

Ban hành Sắc lệnh Khôi phục và Xây dựng lại Giê-ru-sa-lem

Trên thực tế, chính Nê-hê-mi , sống sau Đa-ni-ên gần một trăm năm, là người đã chứng kiến ​​sự khởi đầu của việc đếm ngược này. Ông là người dâng cốc cho Hoàng đế Artaxerxes của Ba Tư và do đó sống ở Iran ngày nay. Lưu ý khi ông sống trong dòng thời gian ở trên. Ông nói với chúng tôi trong cuốn sách của mình rằng:

Miêu tả Nhà tiên tri Nehemiah
Họa sĩ biểu tượng người Nga , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Vào tháng Ni-san năm thứ hai mươi triều đại vua. Nhà vua cần rượu cho nên tôi dâng rượu lên cho vua. Xưa nay tôi chưa hề tỏ vẻ buồn rầu khi đứng trước mặt vua. Vì thế vua hỏi, “Sao mặt ngươi trông ủ rũ mặc dù ngươi không có bệnh tật gì? Chắc trong lòng ngươi có điều gì buồn bực?”

Lúc đó tôi đâm ra sợ. Tôi thưa với vua, “Thưa vua, chúc vua sống đời đời! Sở dĩ tôi buồn là vì thành phố nơi có mồ mả của tổ tiên tôi bị điêu tàn, các cổng thành bị thiêu rụi.”

Vua liền hỏi, “Ngươi cần gì?”

Tôi liền thầm nguyện với Thượng Đế trên trời. Rồi tôi thưa với vua, “Nếu vua bằng lòng, xin cho phép tôi đi trở về thành thuộc xứ Giu-đa nơi có mồ mả của tổ tiên tôi để tôi xây nó lại.”

Lúc đó hoàng hậu đang ngồi cạnh vua. Nhà vua hỏi, “Ngươi đi bao lâu và chừng nào ngươi về?”

Vua bằng lòng sai tôi đi nên tôi định kỳ hạn.

Tôi cũng thưa với vua, “Nếu vua cho phép, xin cấp cho tôi thư gởi cho các tổng trấn phía Tây sông Ơ-phơ-rát để họ cho phép tôi đi an toàn về Giu-đa. Tôi xin vua viết một thư cho A-sáp, viên quản thủ lâm sản của vua để người cấp cho tôi gỗ. Tôi cần gỗ để làm các cổng cung điện kế cận đền thờ, và để xây tường, đồng thời để xây nhà cho tôi ở.” Vua liền cấp cho tôi các bức thư vì Thượng Đế tỏ lòng nhân từ Ngài đối cùng tôi…

11 Tôi đến Giê-ru-sa-lem và ở lại đó ba ngày. 12 Ban đêm tôi cùng một vài người nữa lên đường. Tôi không cho ai biết điều Thượng Đế muốn tôi làm cho Giê-ru-sa-lem. Không có súc vật nào khác ngoài con vật tôi cỡi.

Nê-hê-mi-a 2:1-8, 11-12

Điều này ghi lại việc “ban hành sắc lệnh khôi phục và xây dựng lại Giê-ru-sa-lem” mà Đa-ni-ên đã tiên tri một ngày nào đó sẽ xảy ra. Nó xảy ra vào năm thứ 20 của Hoàng đế Ba Tư Artaxerxes. Các nhà sử học công nhận ông bắt đầu trị vì vào năm 465 TCN, do đó, năm thứ 20 của ông đặt sắc lệnh này vào năm 444 TCN. Đức Chúa Trời ban cho Đa-ni-ên một dấu hiệu bắt đầu đếm ngược. Gần một trăm năm sau, Hoàng đế Ba Tư, không biết về lời tiên tri này của Daniel, đã ban hành sắc lệnh này. Hoàng đế Ba Tư Artaxerxes bắt đầu đếm ngược thời gian mà lời tiên tri nói rằng Đấng được xức dầu sẽ mang đến .

Bảy người bí ẩn

Câu đố được đưa ra cho Đa-ni-ên cho thấy rằng phải mất “bảy ‘bảy’ và sáu mươi hai ‘bảy'” trước khi Đấng được xức dầu hiện ra.

Vậy ‘Bảy’ là gì? 

Trong các tác phẩm của Môi-se, ông đã thiết lập một chu kỳ bảy năm. Cứ sau 7 năm, đất phải ngừng sản xuất nông nghiệp để đất có thể bổ sung chất dinh dưỡng , do đó, ‘Bảy’ là một chu kỳ 7 năm. Với ý nghĩ đó, chúng ta thấy rằng ngay từ đầu thời gian sẽ được tính thành hai phần. Phần đầu tiên là ‘bảy bảy’ hoặc bảy giai đoạn 7 năm. Đây (7*7=49 năm) là khoảng thời gian cần thiết để xây dựng lại Giê-ru-sa-lem sau sắc lệnh ban đầu của Hoàng đế Ba Tư. Tiếp theo là sáu mươi hai ‘bảy’, vì vậy tổng số đếm ngược là 7*7+62*7 = 483 năm. Nói cách khác, từ lúc bắt đầu, sẽ có 483 năm cho đến khi Đấng được xức dầu tỏ lộ.

Năm 360 ngày

Chúng ta phải thực hiện một điều chỉnh lịch nhỏ. Như nhiều quốc gia đã làm vào thời cổ đại, các nhà tiên tri đã sử dụng một năm có 360 ngày. Có nhiều cách khác nhau để tính độ dài của một ‘năm’ cho lịch. Lịch mà Đa-ni-ên sử dụng là lịch phổ biến của người Ai Cập gồm 360 ngày trong một năm. Vậy 483 năm ‘360 ngày’ là 483*360/365,24 = 476 năm dương lịch của Lịch quốc tế được sử dụng ngày nay.

Sự xuất hiện của nhà vua được dự đoán trong năm

Bây giờ chúng ta có thể tính toán khi nào vị Vua được tiên tri sẽ đến. Khi đi từ kỷ nguyên ‘BCE’ sang kỷ nguyên ‘CE’, chỉ có 1 năm từ 1 BCE – 1 CE (Không có năm ‘không’). Bảng bây giờ tóm tắt các tính toán.

Đầu năm444 TCN ( năm thứ 20 của Artaxerxes)
Chiều dài của thời gian476 năm dương lịch
Dự kiến ​​​​đến trong Lịch quốc tế(-444 + 476 + 1) (‘+1’ vì không có 0 CE) = 33
Năm dự kiến33 CN

Các phép tính về sự xuất hiện của Đấng được xức dầu dự kiến ​​Theo Daniel’s Sevens

Chúa Giê-su người Na-xa-rét cưỡi lừa đến Giê-ru-sa-lem trong sự kiện đã trở thành lễ kỷ niệm nổi tiếng của Chúa Nhật Lễ Lá . Ngày hôm đó, ông tự xưng và cưỡi ngựa vào Giê-ru-sa-lem với tư cách là Vua của họ. Đó là năm 33 CN .

Đức Chúa Trời Tạo Hóa đã phối hợp giữa hai tiên tri Đa-ni-ên và Nê-hê-mi. Dù sống cách nhau cả trăm năm, họ vẫn tuyên bố và bắt đầu đếm ngược để tiết lộ Nhà vua. Khoảng 570 năm sau khi Đa-ni-ên nhận được thông điệp, Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem với tư cách là Vua, đúng theo lịch trình của Đa-ni-ên. Cùng với lời tiên đoán của Xa-cha-ri về tên của Chúa Giê-su, những nhà tiên tri này đã phát triển một nhóm những lời tiên đoán thực sự đáng kinh ngạc. Đức Chúa Trời đã viết ra những điều này từ rất lâu trước đó để tất cả mọi người đều có cơ hội nhìn thấy dấu vân tay của Đức Chúa Trời đang hành động.

The Christ: Sắp bị… ‘cắt đứt’

Bây giờ hãy chú ý một điều độc đáo trong câu đố này liên quan đến vị vua sắp đến. Daniel đã dự đoán sau khi ông đến và sau chu kỳ của bảy người rằng:

26 …vị lãnh tụ được chỉ định sẽ bị giết; người sẽ không còn gì cả. Dân cư của vị lãnh tụ mới sẽ đến tiêu hủy thành và nơi thánh. Đoạn kết của thành sẽ đến như trận lụt, và chiến tranh sẽ kéo dài cho đến cuối cùng. Thượng Đế đã định rằng nơi đó sẽ hoàn toàn bị tiêu hủy.

Ða-ni-ên 9:26

Nó nói khá rõ ràng rằng Đấng được xức dầu sẽ ‘bị giết và sẽ không còn gì cả ‘. Sau đó, những người nước ngoài sẽ phá hủy nơi thánh (Đền thờ Do Thái) và thành phố (Giê-ru-sa-lem), khiến nơi này trở nên hoang tàn. Kiểm tra lịch sử của người Do Thái  để thấy rằng điều này thực sự đã xảy ra. Bốn mươi năm sau khi Chúa Giê-su bị đóng đinh, người La Mã đã đốt cháy Đền thờ, dẫn đến sự tàn phá của Giê-ru-sa-lem và sự phân tán của người Do Thái trên khắp thế giới trong một cuộc lưu đày rộng khắp. Sau khi họ bị lưu đày, vùng đất trở nên hoang tàn . Các sự kiện đã xảy ra khi Chúa Giê-su đến và vào năm 70 CN đúng như lời tiên tri của Đa-ni-ên vào năm 537 TCN. Moses cũng đã dự đoán thảm họa này trong Lời nguyền của mình 1500 năm trước.

Chàng chăn bò Ngưu Lang đã phải hy sinh con bò của mình để giành lại tình yêu của cô gái Thợ dệt trong Lễ hội lần thứ bảy . Tương tự như vậy, Đấng được xức dầu sắp đến cũng phải hy sinh. Ngài sẵn sàng làm điều đó để ngài cũng có thể nhận lại tình yêu của mình, điều mà Kinh thánh ví như Cô dâu của ngài. Các chi tiết của sự hy sinh này cũng đã được tiên tri, mà chúng ta xem ở đây .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.