Skip to content
Home » Người Phụ Nữ Được Hồi Sinh kết đôi với Người Con Được Phục Sinh

Người Phụ Nữ Được Hồi Sinh kết đôi với Người Con Được Phục Sinh

Chúng ta đã điểm qua những chân dung của Chúa Giêsu được trình bày trong các sách Tin Mừng bằng cách nhìn Người qua lăng kính Do Thái của Người. Khi làm như vậy, chúng tôi đã thấy hai chủ đề vượt trội.

  1. Người Do Thái đã đi đầu trong việc đóng góp cho nhân loại trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, câu chuyện của họ đan xen với vô vàn đau khổ và buồn phiền.
  2. Chúa Giê-su đã tham gia, thậm chí đứng đầu toàn bộ kinh nghiệm này của người Do Thái. Chúng tôi thấy điều này trong nhiều mẫu song song. Chúng tôi xem xét và xem xét thêm một vài điều nữa, bao gồm sự phục hưng hiện đại của tiếng Do Thái và các Lễ hội được quy định bởi Môi-se.

Đóng góp của người Do Thái cho sự tiến bộ của nhân loại

Hãy xem xét những điều sau đây dựa trên thực tế là  tổng dân số Do Thái là 15,2 triệu người, chiếm 0,19% trong tổng số 8 tỷ người trên toàn thế giới .  

Chúng tôi đã khảo sát những người Do Thái có tác động đáng kể đến xã hội hiện đại:

Chúng tôi đã học cách người Do Thái dẫn đầu trong sự phát triển ban đầu của bảng chữ cái đầu tiên . Sự đổi mới trên nhiều mặt tiếp tục tràn ra từ chúng. Họ đã ban phước cho thế giới bằng cách trở thành ánh sáng cho các quốc gia .

Nỗi buồn của người Do Thái

Người Do Thái trong Holocaust

Nhưng không phải là người Do Thái đã có một thời gian dễ dàng để vượt qua thành công. Những câu chuyện về Anne Frank , Simon bar Kochba , Maccabees , Richard Wurmbrand, Natan Sharansky , và những vụ trục xuất người Do Thái lặp đi lặp lại trên khắp châu Âu mà đỉnh điểm là Holocaust đã minh họa điều này. Nhân loại đã phải đối mặt với nhiều vấn đề phân biệt chủng tộc trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, người Do Thái là những người duy nhất cần tạo ra một thuật ngữ chỉ sự thù hận và đàn áp không thể kìm nén đối với họ ( chủ nghĩa bài Do Thái ). Cùng với xu hướng đổi mới của họ, một nguyên tắc đối địch dường như liên tục đối đầu với họ.   

Trên thực tế, thành công của người Do Thái thường làm người khác lo sợ rằng họ kiểm soát xã hội , nuôi ý đồ thâm độc muốn thôn tính. Những nỗi sợ hãi này, mặc dù không có cơ sở, dường như lan rộng trong nhiều lĩnh vực xã hội. Nhiều lần họ là nguyên nhân của các đợt bùng phát bài Do Thái.

Trong những dịp khác, thành công của một số người Do Thái đã đặt ra câu hỏi dẫn đến phản ứng dữ dội chống lại người Do Thái nói chung. Các nhà tài phiệt Nga có quan hệ với Tổng thống Nga Putin là một ví dụ.  Trong số 210 nhà tài phiệt Nga trị giá hơn 1 tỷ đô la, 20 người trong số họ, hay 10%, là người Do Thái . Con số này cao hơn nhiều so với dân số Nga Do Thái bình quân đầu người  ở mức 0,16% dân số Nga . Nổi bật trong số những nhà tài phiệt Nga gốc Do Thái này là Roman Abramovich, Petr Aven, Boris Berezovsky, Mikhail Fridman, Vladimir Gusinsky, Mikhail Khodorkovsky và Alexander Smolensky.  Sáu trong số bảy nhà tài phiệt hàng đầu của Nga là người Do Thái. Trọng số này đã bắt đầu tạo ra ấn tượng rằng các nhà tài phiệt đều là người Do Thái. Ở đây một lần nữa, tài năng Do Thái đã gây ảnh hưởng không tương xứng. Vì vậy, với sự giám sát kỹ lưỡng của các nhà tài phiệt, một số người lo ngại về phản ứng dữ dội chống Do Thái sắp xảy ra.

Sức mạnh định hình vận mệnh của người Do Thái

Vậy làm sao giải thích được khả năng của người Do Thái cũng như lịch sử đau thương của họ? Chúng tôi đã khám phá một tinh thần thù địch đọ sức với họ ở đây . Kinh thánh trình bày hoàn cảnh của họ thậm chí còn phức tạp hơn thế.

Theo lời kêu gọi của Áp-ra-ham 4000 năm trước , Đấng kêu gọi ông đã tuyên bố:

Ta sẽ làm cho con trở thành một dân lớn
    và sẽ ban phước cho con.
Ta sẽ khiến con nổi danh
    và là nguồn phước cho nhiều người.
Ta sẽ ban phước cho kẻ chúc phước con
    và nguyền rủa kẻ hại con.
Mọi dân tộc trên đất sẽ nhờ con
    mà được phước.”

Sáng Thế 12:2-3
Áp-ra-ham và Môi-se trong Dòng thời gian lịch sử với Chúa Giê-su

Rồi năm trăm năm sau (1500 TCN) Chính Sự Hiện Diện này, thông qua Môi-se, được tuyên bố là Phước Lành & Nguyền Rủa . Moses đã dự đoán những điều này sẽ định hình lịch sử toàn cầu trong tương lai, và chúng đã có.

Ê-sai trong dòng thời gian lịch sử

Sau này (750 TCN), Isaiah, cũng nhân danh Quyền năng đó, đã nhiều lần tiên đoán rằng: 

CHÚA phán, “Ta là CHÚA kêu gọi các ngươi làm điều thiện,
    ta sẽ nắm tay và bảo vệ ngươi.
Ngươi sẽ làm dấu hiệu của giao ước ta với dân chúng,
    làm ánh sáng chiếu cho mọi người.

I-sai-a 42:6

Các dân sẽ đến với ánh sáng ngươi;
    các vua sẽ đến với ánh bình minh của ngươi.

I-sai-a 60:3

Những tuyên bố này phù hợp với những gì chúng ta thấy được ghi lại trong lịch sử và cũng đang xảy ra trên thế giới ngày nay. Lịch sử không cần phải đi theo con đường của những sắc lệnh này sau khi Ê-sai viết chúng ra hàng ngàn năm trước.  

Nhưng nó đã làm.

Nó vẫn làm.

Chúng ta nên lưu ý.

Điều này cho thấy một Ý định, Mục đích và Sức mạnh duy nhất đằng sau những tuyên bố này thể hiện qua lịch sử. Ý định và mục đích chỉ đến từ con người. Vì ý định và mục đích này kéo dài hàng nghìn năm nên nó không thể chỉ xuất phát từ mục đích của con người. Đức Chúa Trời cho thấy Bàn tay của Ngài qua những Lời hứa này.

Ánh sáng cho các quốc gia

Chúa Giêsu dẫn dắt kinh nghiệm của người Do Thái

Chúng ta cũng thấy rằng Chúa Giê-su cùng với những người Do Thái khác tham gia vào toàn bộ trải nghiệm của họ. Ngài đã làm như vậy cả về chiều cao và chiều sâu của nó. Không phải chỉ vì sự nghiệp của Chúa Giê-su có những điểm tương đồng với một số người Do Thái nổi tiếng. Nhưng kinh nghiệm của ông phù hợp với kinh nghiệm của quốc gia Do Thái .  Ông tiêu biểu cho quốc gia Israel .

Sự phục sinh của Chúa Giê-su và sự phục hưng tiếng Do Thái của người Do Thái

Ví dụ, người Do Thái đã trải qua một quốc nạn  khi người La Mã trục xuất họ khỏi vùng đất trong Kinh thánh.  Họ vẫn lưu vong trong 1900 năm, trong thời kỳ này, ngôn ngữ quốc gia của họ, tiếng Do Thái, đã chết. Trong hàng trăm năm, người Do Thái không còn nói tiếng Do Thái trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Mọi người không thể sống mà không có ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, nhưng ngôn ngữ Do Thái gần đây đã hồi sinh.

Người Do Thái bị Đế quốc La Mã trục xuất

Sự hồi sinh của tiếng Do Thái bắt đầu khi  Eliezer Ben-Yehuda sinh ra ở Nga, tự học tiếng Do Thái, chọn nói tiếng Do Thái với những người Do Thái đồng hương ở Paris vào ngày 13 tháng 10 năm 1881. Đây là lần đầu tiên sau hàng trăm năm, tiếng Do Thái được ghi lại. trong hội thoại hàng ngày. Ngay sau đó, chuyển đến Jerusalem, Ben Yehuda đã cố gắng thuyết phục các gia đình Do Thái khác nói tiếng Do Thái. Ông đã phát triển từ điển, viết kịch cho trẻ em bằng tiếng Do Thái và xuất bản một tờ báo tiếng Do Thái.  

tiếng Do Thái

Những nỗ lực của ông đã đạt được thành công hạn chế vì sau mười năm, chỉ có bốn gia đình nói tiếng Do Thái đối thoại. Chướng ngại vật hiện ra lờ mờ. Các bậc cha mẹ miễn cưỡng dạy con cái họ bằng tiếng Hê-bơ-rơ, một ngôn ngữ không thực tế vì không ai nói được ngôn ngữ này. Sách giáo khoa tiếng Do Thái không tồn tại. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, tiếng Do Thái bắt đầu có sức hút. Hôm nay hơn 9 triệu người nói nó. Như Wikipedia nói về sự hồi sinh của tiếng Do Thái:

Quá trình tiếng Do Thái trở lại sử dụng thông thường là duy nhất; không có ví dụ nào khác về  ngôn ngữ tự nhiên mà không có bất kỳ người bản ngữ nào sau đó có được vài triệu người bản ngữ,

Wikipedia

Chúa Giê-su chết và sau đó sống lại từ cõi chết , một sự kiện độc nhất vô nhị. Theo cách tương tự, Y-sơ-ra-ên đã chết và sau đó sống lại với tư cách là một quốc gia với sự phục hưng có một không hai của tiếng Hê-bơ-rơ. 

Chúa Giêsu và lễ hội Torah

Lễ hội của người Do Thái

Người Do Thái, với tư cách là một quốc gia, tổ chức các lễ hội được quy định bởi Moses 3500 năm trước. Với tư cách là một quốc gia, họ cử hành Lễ Vượt Qua, Ngày Sa-bát, Trái Cây Đầu Mùa và Lễ Ngũ Tuần. Những lễ hội này phần nào thể hiện và xác định họ là người Do Thái.  

Chúa Giêsu đã trải qua:

Do đó, Chúa Giê-su là hiện thân, đại diện và trải nghiệm  tất cả  các lễ hội mùa xuân mà không một người Do Thái nào khác, kể cả Môi-se, đã từng làm.

Sự nghiệp của Chúa Giêsu không phải là hiện thân của những Lễ Mùa Thu còn lại do Môsê quy định. Những điều này xảy ra vào tháng 9-10: Rosh Hashanah, Yom Kippur và Sukkot. Tuy nhiên, Chúa Giê-su thông báo rằng ngài sẽ  trở lại  và thời điểm ngài đến sẽ được hoạch định chính xác. Lần Tái Lâm của Ngài trùng khớp chính xác với thời điểm của tất cả các lễ hội mùa xuân. Vì vậy, lý do là Sự Tái Lâm của Ngài sẽ khớp chính xác với thời điểm của những lễ hội mùa thu này. 

Hồi sinh và trở lại

Một lần nữa, ở đây, chỉ trong sự chờ đợi Ngày tái lâm của Ngài, chúng ta thấy sự nghiệp của Chúa Giê-su, được nhìn xuyên suốt lịch sử, tiêu biểu cho sự nghiệp của quốc gia Y-sơ-ra-ên. Trong thời gian dài bị lưu đày khỏi vùng đất trong Kinh thánh, họ đã cử hành Lễ Vượt Qua hàng năm trong cuộc lưu đày với cụm từ đã trở thành truyền thống: “ Năm tới tại Giê-ru-sa-lem ”. Với tư cách là một quốc gia, họ mong đợi sự trở lại của Đất nước. Là một quốc gia, họ đã trở lại trong cuộc đời của chúng ta. Tương tự như vậy, Chúa Giê-su đã rời khỏi vùng đất trong Kinh thánh và đã vắng mặt hơn 2000 năm. Nhưng, giống như quốc gia của mình,  ngài đã hứa sẽ trở lại .  Ngài nói rằng việc người Do Thái trở lại vùng đất trong Kinh thánh là một dấu hiệu cho thấy sự trở lại của ngài đã ‘gần kề’ . Vì vậy, ngài đã liên kết hai lợi nhuận.  

Tiếp cận với sự hiện diện tại nơi làm việc

Nhiều người chỉ nghĩ về Chúa Giê-su qua cửa sổ kính màu của lịch sử các tôn giáo tự xưng theo Đấng Christ ở Châu Âu và Châu Mỹ. Do đó, ông thường được coi đơn giản là một nhân vật lịch sử bụi bặm, (hơi) sống cách đây rất lâu. Có lẽ ông là một di tích văn hóa có một số giá trị truyền thống, nhưng ít liên quan mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.  

Nhưng Kinh thánh, từ đầu đến cuối , được thêm vào hàng nghìn năm sau, trình bày ông là Con đẻ của Người phụ nữ (Y-sơ-ra-ên). Nó cũng giới thiệu anh ta là Chúa Kitô , định trở lại và trị vì. 

Từ đầu…

15 Ta sẽ khiến mầy và người đàn bà
    nghịch thù nhau.
Dòng dõi mầy và dòng dõi người đàn bà
    sẽ chống nghịch nhau.
Có một người thuộc dòng dõi người đàn bà sẽ chà đạp đầu mầy,
còn mầy sẽ cắn gót chân người ấy.”

Sáng Thế 3:15 (bằng văn bản theo như chúng tôi biết, thêm chi tiết tại đây)

Đến những trang cuối cùng trong cuốn sách cuối cùng của nó…

Bartolomeo Cesi  , CC0, qua Wikimedia Commons

Sau đó có một dấu lạ lớn hiện ra trên trời: Một người đàn bà mặc áo bằng mặt trời, có mặt trăng dưới chân, đầu đội mão triều có mười hai ngôi sao. Nàng đang mang thai và kêu la đau đẻ vì gần đến giờ sinh nở…

Người đàn bà sinh ra một bé trai, đứa bé đó sẽ cai trị mọi dân tộc với một cây roi sắt. Đứa bé được tiếp lên nơi Thượng Đế và ngôi Ngài.

Khải Huyền 12:1-2, 5 (được viết vào thế kỷ thứ nhất CN)

Chúng ta có thể thấy trong các tiêu đề tin tức ngày hôm nay rằng ‘Người phụ nữ’ đang hồi sinh. Vì Vị Nam Tử là của Mẹ, được liên kết hữu hình với Mẹ, nên chúng ta sẽ không dại gì tìm đến Ngài . Nếu làm như vậy, ngay cả khi không hiểu biết đầy đủ, thì chúng ta có thể cảm nghiệm được lời hứa của Ngài rằng

27 …Ngài không cách xa ai trong chúng ta cả.

Công Vụ Các Sứ đồ 17:27

Thượng Đế không chậm trễ thực hiện lời hứa như một số người lầm tưởng. Nhưng Ngài đang nhẫn nhục với anh chị em. Ngài không muốn cho một người nào bị chết mất nhưng muốn cho mọi người đều ăn năn.

II Phi-rơ 3:9

Để phản ánh thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.