Skip to content
Home » Đế quốc vĩ đại của quá khứ… và Vương quốc toàn cầu được hứa hẹn sẽ đến

Đế quốc vĩ đại của quá khứ… và Vương quốc toàn cầu được hứa hẹn sẽ đến

Chân dung Bảo tàng
Cung điện Quốc gia Thành Cát Tư Hãn , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Thành Cát Tư Hãn (tên khai sinh là Temüjin, 鐵木眞; 1162–1227 CN) là người sáng lập và là Đại Hãn đầu tiên của Đế quốc Mông Cổ. Đế chế này, sau khi ông qua đời, đã trở thành đế chế có diện tích đất liền lớn nhất trong lịch sử. Là một trong những nhà chinh phục quan trọng nhất mọi thời đại, ông là một nhà vận động quân sự xuất sắc và tàn nhẫn với quân đội đã chinh phục khắp châu Á, phía tây sang châu Âu và phía đông vào Trung Quốc và Hàn Quốc. Quân đội Mông Cổ thậm chí còn tấn công Nhật Bản, đồng thời đánh xuống phía nam tới Việt Nam, Myanmar và Thái Lan. Thành Cát Tư Hãn và câu chuyện chinh phục của ông có một danh tiếng đáng sợ trong lịch sử địa phương trên khắp châu Á. Một số nhà sử học ước tính rằng 60 triệu người đã chết vì các chiến dịch quân sự của ông. Tuy nhiên, các cuộc chinh phạt của ông cũng đã mở ra Con đường Tơ lụa, thúc đẩy thương mại và trao đổi ý tưởng giữa Châu Âu, Trung Quốc và Trung Đông.

Khởi đầu nguy hiểm cho Người cai trị toàn cầu

Thành Cát Tư Hãn là một danh hiệu danh dự có nghĩa là “người cai trị toàn cầu”. Tuy nhiên, những năm đầu đời của Temüjin đầy nguy hiểm khi còn nhỏ, các đối thủ đã sát hại cha anh. Điều này buộc ông phải tiếp tục chạy trốn. Sau một thời gian nghèo đói và thậm chí là nô lệ, ông bắt đầu xây dựng một đội quân du kích. Anh đã vượt qua những sự ganh đua và âm mưu với những người anh em ruột thịt và người em ruột thịt Jamukha của mình. Thành Cát Tư Hãn cuối cùng đã chinh phục và thống nhất tất cả các bộ lạc tham chiến của Mông Cổ. Từ đó, ông chinh phục Tây, Nam và Đông thành triều đại Jin của Trung Quốc. Mục tiêu của anh là chinh phục mọi hướng để thành lập một đế chế thế giới. 

Sau khi ông qua đời vào năm 1227, các con trai và người thừa kế của ông tiếp tục mở rộng Đế chế Mông Cổ. Họ đã chinh phục triều đại nhà Tống của Trung Quốc, Hàn Quốc, Kashmir và Pakistan. Cháu trai của ông là Hốt Tất Liệt đã chinh phục toàn bộ Trung Quốc và thành lập triều đại nhà Nguyên. Ông đã xây dựng lại thủ đô của mình tại Bắc Kinh ngày nay. Ông cũng tấn công Đế chế Bagan ở Myanmar, khiến nó sụp đổ. Tất cả mọi người ở châu Á ngày nay đã bị ảnh hưởng theo một cách nào đó bởi Thành Cát Tư Hãn và Đế chế Mông Cổ của ông ta.

Di sản của Thành Cát Tư Hãn và Đế quốc Mông Cổ

Tuy nhiên, chưa đầy hai trăm năm sau khi ông qua đời, Đế chế Mông Cổ từ lâu đã bị chia cắt thành các vương quốc trong khu vực. Những người thừa kế đã chiến đấu chống lại nhau và người dân địa phương nổi dậy trong cuộc nổi dậy. Triều đại nhà Minh ở Trung Quốc đã lật đổ triều đại Nguyên Mông vào năm 1368. Sau đó, triều đại nhà Minh đã mở rộng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc để đảm bảo rằng quân Mông Cổ sẽ không xâm lược nữa. Đức Phật Gautama đã dạy về thực tại vô thường và luân hồi. Di sản của Thành Cát Tư Hãn và Đế chế Mông Cổ do ông khai sinh, kéo dài chưa đầy hai trăm năm, minh họa rõ nét điều này.

Vua David của Israel và Thành Cát Tư Hãn

Sự nghiệp của Thành Cát Tư Hãn đáng được so sánh với sự nghiệp của Vua Đa-vít người Y-sơ-ra-ên. Vua David (1035 – 970 TCN), giống như Thành Cát Tư Hãn, khi còn trẻ đã bị đe dọa bởi sự cạnh tranh giữa các thị tộc bởi Vua Saul đầu tiên của Israel. Sau-lơ buộc Đa-vít phải chạy trốn, ẩn náu ở nhiều nơi trong khi tập hợp những người theo sau, những người cuối cùng sẽ trở thành nòng cốt của quân đội ông. Đa-vít là một chiến binh thiện nghệ và là một nhà chiến lược dũng cảm. Ông đã nổi tiếng chiến đấu và giết chết gã khổng lồ Goliath, kẻ đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho toàn bộ quốc gia Israel. Về những điểm này, Đa-vít cũng giống Thành Cát Tư Hãn. 

David Raises the Head of Goliath
Pollard, Josephine, 1834-1892 , Không hạn chế, qua Wikimedia Commons

Đa-vít cuối cùng trở thành Vua của Y-sơ-ra-ên, thành lập thủ đô của mình ở Giê-ru-sa-lem, trên Núi Mô-ri-a. Đây là nơi mà tổ tiên của ông là Áp-ra-ham đã dâng của lễ chỉ về sự hy sinh của Chúa Giê-su . David đã thành lập một triều đại hoàng gia, giống như Thành Cát Tư Hãn đã làm. Mặc dù khuất phục các quốc gia xung quanh Israel, nhưng ông chưa bao giờ bắt đầu một chiến dịch quân sự xây dựng đế chế như Thành Cát Tư Hãn đã làm. Thay vào đó, ông dành nửa sau cuộc đời để chuẩn bị cho việc xây dựng Đền thờ Thần Sáng tạo. Ngôi đền này được xây dựng bởi người kế vị và con trai của ông, Vua Solomon, người nổi tiếng về sự giàu có và trí tuệ . 

Để đáp lại lòng tận tụy của Đa-vít, Đấng Tạo Hóa đã hứa rằng một trong những người thừa kế của ông một ngày nào đó sẽ thành lập một vương quốc. Vương quốc này cuối cùng, giống như Thành Cát Tư Hãn đã cố gắng làm, trở thành một Vương quốc toàn cầu. Nhiều nhà tiên tri khác nhau trong vài trăm năm tới đã dự đoán điều này sẽ xảy ra như thế nào và khi nào. Họ đã ghi lại những lời tiên tri này trong nhiều cuốn sách khác nhau của Kinh thánh tiếng Do Thái .

Cuộc sống dưới triều đại của David, Đế quốc Mông Cổ hay Xã hội ngày nay

Như với Thành Cát Tư Hãn, những người thừa kế kế vị sau Vua David không tài giỏi bằng ông. Họ thường độc ác và hung bạo nên triều đại Đavít bắt đầu suy tàn. Sống trong vương quốc của họ cũng giống như sống trong Đế chế Mông Cổ, hay giống như sống dưới sự cai trị của nhiều nhà độc tài ngày nay. Chiến tranh và chiến đấu giữa con người và giữa các quốc gia đã không dừng lại, giống như ngày nay. Tình trạng tham nhũng, bóc lột người giàu so với người nghèo diễn ra tràn lan như hiện nay. Cái chết và đau khổ tồn tại xung quanh, giống như ngày nay.  

Sự sụp đổ của Vương triều Đa-vít

Vì vậy, những người kế vị của Vua David đã không tuân theo Mười Điều Răn của Đấng Tạo Hóa . Vì vậy, Đức Chúa Trời Tạo Hóa đã sai các tiên tri đến nài xin họ ăn năn từ bỏ đường lối xấu xa của mình. Những lời cảnh báo, bài viết và lời tiên tri của họ cũng được thêm vào các Sách được soi dẫn trong Kinh Thánh. Như đã giải thích ở đây , dân Y-sơ-ra-ên cuối cùng đã bị người Ba-by-lôn chinh phục và trục xuất. Sau đó, họ trở về Jerusalem dưới thời Đế quốc Ba Tư. Trong suốt thời gian này, các nhà tiên tri tiếp tục nhận được những lời sấm truyền. Những thông điệp này đã được viết trong những cuốn sách cuối cùng của Cựu Ước của Kinh thánh.

David và các nhà tiên tri trong một dòng thời gian lịch sử

Hình ảnh dưới đây tóm tắt hầu hết (nhưng không phải tất cả vì không có chỗ cho tất cả) những nhà tiên tri này. Chiều rộng của các thanh cho thấy tuổi thọ của từng nhà tiên tri cụ thể. Mã màu theo địa vị của dân Y-sơ-ra-ên theo lịch sử của họ .

Dòng thời gian lịch sử của vua David và các nhà tiên tri trong Kinh thánh

Lời hứa về một Vương quốc đang đến

Nhưng các tiên tri đã thấy trước một ngày – trong tương lai – khi một nền cai trị mới sẽ được thiết lập từ người thừa kế đặc biệt này của Đa-vít. Vương quốc này sẽ không bị suy tàn, vô thường và luân hồi.

13 Nước Ngài sẽ còn đời đời,
    Ngài sẽ mãi mãi cai trị.

Chúa sẽ luôn luôn giữ lời hứa Ngài;
    Ngài thành tín đối với những vật Ngài tạo nên.

Thánh Thi 145:13

Đây sẽ là một Vương quốc có công lý, lòng thương xót, tình yêu và hòa bình. Tiên tri Ê-sai đã tiên đoán cuộc sống sẽ ra sao dưới sự cai trị của người thừa kế đặc biệt này của Đa-vít.

Ngài sẽ giàn xếp những tranh chấp giữa các dân tộc và quyết định cho nhiều quốc gia. Lúc đó họ sẽ rèn gươm ra lưỡi cày và biến giáo mác ra dao cong. Các nước sẽ không còn đánh nhau, cũng không tập luyện chiến tranh nữa.

I-sai-a 2:4

Không còn chiến tranh! Điều này chắc chắn không đại diện cho thời kỳ Đế chế Mông Cổ xuống thế giới của chúng ta ngày nay.

Hòa bình ở Vương quốc mới – Ngay cả hệ sinh thái

Nhà tiên tri Isaiah
Michelangelo , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Nhưng hơn cả hòa bình giữa con người với nhau, những lời tiên tri thậm chí còn dự đoán một sự thay đổi trong hệ sinh thái tự nhiên.

Lúc đó muông sói sẽ sống an lành với chiên con, hùm beo sẽ nằm nghỉ chung với dê. Bò con, sư tử, và bò đực tơ sẽ ăn chung nhau, rồi một đứa trẻ thơ sẽ dắt chúng nó. Bò cái và gấu sẽ ăn chung nhau vô sự. Các con nhỏ chúng nó sẽ nằm nghỉ chung. Sư tử sẽ ăn cỏ khô như bò. Một em bé sẽ chơi kề hang rắn hổ mang, còn một đứa trẻ sẽ thò tay vào ổ rắn độc.

Chúng nó sẽ không làm hại hay tiêu diệt lẫn nhau trong khắp núi thánh ta, vì cả đất sẽ đầy sự hiểu biết CHÚA, như biển đầy tràn nước.

I-sai-a 11:6-9

Sự vĩ đại trong Đế chế này sẽ không được đo lường bằng các cuộc chinh phục, diện tích đất đai và quy mô quân đội. Thay vào đó, độ sâu của hòa bình trong tự nhiên và giữa các dân tộc sẽ là thước đo cho sự vĩ đại của nó.

An ninh và tuổi thọ trong Vương quốc sắp đến

Nhưng những lời tiên tri còn mở rộng hơn nữa đến tuổi thọ và an ninh cá nhân.

20 Trong thành đó sẽ không còn hài nhi chết non.
    Cùng sẽ không có người già nào mà không sống lâu.
Ai sống đến trăm tuổi vẫn xem như còn trẻ,
    Còn ai qua đời trước trăm tuổi
được xem như là kẻ có tội.

21 Trong thành đó ai cất nhà sẽ được ở trong đó.
    Ai trồng vườn nho sẽ được ăn trái.
22 Không còn có cảnh kẻ cất nhà mà người khác ở.
    Không còn có cảnh người trồng vườn mà kẻ khác ăn trái.
Dân ta sẽ sống lâu, như cây cối.
    Dân chọn lựa của ta sẽ sống ở đó
và vui hưởng điều mình làm ra.
23 Họ sẽ không còn làm việc không công.
    Cũng sẽ không còn sinh con chết non.
Tất cả dân ta đều sẽ được CHÚA ban phước;
    con cái họ cũng được phước.
24 Trước khi họ xin, ta sẽ ban cho họ điều họ cần,
    ta sẽ giúp đỡ khi họ xin ta.
25 Chó sói và sư tử sẽ ăn cùng nhau bình yên,
    Sư tử sẽ ăn cỏ khô như bò,
và rắn trên đất sẽ không làm hại ai.
    Chúng sẽ không cắn giết nhau,
    trên tất cả các núi thánh ta,” CHÚA phán vậy.

I-sai-a 65:20-25

An ninh, hòa bình, câu trả lời ngay lập tức cho những lời cầu nguyện… Chưa có lời tiên tri nào trong số này được ứng nghiệm – chưa. Một số người có thể nghĩ rằng các nhà tiên tri đã nhầm lẫn trong những lời tiên tri đầy hy vọng này, nhưng sự ứng nghiệm theo nghĩa đen của Dấu hiệu về Con của Đức Trinh Nữ cho chúng ta lý do để xem xét những lời tiên tri này một cách nghiêm túc.

Điều gì tạo nên một vương quốc

Nếu ngẫm nghĩ một lúc, chúng ta có thể hiểu tại sao chúng vẫn chưa xảy ra. Các nhà tiên tri đã thốt ra những lời tiên tri của họ trong bối cảnh Vương quốc của Đức Chúa Trời , sự cai trị của Đức Chúa Trời Tạo hóa trong cuộc sống và công việc của con người.

Vậy tại sao Đức Chúa Trời Tạo Hóa lại thiết lập Vương Quốc của Ngài chậm chạp như vậy? Tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy? Tại sao nó vẫn chưa đến?

Khi bạn nghĩ về nó, tất cả các vương quốc đều có các thuộc tính sau:

  • Một vị vua hoặc người cai trị
  • Công dân
  • Hiến pháp hoặc Luật
  • Thiên nhiên
Lễ đăng quang của Người kế vị Thành Cát Tư Hãn
Rashid al-Din , Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Ví dụ, Thành Cát Tư Hãn và các Khan sau ông là những người cai trị Đế quốc Mông Cổ. Ngày nay chúng ta có những người đứng đầu chính phủ, dù là Thủ tướng hay Tổng thống. Thành Cát Tư Hãn đã thiết lập bộ luật Yassa để tất cả người dân trong Đế chế Mông Cổ tuân theo. Tất cả các quốc gia ngày nay cũng có hiến pháp hoặc luật xác định quyền và trách nhiệm của mọi công dân. Đế chế Mông Cổ cũng có một bản chất, với quy mô vật lý, khí hậu và tài nguyên thiên nhiên nhất định, giống như tất cả các quốc gia ngày nay. Tất cả các Đế chế và các quốc gia đều có vận mệnh bị ràng buộc trong vô thường, luân hồi và nghiệp báo. Chúng ta biết điều này bằng cách quan sát cách tất cả các Đế chế cuối cùng tan rã theo cách này hay cách khác.

Làm thế nào để Vương quốc có được công dân của họ? Đế chế Mông Cổ có được công dân của mình bằng cách chinh phục. Sau đó, trẻ em chỉ đơn giản là được sinh ra trong đó. Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là được sinh ra trong quốc gia mà họ là công dân. Trong những trường hợp hiếm hoi hơn, mọi người có thể chọn quốc tịch bằng cách di cư và đăng ký quốc tịch ở nơi khác.

Nước Thiên Chúa – Được Mời Vào

Bốn thuộc tính cơ bản này cũng đúng với Nước Thiên Chúa. Các nhà tiên tri đã tiên tri rằng Vương quốc này sẽ có Bản chất trường tồn (vinh quang và trường tồn). Hiến pháp của nó sẽ dựa trên hòa bình, công bằng và hài hòa trong tự nhiên. Người cai trị Vương quốc này sẽ là người thừa kế đặc biệt của Vua Đa-vít. Ta xem xét thêm về điều này trong bài viết tiếp theo .

Vương quốc của Thiên Chúa sẽ có được công dân của mình bằng lời mời . Đây là cách ngôn sứ Isaia mời gọi tất cả những ai muốn trở thành công dân của Vương quốc này.

CHÚA phán, “Hỡi những ai khát hãy đến mà uống.
    Những kẻ không tiền, hãy đến mua thức ăn.
Hãy đến mua rượu và sữa mà không cần tiền,
    không phải trả gì.
Sao các ngươi trả tiền mua món không phải thức ăn?
    Sao các ngươi làm lụng
    để lấy vật không thỏa mãn mình?
Hãy nghe ta cho kỹ rồi ngươi sẽ ăn vật tốt lành;
    linh hồn ngươi sẽ vui hưởng cao lương mỹ vị.
Hãy đến nghe ta;
    hãy nghe ta để được sống.
Ta sẽ lập một giao ước với các ngươi,
    một giao ước bền vững đời đời.
Ta sẽ ban tình yêu bền chặt của ta cho Đa-vít…
Cho nên hãy tìm kiếm CHÚA trước khi quá trễ;
    hãy kêu xin Ngài trong khi Ngài ở gần.

I-sai-a 55:1-6

Thiên Chúa Tạo Hóa mời gọi tất cả những ai ‘khát khao’ Vương Quốc này đến với Nước Trời. Phước lành ban cho vị vua xưa Đa-vít cũng sẽ được ban cho những người đến.

Nếu bạn nhận được lời mời đến một cái gì đó, điều đó có nghĩa là bạn chưa  nó. Nhưng vì Đấng Tạo Hóa là Đức Chúa Trời mời gọi chúng ta, điều này có nghĩa là Ngài muốn chúng ta trở thành công dân trong Vương quốc của Ngài.

Có lẽ tại thời điểm này, các câu hỏi về “thế nào” và “khi nào” liên quan đến sự xuất hiện của Vương quốc này nảy sinh trong tâm trí bạn. Tai xem xét chúng sau đó . Trong khi chờ đợi, có một câu hỏi mà chỉ bạn mới có thể trả lời:

Tôi có muốn ở trong Vương quốc này không?

Các nhà tiên tri – Dự đoán sự xuất hiện của ‘Đấng Christ ‘

Trong suốt những lời tiên tri về Nước Trời sắp đến, họ cũng thấy trước những chi tiết về người kế vị sắp đến của Đa-vít. Danh hiệu mà họ đặt cho Đấng sắp đến này là ‘Đấng Christ’. Vì Thành Cát Tư Hãn trước hết là một danh hiệu, không phải là một cái tên, nên ‘Chúa Kitô’ trước hết là một danh hiệu. Tiêu đề này bắt nguồn từ đâu? Nó có nghĩa là gì? Tai xem xét điều này tiếp theo .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.