Skip to content
Home » Avatar A-Z từ bên ngoài vũ trụ của chúng ta

Avatar A-Z từ bên ngoài vũ trụ của chúng ta

Sergey Brin, con trai của một người Nga gốc Do Thái nhập cư vào Mỹ và Larry Page, có mẹ là người Do Thái, đã cùng nhau sáng lập Google vào năm 1998. Năm 2015, Google tổ chức lại, đặt chính nó dưới quyền của công ty mẹ mới thành lập ‘Alphabet’. Bảng chữ cái đã phát triển từ một công ty trị giá 23 tỷ đô la khi công khai vào năm 2004 lên giá trị 1,7 nghìn tỷ đô la vào đầu năm 2022. Bảng chữ cái đã trở nên rất có giá trị vì khả năng tìm kiếm của nó đã thay đổi khả năng truy cập thông tin của chúng ta từ mọi nơi trên hành tinh.

Nguồn gốc của bảng chữ cái

Việc hai nhà khoa học dữ liệu người Do Thái tiên phong khởi xướng công nghệ thông tin thay đổi thế giới như vậy và gọi nó là ‘Bảng chữ cái’ là điều mỉa mai khi người ta xem xét nguồn gốc của bảng chữ cái. Wikipedia cho chúng ta biết:

Lịch sử của  bảng chữ cái  quay trở lại hệ thống chữ viết phụ âm được sử dụng cho  các ngôn ngữ Semitic  ở  Levant  trong thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Hầu hết hoặc gần như tất cả các chữ cái được sử dụng trên khắp thế giới ngày nay cuối cùng đều quay trở lại bảng chữ cái nguyên thủy Semitic này. Nguồn gốc đầu tiên của nó có thể bắt nguồn từ một   chữ viết  Proto-Sinaitic được phát triển ở Ai Cập cổ đại  để đại diện cho ngôn ngữ của những người lao động và nô lệ nói tiếng Semitic ở Ai Cập .

wiki )

Một người Semitic sống như nô lệ ở Ai Cập cổ đại lần đầu tiên phát triển bảng chữ cái. Đó sẽ là  người Do Thái, được giải phóng dưới sự lãnh đạo của Moses  khỏi ách nô lệ Ai Cập. Tìm hiểu sâu hơn về kịch bản ‘Proto-Sinaitic’, chúng tôi biết rằng

… chỉ với  sự sụp đổ của Thời đại đồ đồng  và sự trỗi dậy của  các vương quốc Semitic mới  ở Levant thì Proto-Canaanite mới được chứng thực rõ ràng ( Dòng chữ Byblos  thế kỷ thứ 10–8 trước Công nguyên,  dòng chữ Khirbet Qeiyafa  c. Thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên)

wiki )

Bảng chữ cái: Đóng góp của người Do Thái cho nhân loại

Nói cách khác, chữ viết dựa trên bảng chữ cái ‘được chứng thực rõ ràng’ sớm nhất xuất hiện cùng với sự trỗi dậy của các Vương quốc Semitic (tức là Do Thái) ở Canaan (tức là Israel). Chữ khắc Khirbet Qeyifra là chữ viết dựa trên bảng chữ cái lâu đời nhất được phát hiện. Nó được phát hiện tại một thành phố cổ của người Y-sơ-ra-ên có từ thời và vương quốc của Đa-vít. Vì vậy, hãy tóm tắt những gì chúng ta biết. Bảng chữ cái sớm nhất được phát triển từ những nô lệ Semitic ở Ai Cập ( Moses dẫn dắt người Do Thái thoát khỏi cảnh nô lệ Ai Cập ). Chữ viết được phát hiện sớm nhất đến từ một thành phố của người Y-sơ-ra-ên vào thời Vua Đa-vít. 

Khirbet Qeyifra Ostracon (viết trên đất sét) từ thời vua David của Israel cổ đại. Chữ viết sớm nhất được chứng thực rõ ràng

Nếu không phải là những người phát triển hoàn toàn, thì người Israel cổ đại chắc chắn là trung tâm của sự phát triển của bảng chữ cái đầu tiên. Bảng chữ cái ‘paleo-Hebrew’ của họ sau đó sinh ra bảng chữ cái Aramaic, Brahmic, Hy Lạp, Latinh, Ả Rập và các bảng chữ cái hiện đại khác được sử dụng ngày nay trên khắp thế giới. Tên chữ cái thậm chí ngày nay cho thấy mối quan hệ. Chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái ‘a’ của chúng tôi, khớp với chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại Alpha – α. Chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái tiếng Do Thái aleph – א, và chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái Cyrillic – ‘а’ cũng tương ứng.

Đóng góp của người Do Thái cho bảng chữ cái của ngày hôm nay và ngày hôm qua

Vì vậy, bằng chứng chỉ ra rằng người Do Thái cổ đại đã đóng góp vào sự tiến bộ của nền văn minh bằng cách phát triển và sau đó phổ biến bảng chữ cái dưới dạng một hệ thống chữ viết. Và ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Larry Page và Sergey Brin, người Do Thái một lần nữa đã đóng góp cho nhân loại thông qua công ty công nghệ thông tin Alphabet của họ . Như họ lưu ý :

Chúng tôi thích cái tên Bảng chữ cái vì nó có nghĩa là một tập hợp các chữ cái đại diện cho ngôn ngữ, một trong những đổi mới quan trọng nhất của nhân loại và là cốt lõi của cách chúng tôi lập chỉ mục với tìm kiếm của Google!

blog Google

Chúng ta đã khám phá Chúa Giêsu trong mối liên hệ với dân tộc gốc của Người – người Do Thái. Nhưng ở đây chúng ta nên dừng lại để suy ngẫm về sự đóng góp to lớn mà người Do Thái đã làm cho nhân loại. Nền văn minh đó được thành lập dựa trên pháp quyền, không ai ở trên luật pháp, với xã hội đầu tư vào giáo dục công dân của mình, một phần là do ảnh hưởng của người Do Thái. Bây giờ chúng ta biết rằng bảng chữ cái đơn giản nhưng có sức mạnh sâu sắc là một món quà của người Do Thái cho thế giới.

Bảng chữ cái siêu việt

Nhưng vẫn còn một bảng chữ cái thứ ba, cũng có nguồn gốc Do Thái, đã được cung cấp cho thế giới. Trong ngữ cảnh của chúng tôi về ‘bảng chữ cái’, hãy lưu ý những điều sau.

Chúa là Thượng Đế phán, “Ta là An-pha và Ô-mê-ga. Ta là Đấng hiện có, trước đã có và sẽ còn đời đời. Ta là Đấng Toàn Năng.”

Khải Huyền 1:8

Chúa mô tả chính Ngài là ‘Alpha’ (chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái Hy Lạp) và ‘Omega’ (chữ cái cuối cùng). Điều này cũng giống như nói rằng, ‘Tôi là tất cả mọi thứ từ A đến Z, vượt qua kiến ​​thức, thời gian và sức mạnh’. Sau đó trong cùng cuốn sách, chúng ta thấy Chúa Giê-su nói:

13 Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Đầu Tiên và Cuối Cùng, Khởi Điểm và Kết Thúc.

Khải Huyền 22:13

Chúa Giêsu chấp nhận cùng một thuật ngữ. Ngài sử dụng bảng chữ cái làm nền tảng để tuyên bố mình giống như ‘Chúa tể’, người trước đó đã sử dụng cách diễn đạt đó.

Làm sao để hiểu, nói gì đến tin, điều này? 

Thực tế vật lý của chúng ta nhìn từ quan điểm của Thực tế ảo

Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng CNTT được cung cấp bởi các công ty như Alphabet và Meta cung cấp một cái nhìn sâu sắc mới cho câu hỏi này. Công nghệ thông tin đã đưa nhân loại đến đỉnh cao của việc tạo ra các Siêu câu thơ thực tế ảo, tương đồng với thực tế vật lý của chính chúng ta. Các triết gia bây giờ đặt ra câu hỏi về tâm trí và thực tế từ những phát triển này. Như BBC giải thích:

Julia M Cameron , CC0, qua Wikimedia Commons

Theo nhiều cách, một mô phỏng được vận hành bởi các thực thể siêu mạnh (các công ty CNTT) tương đương với một Vũ trụ do một đấng thiêng liêng tạo ra. Và nó đặt ra những câu hỏi tương tự – đặc biệt là nếu bạn trở thành một trong những thực thể siêu mạnh trong câu hỏi. Những loại rủi ro và trách nhiệm nào đi kèm với sức mạnh giống như thần liên quan đến việc vận hành thế giới mô phỏng?…

…chẳng hạn, hãy xem xét một người dùng môi trường ảo chưa có kinh nghiệm không biết rằng hình đại diện mà họ đang trò chuyện đang được điều khiển bởi AI của công ty chứ không phải con người. Đây là một tình huống trong đó sự bất cân xứng về thông tin – thực tế là người dùng bị đánh lừa sâu sắc về bản chất của sự tương tác – có thể liên quan đến mọi hình thức thao túng hoặc khai thác. Tương phản điều này với một người dùng có kinh nghiệm trong môi trường ảo đang đi chơi với một số hình đại diện do bạn bè (con người) điều khiển cũng như hình đại diện do AI điều khiển đang kể cho họ nghe những câu chuyện bên đống lửa trại ảo. Đây là một triển vọng rất khác. Những gì đang diễn ra ở đây là một cuộc gặp gỡ có khả năng nâng cao cuộc sống trong một thế giới nhân tạo – niềm vui của nó bắt nguồn từ sự kết hợp có hiểu biết giữa tính chân thực và tính hư cấu.

Người đàn ông suy nghĩ lại về định nghĩa của thực tại – BBC Future )

Trí tuệ nhân tạo của công ty, ‘người tạo ra’ siêu câu thơ của họ có thể bước vào thực tế ảo của nó dưới dạng hình đại diện được hỗ trợ bởi thuật toán. Khi làm như vậy, có cảm giác rằng hình đại diện AI nên tự tuyên bố thành hình đại diện đơn giản của con người. Theo các nhà đạo đức học và triết học, những người suy nghĩ về những cuộc gặp gỡ mà chúng ta có thể lường trước trong siêu câu thơ thực tế ảo sắp tới cho rằng không làm như vậy sẽ là không công bằng.

Chúa Giêsu qua lăng kính thực tế ảo

Bây giờ hãy xem xét bài giảng sau đây của Chúa Giê-su từ lăng kính đó.

Chúa Giê-xu dạy, “Ta bảo thật, kẻ nào không vào ràn chiên bằng cổng chính mà trèo vào bằng ngả khác, là phường trộm cướp. Còn ai đi vào bằng cổng chính là người chăn chiên. Người gác cổng mở cửa cho người chăn. Chiên nghe tiếng người chăn. Người kêu tên từng con chiên của mình rồi dắt chúng ra. Khi đã đưa chiên ra hết, người chăn đi trước, chiên theo sau, vì chiên quen tiếng người ấy. Nhưng chiên sẽ không bao giờ theo người lạ. Chúng sẽ chạy trốn vì chiên không nhận ra tiếng người lạ.” Chúa Giê-xu thuật chuyện nầy cho họ nghe nhưng họ không hiểu ý nghĩa là gì.

Chúa Giê-xu lại dạy dỗ nữa, “Ta bảo thật: Ta là cửa của chiên. Tất cả những kẻ đến trước ta đều là quân trộm cướp nhưng chiên không nghe chúng nó. Ta là cái cửa. Ai đi vào qua cửa của ta sẽ được cứu. Người ấy vào ra và gặp đồng cỏ xanh. 10 Kẻ trộm chỉ đến để đánh cắp, chém giết và hủy diệt. Nhưng ta đến để cho chiên được sống sung túc.

11 Ta là người chăn tận tụy. Người chăn tận tụy bằng lòng hi sinh mạng sống vì chiên. 12 Kẻ chăn thuê khác với người chăn thật vì chiên không phải của nó. Lúc thấy muông sói đến, nó liền bỏ chiên lại và chạy thoát thân. Muông sói cắn xé, làm chiên tản lạc hết. 13 Kẻ chăn thuê chỉ là người làm mướn nên không hết lòng lo cho chiên.

14-15 Ta là người chăn tận tụy. Ta biết chiên ta như Cha biết ta. Chiên ta biết ta như ta biết Cha ta. Ta bằng lòng hi sinh mạng sống vì chiên ta. 16 Ta còn có những chiên khác không thuộc về bầy nầy. Ta cũng phải tìm dẫn chúng về để chúng cũng nghe tiếng ta, và rồi sẽ chỉ có một bầy chiên và một người chăn mà thôi. 17 Cha yêu ta vì ta bằng lòng hi sinh mạng sống mình để ta có thể nhận lại mạng sống ấy. 18 Không ai cướp mạng sống ta được. Ta tình nguyện hi sinh mạng sống mình. Ta có quyền hi sinh mạng sống và có quyền lấy lại. Đó là điều Cha ta bảo ta làm.”

19 Vì những lời ấy nên người Do-thái lại bất đồng ý với nhau. 20 Nhiều người bảo, “Quỉ ám khiến ông ta điên rồi! Sao mấy anh còn nghe ông ta làm gì?”

21 Nhưng kẻ khác cãi, “Người bị quỉ ám mà nói được như người nầy à? Quỉ làm sao mở mắt người mù được?”

Giăng 10:1-21

Xung đột hơn nữa về tuyên bố của Chúa Giêsu

22 Vào dịp kỷ niệm Lễ Khánh Thành đền thờ được cử hành tại Giê-ru-sa-lem. Lúc ấy nhằm mùa đông. 23 Chúa Giê-xu đang đi tản bộ dưới vòm cửa Sô-lô-môn trong đền thờ, 24 thì người Do-thái tụ tập quanh Ngài và hỏi rằng, “Thầy để chúng tôi thắc mắc đến bao giờ? Nếu thầy thật là Đấng Cứu Thế xin nói thẳng cho chúng tôi biết.” 25 Chúa Giê-xu đáp, “Ta đã nói với các ngươi rồi mà các ngươi không chịu tin. Những gì ta làm nhân danh Cha đã chứng tỏ ta là ai. 26 Nhưng các ngươi không chịu tin, vì các ngươi không phải là chiên của ta. 27 Chiên ta quen tiếng ta, ta biết chiên ta và chúng nó theo ta. 28 Ta cho chúng nó sự sống đời đời; chúng sẽ không bao giờ chết, cũng không ai có thể giật chúng khỏi tay ta. 29 Cha ta đã cho ta các chiên ấy. Ngài lớn hơn tất cả mọi loài, không ai có thể cướp chúng khỏi tay Cha ta. 30 Ta với Cha là một.”

31 Người Do-thái lại lượm đá để ném Ngài. 32 Nhưng Chúa Giê-xu hỏi họ, “Ta đã làm nhiều điều phúc đức từ Cha mà các ngươi đã thấy. Điều phước đức nào khiến các ngươi muốn giết ta?”

33 Người Do-thái đáp, “Không phải chúng tôi giết ông vì những việc phúc đức ông làm mà vì ông phạm thượng. Ông chỉ là người mà dám tự cho mình là Trời!”

34 Chúa Giê-xu đáp, “Luật Lệ các ngươi có viết rằng, ‘Ta bảo, các ngươi là thần’ kia mà. 35 Nếu Thánh Kinh gọi những người nhận lời của Thượng Đế là ‘thần’ và Thánh Kinh bao giờ cũng đúng, 36 thì tại sao các ngươi bảo rằng ta phạm thượng khi ta xưng mình là ‘Con Trời’? Ta là Đấng Cha đã chọn và sai đến thế gian. 37 Nếu ta không làm những điều Cha ta làm thì đừng tin ta. 38 Nhưng nếu ta làm những điều như Cha ta làm thì dù không tin ta cũng hãy tin những việc làm của ta, để các ngươi biết chắc rằng Cha ta ở trong ta và ta ở trong Cha ta.”

39 Một lần nữa họ tìm cách bắt Chúa Giê-xu, nhưng Ngài thoát khỏi tay họ.

Giăng 10:22-39

Các nhà đạo đức kêu gọi những người sáng tạo thực tế ảo công khai tuyên bố bất kỳ hình đại diện nào của họ đến từ họ, những người sáng tạo AI. Dưới ánh sáng này, những lời tuyên bố của Chúa Giêsu được sai đến từ Chúa Cha hoàn toàn có ý nghĩa. Anh ấy chịu trách nhiệm về ‘đối xứng thông tin’ đầy đủ với thính giả của mình.

Chúa Giê-xu là ‘Lời’ của Đức Chúa Trời

Đây là ý nghĩa của Tin Mừng khi giới thiệu Chúa Giêsu là ‘Lời Thiên Chúa’.

Chúa Giêsu được rửa tội bởi John the Baptist
Daoud Corm , PD-US-đã hết hạn , thông qua Wikimedia Commons

Ban đầu có Thiên Ngôn. Thiên Ngôn ở với Thượng Đế và Thiên Ngôn là Thượng Đế. Ngài ở với Thượng Đế từ đầu. Mọi vật đều do Ngài tạo dựng. Không có vật gì mà không do Ngài tạo ra. Trong Ngài có nguồn sống, và chính nguồn sống ấy là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu trong bóng tối nhưng bóng tối không dập tắt được ánh sáng.

Có một người được Thượng Đế sai đến tên là Giăng. Ông đến làm chứng về ánh sáng, để nhờ ông mà mọi người có thể tin. Giăng không phải là ánh sáng nhưng ông đến để làm chứng cho dân chúng biết về ánh sáng. Ánh sáng thật đã đến trần gian chiếu sáng cho mọi người.

10 Thiên Ngôn ở trong thế gian. Thế gian do Ngài sáng tạo, nhưng lại không nhận biết Ngài. 11 Ngài đến trong thế giới của Ngài, nhưng dân Ngài không tiếp nhận. 12 Nhưng ai bằng lòng tin nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền trở thành con Thượng Đế. 13 Họ trở thành con Thượng Đế không phải theo cách loài người, nghĩa là sinh ra do cha mẹ hoặc ý người mà họ được Thượng Đế sinh thành.

14 Thiên Ngôn trở thành người và sống giữa chúng ta. Chúng ta thấy vinh hiển của Ngài, là vinh hiển dành cho Con Một của Cha. Ngài đầy ân phúc và chân lý. 15 Giăng làm chứng về Ngài và kêu lên, “Đây là Đấng mà tôi đã nói với các ông bà: ‘Đấng đến sau tôi còn cao trọng hơn tôi vì Ngài có trước tôi.’”

16 Vì Ngài tràn đầy ân phúc cho nên nhờ Ngài mà chúng ta nhận hết ân phúc nầy đến ân phúc khác. 17 Luật lệ được Mô-se ban hành còn ân phúc và chân lý đến từ Chúa Cứu Thế Giê-xu. 18 Chưa có ai thấy được Thượng Đế trừ ra Con Một ở ngay cạnh Cha [e] là Đấng đã bày tỏ Thượng Đế cho chúng ta biết.

Giăng 1:1-18

Mã máy tính là nguồn thông tin cơ bản mà các công ty Công nghệ lớn xây dựng thực tế ảo của họ. Theo cách tương tự, Phúc âm trình bày Chúa Giê-su là nguồn thông tin phát triển thực tại vật chất của chúng ta. Vì vậy, nó đại diện cho ngài là ‘Lời’ của Chúa. Biết được tài năng, kỹ năng và công việc to lớn cần thiết để mã hóa các thực tế ảo CNTT mới nổi cho chúng tôi biết toàn bộ bí quyết từ A đến Z cần thiết để tạo ra thực tế vật lý của chúng tôi.

Hiện thực siêu việt

Nhưng Tin Mừng không chỉ dừng lại ở việc nêu rõ nguồn gốc của thực tại vật chất của chúng ta. Nó mô tả một thực tế khác, cơ bản hơn thực tế này. Như Chúa Giêsu đã nói:

21 Chúa Giê-xu lại dạy dỗ nữa. Ngài bảo họ rằng, “Ta sẽ ra đi, các ngươi sẽ tìm ta nhưng các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình. Các ngươi sẽ không đến được nơi ta đi.”

22 Người Do-thái hỏi nhau, “Ông ta bảo chúng ta không thể đến được nơi ta đi. Vậy ông ta sẽ tự tử à?”

23 Chúa Giê-xu đáp, “Các ngươi thuộc về trần thế, còn ta từ trên cao xuống. Các ngươi thuộc về trần gian nầy nhưng ta không thuộc về trần gian. 24 Vì thế ta đã nói rằng các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình. Thật vậy, các ngươi sẽ chết trong tội lỗi mình, nếu các ngươi không tin ta là Đấng từ trời xuống.”

25 Họ hỏi lại, “Vậy ông là ai?”

Chúa Giê-xu đáp, “Ta là Đấng đã nói với các ngươi từ lúc đầu. 26 Ta có nhiều điều phải nói và phán đoán về các ngươi. Tuy nhiên ta chỉ nói cho thế gian những điều ta đã nghe từ Đấng sai ta đến. Ngài nói ra sự thật.”

27 Họ không hiểu là Ngài đang nói với họ về Cha Ngài. 28 Nên Chúa Giê-xu tiếp, “Khi các ngươi treo Con Người lên thì sẽ biết rằng ta là Đấng ấy. Các ngươi sẽ biết rằng ta không làm điều gì tự quyền mình, nhưng chỉ nói điều gì Cha chỉ dạy. 29 Đấng sai ta đến ở cùng ta. Ngài không để ta một mình, vì ta luôn luôn làm điều vừa lòng Ngài.” 30 Sau khi nghe Chúa Giê-xu nói như thế thì nhiều người tin Ngài.

Giăng 8:21-30

Chúa Giêsu nói về một thực tại khác, một thế giới khác, mà chúng ta không thể tiếp cận được. Để hiểu tại sao nó không thể truy cập được đối với chúng tôi, chúng tôi cần xem một số vấn đề mà Meta (trước đây là Facebook) đang gặp phải trong quá trình phát triển Meta-Verse của nó .